Google แวะมาเยี่ยมบ่อยจัง

ดูจากสถิติ พบว่า Google ส่งเจ้าหุ่นยนต์นักคลาน :slight_smile:
มาเยี่ยมเว็บนี้บ่อยทีเดียว ที่เห็นถ้าดูไม่ผิดก็ประมาณ 2-3 วันครั้งครับ
ก็เป็นโอกาสดีต่อเนื่องไปยังเพื่อนสมาชิก คนทำโฮสต์รุ่นใหม่
ถ้ามาโฆษณาอะไรไว้ในนี้ (อย่างเหมาะสม และไม่โดนลบ หรือโดนแบน)
ก็จะได้รับการทำอินเด็กส์จาก Google
ไปโดยอัตโนมัติ เหมาะกับผู้ให้บริการหน้าใหม่ครับ

ท่านจอมยุทธทั้งหลายที่มีชื่อแล้วไม่เกี่ยวนะครับ :slight_smile:

ยังไม่มีชื่อเลยอะ เอี่ยวด้วยได้ไหม? <_<

นั่นสิ เอี่ยวด้วยได้ป่าววว

วิธีการที่ง่ายที่สุด คือ สมัครสมาชิก แล้วทำ signature ให้เป็น URL link กลับไป
ที่เว็บของท่านทั้งหลายครับ :slight_smile:
เขียน keyword ที่เกี่ยวข้อง ลงไปที่ signature ด้วย จะเป็นการดีครับ
ฯลฯ

วิธีการที่ง่ายที่สุด คือ สมัครสมาชิก แล้วทำ signature ให้เป็น URL link กลับไป
ที่เว็บของท่านทั้งหลายครับ :slight_smile:
เขียน keyword ที่เกี่ยวข้อง ลงไปที่ signature ด้วย จะเป็นการดีครับ
ฯลฯ

ขอบคุณมากครับ สำหรับเทคนิค :lol:

ยินดีครับ เรื่องพวกนี้หวงไปก็ไม่มีประโยชน์ :slight_smile:

มันก็แปลกนะ ไม่รู้มันคำนวณยังไงของมัน เข้ามาเก็บข้อมูลแบบสุ่มๆ แต่ไม่รู้ ภาษาไทยจะได้ผลแค่ไหน ตอนนี้ google ก็เต็มไปด้วย เว็บ junk เต็มไปหมด หาข้อมูลจริงได้ยากกว่าเดิม

[quote]มันก็แปลกนะ ไม่รู้มันคำนวณยังไงของมัน เข้ามาเก็บข้อมูลแบบสุ่มๆ แต่ไม่รู้ ภาษาไทยจะได้ผลแค่ไหน

เอาเหอะครับผมรู้จักเว็บนี้เพราะ Google.com นั้นละ

Google เริ่มมาจากโปรเจคของเจ้าของเขา ตอนทำปริญญาเอก (ถ้าจำไม่ผิด)
โดยยึดโครงสร้างของ popularity link (เรียกไม่ค่อยถูก) เป็นสำคัญด้วยครับ
ดังนั้น เว็บใด ได้ลิ้งค์ออกไปจากเว็บที่มี popularity score สูงๆ ก็จะได้คะแนน
สูงขึ้นไปด้วย ฯลฯ

Google เพิ่งเปลี่ยน algorothm สำหรับ ranking page ไปไม่นานนี้
จากแต่เดิมที่ให้ความสำคัญกับ External Factor เช่น Link Popularity มาก มาเป็นให้ความสำคัญกับ Internal Factor เช่น keyword ในหน้าเว็บ กับ content มากขึ้น

External Link ที่จะได้คะแนนจาก Google ต้องมาจากเว็บที่มี Page Rank ค่อนข้างสูงกว่าเดิม เช่นมาจาก Yahoo Directory หรือ DMOZ สังเกตุได้จากเว็บไซต์ที่มี Link Popularity สูงๆด้วยการทำ Link Exchange กับเว็บสัพเพเหระทำให้มี ranking อันดับต้นๆ ในอดีต กลับหล่นหายไปจากหน้าแรกตั้งแต่ Florida Update เมื่อปลายปีที่แล้ว

ไม่เชื่อลอง Google คีย์เวิรด์ “Thailand Website Hosting” หรือ “Thailand Web Hosting” ดูครับ แทบไม่เหลือเว็บเก่าที่เคยติดอันดับเลย

[quote]มันก็แปลกนะ ไม่รู้มันคำนวณยังไงของมัน เข้ามาเก็บข้อมูลแบบสุ่มๆ แต่ไม่รู้ ภาษาไทยจะได้ผลแค่ไหน� ตอนนี้ google ก็เต็มไปด้วย เว็บ junk เต็มไปหมด หาข้อมูลจริงได้ยากกว่าเดิม

Seach Engine ในยุคแรกจะเก็บข้อมูลของแต่ละ page จาก meta content and meta keywords ซึ่งหาก Website and WebPage ใดใส่ content and keyword ที่ดี ก็จะติดอันดับคำค้นหาของ Search Engine ได้ไวและเร็วกว่าที่ WebSite and WebPage ที่ไม่ได้ใส่ Content and Keywords ซึ่งการที่ Search Engine ของแต่ละแห่งจะส่ง Spider ออก update ข้อมูลของเว็บไซต์ทั่วโลกส่วนใหญ่จะประมาณ 2 เดือนต่อครั้ง

แต่ในยุคปัจจุบันเทคโนโลยีของ Search Engine โดยเฉพาะ Google ได้ฉีกแนวการทำงานของ Spider ยุคเก่าอย่างสิ้นเชิง คือในเรื่อง ลดลำดับความสำคัญของ Content and Keyword ลง แต่ให้ความสำคัญกับทุก Words ที่ WebPage นั้นมีอยู่ทั้งเอกสาร ซึ่งเราจะเห็นความสามารถตรงนี้ในส่วนของ Cached / เก็บไว้แล้ว ต่อท้าย URL นั้นๆ ที่เราได้รับจากการค้นหาด้วย Keywords คำต่างๆ ดังนั้น เราจึงมักได้รับผลการค้นหาเป็น Junk Web อย่างสม่ำเสมอโดยมิต้องสงสัย

โดยหากต้องการค้นหาเว็บที่ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุดคงต้องยกให้ Yahoo! แนะนำให้ Search จาก Directory เพราะเว็บต่างๆ ที่อยู่ใน Dirctory จะถูกกำหนดโดยมนุษย์ซึ่งแบ่งได้ถูกต้องประมาณ 80% โดยวิเคราะห์จากเว็บนั้นๆ ทำกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องใด มิได้อาศัย Keyword และ Contents เป็นตัวแบ่ง ซึ่งหลังการค้นหาจะได้เว็บที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่เราหาได้มากกว่า

การค้นหาจาก Directory ของ Google ก็ถือว่าได้รับผลการค้นหาที่อยู่ในเกณฑ์ดีเพราะส่วนหนึ่งของ Google Dirctory เชื่อมต่อกับ Dmoz.org Open Directory Project ทำให้ได้รับข้อมูลที่แบ่งโดยมนุษย์เทียบเสมือนกับ Yahoo!

สรุป ถ้าต้องการความถูกต้องของการค้นหาต้อง Search จาก Directory

ที่สำคัญ Search Engine คือการค้นหา " คำ / Words " ที่ต้องการจากเอกสารต่างๆ บนอินเทอร์เน็ต หาครั้งเดียวอาจจะไม่เจอ ต้องใจเย็นคอยคลิก Next และอ่านไปเรื่อยๆ[/quote]
Web ที่ list ใน Yahoo Directoy ไม่ได้หมายความว่าจะมี content ดีเสมอไป เพราะ Editor ของ Yahoo เขาเข้ามาตรวจดูเฉพาะตอน approve เท่านั้น หลังจากนั้นเจ้าของเว็บอาจจะแก้ไขจนเละเทะโดยที่ Editor ไม่มีเวลาเข้ามาตรวจซ้ำครับ

อีกประการหนึ่ง web ที่ list ใน Yahoo มีไม่น่าจะถึง 20% ของเว็บทั้งหมด ถ้าหาจาก Directory อย่างเดียวจะพลาดข้อมูลที่สำคัญที่ต้องการค้นหาในเว็บที่ Yahoo Editor เห็นว่าไม่ได้คุณภาพไป

สำหรับการค้นหาด้วย Google ถ้าเป้นการหาด้วย keyword ภาษาอังกฤษ ผลลัพธ์ค่อนข้างจะดีกว่าค้นหาด้วย keyword ภาษาไทยซึ่งค่อนข้างจะได้เว็บขยะมากกว่า

ทั้งหมดเป็นความเห็นส่วนตัวครับ

ข้อมูลคุณ sleepless ดีมากครับ
หนังสือ google hack กองอยู่บนหัวนอนผมนานแล้ว ไม่มีเวลา
อ่านให้จบเสียที (มัวแต่อ่านนิยาย อิอิ) จนป่านนี้เขาเปลี่ยน mechanic
การให้ความสำคัญไปพอสมควรแล้ว :slight_smile:

Google มันเปลี่ยนไป๊ (เหมือนผู้จัดการ) บ่อยมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ผมช่วยลูกค้า Optimize เว็บหลายเว็บ ทดลองทุกรูปแบบแล้ว พบว่า Content เป็นหลักครับ เว็บไซต์ที่ optimize ด้วยเทคนิคเดียวกัน แต่ content ต่างกัน เว็บไซต์ที่เพิ่ม content โดยมี targeted keyword เข้าไป work ที่สุดครับ

ระวีงพวกเทคนิคเก่าๆเช่น doorway อาจจะโดน blacklist ไม่ได้ผุดได้เกิดเลยครับ (ประสบการณ์ตรง)

Tool ที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำ Search Engine Optimize คือ Site Statistic Report ดีๆสักตัวครับ หาที่เป็น Commercial ดีกว่า พวกของฟรีส่วนใหญ่ เช่น Webalizer หรือ Analog จะไม่ค่อยให้รายละเอียดมากนักและไม่ค่อยมีประโยชน์ เคยใช้ DeepMatrix อยู่ แต่ตอนนี้เปลี่ยนมาใช้ UrChin แล้ว Urchin version ใหม่ค่อนข้างกินขาด อาจจะยกเว้น WebTrend เท่านั้น

ทำ Search Engine Optimize โดยไม่ใข้ Statistic Report เหมือนขับรถโดยไม่มีแผนที่ครับ

หมายเหตุ: หลังๆนี้ Google Bot กับ Inktomi แข่งกัน crawl เว็บไซต์ บางช่วง Google เข้ามาทุกชั่วโมงติดต่อกันหลายวัน โดยเฉพาะเว็บบอร์ดเช่น Invision นี่ถ้ามีคนโพสตลอด Inktomi หอบเสื่อมานอนค้างเป็นเดือนเลยครับ

ระวีงพวกเทคนิคเก่าๆเช่น doorway อาจจะโดน blacklist ไม่ได้ผุดได้เกิดเลยครับ (ประสบการณ์ตรง)

ขอทราบรายละเอียดตรงนี้เพิ่มได้ไหมคะ (ประสานวิชาให้หน่อยค่ะ) ขอบคุณค่ะ

จะว่าไปแล้วเว็บส่วนตัวทำเล่นๆ เว็บนึงก็เจอ google แวะมาทุกวันเลย แหมชักปลื้มแล้วสิเนี่ย

What are doorway pages?

http://www.google.co.th/intl/th/webmasters/seo.html

http://www.google.co.th/intl/th/webmasters/guidelines.html

แล้วในที่สุด Google ก็ IPO

เห็นความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ที่แท้ก็กำลังอาบน้ำแต่งตัวเข้าตลาดหุ้นนั่นเอง

เอ้อลืมบอกไป Google และ Search Engine ตัวอื่นๆหลายต้ว ไม่ได้สนใจ Meta Tag Keyword แล้วครับ อย่าเสียเวลากับ Meta Tag อีกต่อไป

ช่วยแนะนำ url หรือ หนังสือ ดีๆ สำหรับศึกษาเกี่ยวกับ search engine ด้วยนะครับ สำหรับผุ้เริ่มต้นนะครับ

จะเป็นพระคุณมากกกกกก :smiley:

http://www.searchenginewatch.com

ไม่ต้องศึกษามากหรอกครับ ทำให้เว็บไซต์มี content เยอะๆ update content บ่อยๆ ที่เหลือ Google มันจัดการเอง

จากสถิติเว็บไซต์ลูกค้า Google + Yahoo = 70+% ของ traffice ทั้งหมดครับ
สำหรับเมืองไทยก็ webindex.Sanook.com traffic ประมาณ 10+%

Seach Engine อื่นๆที่เหลืออย่าไปเสียเวลามาก ไม่มี traffic ครับ (ภาษาปะกิตเรียกว่า non-significant)

สรุปสำหรับเว็บไซต์ใหม่ๆ

  1. หา targetted keyword ใส่ใน title กับ header tag และ paragraph แรก ไม่ต้องสนใจ metatag keyword กับ description มากนัก อย่า spam keyword
  2. submit Yahoo Directory, Open Directory, Google และ Sanook.com

submit yahoo ให้ไปที่ yahoo asia จะมีโอกาสมากกว่า Yahoo Inter เขียน description ให้สั้นอย่าให้ผิด syntax อ่านง่าย ไม่ต้องแก้ไขมาก อย่าให้ในเว็บมี broken link เลือก category ที่เล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้ traffic จากตัว directory โดยตรงไม่ค่อยมีเท่าไหร่ แต่การได้ list จะมีผลต่อ ranking ทั้งใน Yahoo และ Google

Open directory ก็เหมือนกัน

submit เข้า Yahoo กับ DMOZ จะทำให้ Google มา Crawl บ่อยขึ้นและสม่ำเสมอ รวมทั้งได้ คะแนน ranking เพิ่มสำหรับ Google Page Rank

ถ้า submit เข้า yahoo แล้วไม่ได้ list รออีกสักเดือน submit ใหม่ หรือจะลองจ่าย 299$ ก็ได้ ลองแล้วเป็นยังไงช่วยรายงานด้วย :slight_smile:

ถ้า submit เข้า DMOZ แล้วไม่ได้ list รออีกสักเดือนแล้ว submit ใหม่ หรือลองไปที่ http://www.resource-zone.com/ post ถาม DMOZ Editor ที่นั่นดู (อย่างสุภาพ)

ถ้าสามารถหา directory ที่เป็น industrial specific เช่น directory รายชื่อผู้ขายสินค้าในธุรกิจของคุณ ก็ submit ไปได้ เพราะ specific websiteพวกนี้จะ generate traffic มากกว่า search engine เล็กๆทั้งหลายแหล่

หลังจากนั้นถ้าว่างก็ค่อย submit ไปยัง directory หรือ search engine อื่นๆ ถ้าไม่ว่างก็ไม่เป็นไร ไม่ค่อยมีผลเท่าไหร่ ข้อสำคัญ อย่าจ่ายเงินสำหรับการ submit website ไม่ว่าเขาจะโฆษณาว่าจะ submit ไปยัง 780,000,000 search engines เสียตังค์เปล่า

สำหรับเว็บไซต์ธุรกิจที่ไม่สามารถรอให้ขึ้นหน้า 1 Google ได้ อาจจะลองใช้ Google Adword ดู หา niche keyword http://inventory.overture.com/d/searchinventory/suggestion/ แล้วตั้ง cost/click ให้ต่ำที่สุด คุ้มค่ามากครับ หลังจากที่ติดหน้าแรกในบาง keyword แล้ว ค่อยหยุด adword ทีละ keyword

สำหรับเว็บไซต์ที่มี content และคนดูพอสมควร สมัคร Adsense ดู เพราะเท่าที่เห็น GoogleBot จะมาเยี่ยมเว็บที่แปะ Adsense มากเป็นพิเศษ แถมได้ตังค์ด้วย

หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ครับ

oho ข้อมูลเยี่ยมเป็นที่สุดและเห็นด้วยทุกประเด็น :wink:
อย่าลืมไปปรากฏตัวร่วม งานสังสรรค์ ด้วยนะครับ