ว่างๆ มาเซตค่า DNS ของ domain ให้ตรงกันเถอะ

หมายเหตุ: ศัพท์เทคนิคเยอะหน่อยนะครับ ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเล่น

วิธีตรวจสอบ:
http://www.dnsreport.com
เข้าไปกรอก domain ดูว่ามีอะไรขึ้นมาสีเหลืองๆ แดงๆ มั่งแล้วแก้เลยครับ วิธีแก้เดี๋ยวจะทยอยมาบอกเรื่อยๆ

ประโยชน์:

  • เพิ่มความรวดเร็วของการ query หา ip
  • ลดโอกาสที่จะส่ง mail ไปที่อื่นแล้วไปหล่นใส่ folder spam mail

ที่ทำไว้ ex: http://www.dnsreport.com/tools/dnsreport.ch?domain=icez.net (ไม่ได้แก้ SOA Serial Number นะครับ เพราะมันอัตโนมัติจาก plesk)

หมวด Parent
Missing Direct Parent check ถ้าเป็น .com .net .org .XX.th ไม่น่าจะมีปัญหากัน ข้อนี้ถึงมีปัญหาก็แก้ไม่ได้ครับ ต้องติดต่อคนรับจดโดเมน
NS records at parent servers ข้อนี้เป็นข้อมูลเฉยๆ ครับ ไม่มีปัญหาแน่นอน ยกเว้น query หา domain ไม่เจอจริงๆ ถึงจะ fail ไปเลย
Parent nameservers have your nameservers listed ข้อนี้จะบอกว่า DNS ตัวหลัก “ของโลก” มีข้อมูลโดเมนของเราอยู่ในระบบหรือไม่ ถ้าจดแล้วและเซต nameserver แล้วมันก็ต้องมีอยู่แล้วครับ
Glue at parent nameservers ข้อนี้บาง parent จะไม่ได้ติด glue ให้กับ nameserver ของเรา (ไม่ได้ส่ง ip ของ nameserver ของ domain มาด้วย) – วิธีแก้คือให้เราลอง เปลี่ยน nameserver ไปที่อื่นแล้วเซตกลับใหม่ หรือลอง re-register nameserver ดู – ผลจากข้อนี้ ทำให้ lookup ได้ช้าลง
DNS servers have A records ข้อนี้ผมยังไม่เคยเห็น domain ไหนเป็นสีเหลืองหรือแดงขึ้นมาเลย เลยยังไม่รู้ว่ามันเป็นไง

หมวด NS:
NS records at your nameservers เป็นข้อมูลเฉยๆ ครับ error จะอยู่ด้านล่าง
Mismatched glue กรณีนี้ จะฟ้อง error มาตอนที่ ip ของ nameserver ที่ลงทะเบียนไว้ไม่ตรงกับ ip ใน zone ของ domain ใน server ครับ – วิธีแก้คือแก้ zone ให้ ip ตรงกัน
No NS A records at nameservers หมายถึงว่า nameserver เราระบุ A record ของ nameserver ที่ลงทะเบียนไว้แล้วหรือไม่ ข้อนี้ค่อนข้างสำคัญเพื่อป้องกันการสับสนของระบบ DNS ทั้งโลกครับ
All nameservers report identical NS records Nameserver ทุกตัวรายงานผลของ NS Record มาเหมือนกันหมด ถ้าไม่เหมือนให้ลอง check ดีๆ นะครับว่า nameserver ตัวไหนยังไม่ได้เซตค่าอีกบ้าง หรือบางครั้งหากเป็น secondary ก็รอให้มัน refresh zone ก่อนแล้วค่อย check ใหม่
All nameservers respond nameserver ทุกเครื่องทำงานปกติหรือไม่ ถ้าไม่ก็ไปดูเลยครับ
Nameserver name validity ค่า NS record ใน nameserver ทุกเครื่องปกติหรือมีค่าที่ผิดปกติ (เช่น ip หรือ domain ที่ไม่ครบอยู่ด้วย) ถ้าสีเหลืองลอง check NS record ดูใน zone ของ nameserver นะครับ
Number of nameservers ข้อนี้ถ้าคุณมี nameserver 2 ตัวขึ้นไปก็ไม่มีปัญหาครับ จะฟ้องเฉพาะกรณีที่มีแค่ ns เดียว
Lame nameservers มี nameserver บางตัวไม่ตอบสนองหรือไม่ – ถ้ามี ลอง check ip ของ nameserver ให้ดีๆ นะครับ
Missing (stealth) nameservers กรณีนี้สำหรับที่ NS record ของ zone ใน nameserver ของเราไม่ตรงกับ zone ใน nameserver ของโลกครับ (เช่นระบุว่า domain1.com ชี้ไปที่ ns1.domain1.com กับ ns2.domain1.com แต่ใน record ระบุไว้ว่าชี้ไปที่ ns.domain.com อะไรประมาณนี้แหละ) – วิธีแก้: แก้ record ใน zone ของ nameserver ของเราให้ตรง – ข้อเสีย ทำให้ระบบสับสน แต่ไม่มีผลต่อการ lookup
Missing nameservers 2 เหมือนกับข้อข้างบนครับ แต่จะแสดงรายการ NS record ใน nameserver ของโลกที่ไม่มีใน record ของเรา
No CNAMEs for domain งงนิดหน่อย แต่เอาเป็นว่า สมมติว่าเราจด domain.com ไว้ ถ้าไม่ได้เซต record domain.com ไว้เป็น CNAME ก็ไม่มีปัญหาครับ
No NSs with CNAMEs คล้ายๆ กับข้อด้านบนครับ งงนิดหน่อย แต่โดยมากไม่น่าจะมีปัญหา
Nameservers on separate class C’s หากคุณมีหลาย nameserver ข้อนี้จะเป็นตัวตรวจสอบว่า nameserver ของคุณอยู่ใน ip ที่ class C (3 หลักแรก) เหมือนกันทั้งหมดหรือไม่ ถ้าเหมือนจะแจ้งเตือนมา (มาตรฐานระบุว่าไม่ควรอยู่ใน class C เดียวกันเนื่องจากมันจะ “คิด” ว่าอยู่ในที่เดียวกัน เวลา down เนื่องจาก network หรือระบบไฟฟ้าจะทำให้ down พร้อมกันจน access domain ไม่ได้) – วิธีแก้ ลองหาบริการ secondary nameserver ฟรีมาใช้ดู แนะนำที่ http://freedns.afraid.org ครับ (หมวด Backup DNS)
All NS IPs public เป็นการตรวจสอบว่า IP ของ nameserver ของ domain เราเป็น private ip บ้างหรือไม่ ถ้าไม่มีใครเล่นแผลงๆ มันก็ปกติล่ะครับ
Nameservers versions ข้อมูล version ของ ns เฉยๆ ครับ
Stealth NS record leakage ถ้าผ่าน missing nameserver ทั้งสองอันมาได้ ข้อนี้จะปกติเสมอครับ เพราะฉะนั้น แก้ตาม missing nameserver ได้เลย

หมวด SOA:
SOA record เป็นข้อมูล SOA (header) ของ DNS zone ของ domain นั้นๆ ครับ ส่วนนี้อาจมีแจ้งเตือนได้ตามโอกาส
NS agreement on SOA serial # ตรงนี้เป็นการตรวจสอบ serial number ของ SOA (เลขระบุการแก้ไข zone ของ domain) ว่าตรงกันทุก nameserver รึเปล่าครับ ถ้ามีการใช้ backup dns แล้วเพิ่งแก้ไขข้อมูลมา ก็รอมันหน่อยนึง
SOA MNAME Check เป็นการตรวจสอบว่า Primary Nameserver ของ domain อยู่ในรายการ nameserver ที่เซตไว้หรือไม่ ถ้ามีการแจ้งเตือนมา ให้แก้ให้อยู่ใน 1 ใน nameserver ทั้งหมดที่เซตไว้
SOA RNAME Check ตรวจสอบ รูปแบบ contact E-Mail ของ domain ของ nameserver นั้นๆ ครับ ว่าตรงหรือไม่ ถ้าไม่ตรงก็แก้เลย (control panel ทั่วไปถูกมาตรฐานอยู่แล้ว)
SOA Serial Number ตรวจสอบ serial number ของ SOA ว่าถูกโครงสร้างรึเปล่า ถ้าผิดก็ไม่มีปัญหาอะไรหรอกครับ ไม่ได้ส่งผลอะไร (ของผมเลยปล่อยไว้อย่างนั้นแหละ) รูปแบบที่ถูกต้องคือ YYYYMMDDnn (YYYY ปี ค.ศ. 4 หลัก, MM เลขเดือน 2 หลัก, DD เลขวันที่ 2 หลัก, nn คือครั้งที่แก้ record ในวันนั้น)
SOA REFRESH value ค่าการเว้นระยะในการ reload zone ใหม่จาก nameserver หลักสำหรับ nameserver สำรอง มาตรฐาน RFC อยู่ที่ 1200 ถึง 43200 วินาที
SOA RETRY value ค่าการเว้นระยะในการ ลอง reload zone ใหม่จาก nameserver หลักสำหรับ nameserver สำรอง กรณีไม่สามารถ reload ปกติได้ มาตรฐาน RFC อยู่ที่ 120 ถึง 7200 วินาที
SOA EXPIRE value ค่าระยะเวลาการหมดอายุของ zone ของ domain นั้นๆ สำหรับ nameserver สำรอง มาตรฐาน RFC อยู่ที่ 1209600 ถึง 2419200 วินาที (2-4 สัปดาห์)
SOA MINIMUM TTL value ค่าระยะเวลาของการ refresh ข้อมูล IP ที่เก็บไว้ของ domain จาก cached nameserver ทั่วไป ค่าควรอยู่ในช่วง 3600 ถึง 86400 วินาที มาตรฐาน RFC กำหนดไว้ที่ 3600 ถึง 14400 วินาที

ดีมากเลยครับ ขอ PIN เผื่อคนอื่นจะได้อ่านชัดๆ

Nameservers on separate class C’s หากคุณมีหลาย nameserver ข้อนี้จะเป็นตัวตรวจสอบว่า nameserver ของคุณอยู่ใน ip ที่ class C (3 หลักแรก) เหมือนกันทั้งหมดหรือไม่ ถ้าเหมือนจะแจ้งเตือนมา (มาตรฐานระบุว่าไม่ควรอยู่ใน class C เดียวกันเนื่องจากมันจะ “คิด” ว่าอยู่ในที่เดียวกัน เวลา down เนื่องจาก network หรือระบบไฟฟ้าจะทำให้ down พร้อมกันจน access domain ไม่ได้) – วิธีแก้ ลองหาบริการ secondary nameserver ฟรีมาใช้ดู แนะนำที่ http://freedns.afraid.org ครับ (หมวด Backup DNS)

ขึ้นสีเหลืองเป็นอะไรไหมครับ

Good Job! … ขอบคุณมากค่ะ :angel:

[quote]Nameservers on separate class C’s หากคุณมีหลาย nameserver ข้อนี้จะเป็นตัวตรวจสอบว่า nameserver ของคุณอยู่ใน ip ที่ class C (3 หลักแรก) เหมือนกันทั้งหมดหรือไม่ ถ้าเหมือนจะแจ้งเตือนมา (มาตรฐานระบุว่าไม่ควรอยู่ใน class C เดียวกันเนื่องจากมันจะ “คิด” ว่าอยู่ในที่เดียวกัน เวลา down เนื่องจาก network หรือระบบไฟฟ้าจะทำให้ down พร้อมกันจน access domain ไม่ได้) – วิธีแก้ ลองหาบริการ secondary nameserver ฟรีมาใช้ดู แนะนำที่ http://freedns.afraid.org ครับ (หมวด Backup DNS)

ขึ้นสีเหลืองเป็นอะไรไหมครับ [/quote]
ข้อนี้ไม่มีปัญหาครับ เป็น recommendation เฉยๆ

All nameservers respond nameserver ทุกเครื่องทำงานปกติหรือไม่ ถ้าไม่ก็ไปดูเลยครับ

No CNAMEs for domain

ERROR: I checked with your nameservers to see if there were any CNAMEs for thaipowerhost.com (there shouldn’t be), but they all timed out.

แบบนี้มีปัญหาอะไรป้ะครับ

No NS A records at nameservers แก้ตรงนี้หน่อยนะครับ add A record ของ ns1.thaipowerhost.co กับ ns2.thaipowerhost.com ไว้ด้วยนะครับ

ให้ทำการ check ประมาณ 2-3 รอบนะครับ พอดีว่ามันเป็นการ check จากต่างประเทศ เครือข่ายบางครั้งมันมีปัญหานิดหน่อย ทำให้ผลออกมาเพี้ยน

ปล. ด้านบนเขียนคำอธิบายผิด เดี๋ยวเย็นๆ จะมาแก้

SOA MNAME Check ตรงนี้อะไร หรอครับ เกี่ยวกะ ต้องมี sec dns หรือป่าวครับ

http://www.abuse.net/relay.html อันนี้ check mail server ว่า open relay หรือป่าว ถ้า open ไว้ ก้อ ปิดซะครับ เด่ว จะมีคนมาใช้ server คุณ ส่งเมลล์ แหะๆ

พอดีไปดูเรื่อง relay ของตัวเองเทียบกับของ คุณ Icez

ของผม มันขึ้นว่า Relay access denied
แต่ของคุณ icez มันขึ้นว่า 553 sorry, that domain isn’t in my list of allowed rcpthosts

No NS A records at nameservers แก้ตรงนี้หน่อยนะครับ add A record ของ ns1.thaipowerhost.co กับ ns2.thaipowerhost.com ไว้ด้วยนะครับ

แอดในไหนครับ

ใน zone ไฟล์ ของคุณ เองอะครับ

เช่นถ้ามันอยู่ที่ /var/name/thaipowerhost.zone

มันจะมี แบบนี้

[quote]
thaipoerhost.com.

เข้าไปใน control panel ดีกว่าครับ ตรง DNS Management

แจ๋วครับ :angel:

แจ่มครับ :lol:

แต่ต้องระวังนิดนึงนะครับ เพราะว่ามันเป็นการเทสจากต่างประเทศ บางอัน บางช่วงเวลา อาจจะไม่ผ่าน หรือรายงานออกมาว่ามีปัญหา

ลองทดสอบหลายๆ ครัง หลายๆ ช่วงเวลา ถ้าผลออกมาตรงกัน นั่นแหละครับ ค่อยมาแก้กันตรงที่มันมีปัญหา

เมื่อคืน ลองแล้ว 2 รอบแรก รายงานไม่เหมือนกัน ต้องรอบที่ 5-6 ถึงจะโอเคครับ

ตอนนี้ก็มีเซ้ท ไว้แล้วนิครับทำไมไม่ผ่าน

รบกวน ก้อบไฟล์ zone ของ thaipowerhost.com มาดู หน่อยได้ ป่ะครับ จาได้รู้ ว่าขาด อะไรไป

ftp A 202.142.222.223
localhost A 127.0.0.1
mail A 202.142.222.223
pop A 202.142.222.223
thaipowerhost.com. A 202.142.222.223
www A 202.142.222.223
thaipowerhost.com. NS ns1.thaipowerhost.com.
thaipowerhost.com. NS ns2.thaipowerhost.com.
mail MX 10

อ่า ใน rep ก่อนบอก เพิ่ม แล้ว ใน rep นี้ ยัง ไม่เหนมี

ns1 A 202.142.222.223
ns2 A 202.142.222.223

เลยครับ

ตรง ns แดง แจ็ด เลยอะ

A timeout occurred getting the NS records from your nameservers! None of your nameservers responded fast enough. They are probably down or unreachable. I can’t continue since your nameservers aren’t responding. If you have a Watchguard Firebox, it’s due to a bug in their DNS Proxy, which must be disabled. .

ผมก็เพิ่ม ns เข้าไปใน control panel แล้วนะครบ
ping ก็เจอ ได้ปกติ

แบบนี้มีทางแก้อื่นไหมครับ

ผมลอง test กับเวปอื่นที่อยู่ใน isp เดียวกัน เหมือนจะเป็นเหมือนกันหมดนะครับ
ซะส่วนใหญ่นะครับ

ไม่แสดงอะไรเลย

http://www.dnsreport.com/tools/dnsreport.c…=thaitumweb.com

ตอบ คุณ thaiman2521: เอ่อ… ขอ domain มาลองหน่อยสิครับ