ไอดีซีพยากรณ์ Windows จะเสียแชมป์ในปี 2007
โดย ผู้จัดการออนไลน์
[b]ไมโครซอฟท์จะเสียแชมป์ตลาดระบบปฏิบัติการโลกในปี 2007 ตามการเปิดเผยของนักวิเคราะห์จากบริษัทไอดีซี[/b]
อาฟนีช ซาซีนา (Avneesh Saxena) รองประธาน ฝ่ายวิจัยระบบคอมพิวติ้งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัทไอดีซี (IDC) บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยตลาด ระบุว่า ไมโครซอฟท์จะสูญเสียความเป็นผู้นำในตลาดระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ในเร็วๆนี้
ตลาดระบบปฏิบัติการสำหรับระบบไคลเอนต์คอมพิวเตอร์ ปัจจุบันระบบปฏิบัติการวินโดว์ส (Windows) ของไมโครซอฟท์ (Microsoft Corp) [b]ครองส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ประมาณ 90% แต่ตัวเลขดังกล่าวจะเหลือเพียง 58% ในปี 2007[/b] อันเป็นผลสืบเนื่องจากการมาของอุปกรณ์ใหม่ๆ ซาซีนากล่าวที่งานสัมมนา IDC Directions ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
[b]เราจะไม่ติดอยู่กับระบบปฏิบัติการหรือแพลตฟอร์มเพียงตัวเดียว ... ภาระงานที่ต่างกันทำให้มีความต้องการระบบปฏิบัติการที่ต่างกันออกไป รวมถึงอุปกรณ์ใหม่ๆก็จะทำให้มาร์เก็ตแชร์ของไมโครซอฟท์ลดลงด้วย [/b]เขากล่าว
ในปี 2007 มาร์เก็ตแชร์ของวินโดว์สในตลาดไคลเอนต์จะเหลือเพียง 58% ขณะที่ซิมเบียน (Symbian) จะครองมาร์เก็ตแชร์ 17% ในตลาดอุปกรณ์สื่อสาร
วินโดว์สสำหรับอุปกรณ์สื่อสารจะครองมาร์เก็ตแชร์อยู่ประมาณ 6% ขณะที่ลีนุกซ์สำหรับเครื่องบันทึกดิจิตอลวีดีโอจะครองอยู่ประมาณ 5% ซาซีนากล่าว
[b]ตลาดเซิร์ฟเวอร์ ยูนิกซ์จะครองอยู่ 36%, วินโดว์ส 35% และลีนุกซ์ 15%[/b]
ความหลากหลายของอุปกรณ์จะก่อให้เกิดปัญหาเรื่องความซับซ้อนของระบบไอทีในองค์กร ซาซีนากล่าว
ระบบจะซับซ้อนมากขึ้นในไม่กี่ปีข้างหน้า เขากล่าว
ทั้งนี้ ปัจจัยที่สนับสนุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวคือ
- ความต้องการการเข้าข้อมูลด้วยความเร็วสูง
- ความต้องการประสิทธิภาพที่สูงกว่า
- ความต้องการปรับลดต้นทุน
- การยกระดับความร่วมมือกับพันธมิตร