Webserver ใช้ SSD คิดว่าดีมั้ยครับ

อยากขอความเห็นเพื่อน ๆ ว่า Webserver ทั่วไป มีประมาณ 200 Domain อยู่ในเครื่อง ตอนนี้ใช้ Dell R200 จะใช้ SSD คิดว่าจะมีผลดี ผลเสีย ยังไงบ้างครับ

ขอบคุณครับ

อยู่ที่ลักษณะของงานครับ จำนวนเว็บไม่สำคัญเท่า process ที่เรียกใช้จริงครับ. (คิดง่าย ๆ facebook เว็บเดียวมี server กี่พันเครื่อง)

ข้อดีมันก็คือเร็วดีอ่ะครับ แต่ถ้าทำเว็บโฮสติ้งก็เอามาแบ่งขายได้น้อย นอกจากท่านจะทำ raid หลายๆลูก ซึ่งนั่นก็หมายถึงต้นทุนที่แพงเข้าไปอีก

ข้อดี: เร็ว
ข้อเสีย: แพง + ต้องแบคอัพดีๆ

ถ้าว่ากันด้วยเรื่องความทนทาน ลูกต่อลูก ผมยังวางใจให้ Harddisk ครับ แต่เรื่องความเร็ว ต้องยกนิ้วให้ SSD

ถ้าอยากใช้ SSD เพื่อเพิ่มความเร็ว แนะนำให้ทำ RAID นะครับ อย่างน้อย RAID1 เป็นอย่างต่ำครับ

ผมโดนมาแล้ว SSD 2 ลูก ใช้ไม่ถึง 3 เดือนเลย มีปัญหาแล้ว ดีนะ ที่ทำระบบแบ็คอัพเอาไว้ เลยรอดตัวไป

อาจจะเป็นเพราะดวงผมไม่สมพงษ์กับ SSD ด้วยละมั๊ง :189bbdde:

SSD ผมจะเอามาใช้กับ Database เท่านั้นฮะ ใช้เก็บไฟล์ผมยังไม่แนะนำเท่าไหร่

แต่ผมเบื่อ SSD พังมากกว่า ขี้เกียจเข้าไป swap สุดๆ จริงๆถ้าจะเอามารันเป็น SSD Hosting แบบคุ้มๆเลยก็

OCZ Vector 512MB x 4 แล้วเอา 3 ลูกจับ RAID5 อีก 1 จับ Flashcache WriteTrought โลดดดดดดดดดดดด (I/O bandwidth กว้างเป็นแม่น้ำเลยละครับ 555)

ปล. ค่า HDD กะ raid card อีก ก็จะครบแสนแล้วฮะ ไม่รวมเครื่องเลย :70bff581::70bff581:

ปล2. ผมว่า Plain Harddisk นี่ละเหมาะสุดละ

Idea ดีครับ เดี๋ยวผมจัดเลยเย็นนี้ ^^

OCZ Vector 512 MB น้อยจัง

ทุกวัน SSD ผมใช้เล่น ใช้ทำเว็บตัวเองครับ ก็เร็วดีนะ ^ __ ^

ตายแหละ พิมพ์ผิด 512GB ฮะ :026:

ผมใช้อยู่ 7ตัว ยังไม่เคยเจอ งอแงอะไรเลยนะครับ

INTEL ครับผม

ดูเป็นงานๆไปครับ
งบถึงใช้ SSD Enterprise ครับ ดีแน่ๆ
ไม่งั้นใช้ SAS ช้านิดแต่สบายใจกว่าครับ

เครื่องลูกค้าในตู้ยังไม่มี ssd เลยซักเครื่อง เครื่องใหนหนักๆจับยัดแรมลง varnish ไล่ดู index mysql ยังพอรับได้อยู่
แต่ถ้าสุดๆแล้วยังไม่ไหวก็คงต้องพึ่ง ssd มาช่วยอีกแรง โดยเฉพาะถ้ามีการ update/insert mysql บ่อยมากๆ varnish ช่วยอะไรไม่ได้

สำหรับเว็บโฮสติ้งส่วนมากแล้วเดี๋ยวนี้แข่งกันให้พื้นที่กับ bw เยอะๆในราคาที่ต่ำ ซึ่ง ssd นั้นยังมีราคาค่อนข้างสูง
ถ้าจะเอามาใช้ ส่วนมากที่ทำกัน ก็จะเอา ssd มาแยกใช้เฉพาะในส่วนของ Database (อาจจะใส่ OS ด้วยก็แล้วแต่) ซึ่งใช้พื้นที่ไม่มาก ใช้ขนาด 120-256G ก็ได้แล้ว
ส่วนไฟล์โฮสก็เก็บใน hdd ธรรมดา หรืออยากให้เร็วก็ใช้พวก wd re black และถ้ามีการโหลดไฟล์จากเว็บเยอะๆก็เอาพวก nginx หรือ varnish มาขวางหน้า apache เอา

นั่นแหละ ยังว่าหา 512MB ไม่เจอเลยไปได้นี่มา

ทั้งหมดในรูปนี่กี่แสนครับพี่ น่าปล้นโคตร

โอ้โห บ้าพลังฮะ 5555

disk เป็น ssd raid-5 อยู่แล้ว ทำ flashcache มันจะเร็วขึ้นเหรอฮะ? มันน่าจะเป็นคอขวดด้วยซ้ำ เพราะ ssd 1 ลูกมันช้ากว่า 3 ลูกใน raid-5 array เยอะอยู่

ทำไมไม่จับทำ raid-6 หรือ raid-10 ไปเลยอะ 4 ลูก

เอ้อใช่ ตามพี่จั้มเลย - -"

เอามา fc มันจะคอขวดตรงที่เขียนลง fc ก่อนลง ssd raid5 โผมมมผิดไปแล้ว T_T

ไอตอนคิดก็ดั๊นเอา Solution Plain Harddisk มาใช้แล้วสลับเป็น SSD แทนครับ ขออภัยจริงๆ

ถ้าจะประหยัด ทำ raid 5 บน harddisk 3 ลูกแล้วอีกช่องก็ยัด Plain Harddisk 1 TB ไป backup ครับ (ผมงก SSD นะ ถ้าไม่งก RAID6/RAID10 เลย)

ทีนี้ก็จะเหลือ ssd อีกหนึ่งลูก … เอามาขายผมถูกๆ เอ้ย เก็บเอาไว้ทำแบบนี้เครื่องต่อไปก็ได้ หรือว่าจะเอาไว้ swap เวลาพังก็ได้ครับ

ปล. ถ้าเอาไป raid 6 disk capacity ก็ 1 TB แต่ช่วยคุณได้เยอะเวลาความซวยเข้าแทรก เมื่อ SSD พัง 2 ลูกพร้อมกัน

ตอนนี้ได้เลือกใช้ SSD Raid 1 ครับ ได้ผลดีหรือไม่ จะมาแจ้งเพิ่มเติม ขอบคุณเพื่อน ๆ มากครับ

สอบถามเพิ่มเติมครับ นอกจากการทำ Raid1 แล้ว ผมไม่ได้ Backup ที่ไหนเลยครับ เพื่อน ๆ พอจะมีวิธีการสำรองข้อมูลแบบใดบ้างครับ ที่นอกจากการ FTP ไปเครื่องอื่น (ค่าพื้นที่แพงโหด ของผมต้องการตั้ง 100GB up)