คือว่าผมย้ายโฮสมาประมาณเกือบ 2 เดือนละครับ เป็นเว็บใหม่ก็จริงแต่เราก็มีเป้าหมายว่าจะทำให้คนเข้าเป็น xxxx โดยประมาณในเวลาที่เราตั้งเป้าเอาไว้น่ะครับ ข่าวดีมากๆของผมก็คือเปิดเว็บมาประมาณ 3 เดือนเรามีโฆษณาเข้ามาช่วยแล้ว แต่ยังไม่ทันเอาแบนเนอร์ขึ้นเลยมันก็เป็นแบบรูปอ่ะครับ คือว่าเข้าไม่ได้บ่อยมากๆ เบื่อแล้วน่ะครับ คือผมก็ถือว่าใหม่เลยอยากถามว่า มีปัญหาทุกๆวันละตามภาพนี่เป็นเรื่องธรรมดารึปล่าวครับ ถ้าไม่ผมจะได้เตรียมขยับขยายไปที่อื่นน่ะครับ
ไม่ค่อยปกติแล้วหล่ะครับ แต่ก็ต้องดูด้วยหน่ะครับ ไอ้ช่วงไม่ปกติอย่างนี้จะกินเวลาซักประมาณ เท่าไหร่ ถ้าซัก 1-2 วันผมก็ว่าน่าจะ ok นะครับ เพราะ server ใช้งานก็ต้องมีปัญหากันบ้างแล้วยิ่งเป็นการ share กันแล้วด้วยครับ ปัญหายิ่งเยอะครับ แต่หากกินระยะเวลานานเช่น 1 อาทิตย์ ขึ้นไปนี่ก็ไม่ไหวแล้วหล่ะ ครับ
ปัญหาเช่นนี้ไม่ว่าจะเป็น hosting ใหญ่ๆ ก็เถอะครับ มันก็ต้องมีปัญหาอยู่แล้วครับ ในเรื่องการ down แต่… ขึ้นอยู่กับว่าที่นั่นมีแนวทางการแก้ปัญหาอย่างไร รวดเร็วมากแค่ไหน
สรุปแล้วคืออย่าเพิ่งตัดสินจากการผิดพลาดเพียงน้อยนิด แต่ให้มองในระยะยาวครับ ว่าเค้ามีศักยภาพพอแค่ไหนในการแก้ปัญหาครับ
จากรูปเป็นการ monitor มาจากเมืองนอก ต้องดูว่าระบบ monitor บอกว่า down แล้ว เวบเรา down จริงหรือเปล่า การที่ระบบ monitor บอกว่า down อาจเป็นปัญหามาจาก bw ของ link ต่างประเทศเต็มทำให้ ping มายังเวบเราไม่ได้หรือช้ากว่าค่าที่เขาตั้งไว้ทำให้มันบอกว่า down
อันนี้ก็ต้องตรวจสอบเอาเองว่าเป็นที่อะไร
ส่วนการทีโฮสเรา down 15นาที จนถึง 3วัน ผมถือว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นไ้ด้กับทุกโฮส
แต่การ down 15 นาที ทุกๆวัน ถือว่าไม่ปกติ
หรือ down 1 วัน ทุกเดือน ก็ไม่ปกติ
down เกิน 3 วันถือว่าไม่มีคุณภาพ
6 เดือน downติดกันนาน 2 วัน พอรับได้
ีใน 1 ปี ไม่ควรมีการ down เกิน 1 ชม มากกว่า 3 ครั้ง
ทั้งนี้ไม่นับรวมการ upgrade ระบบที่มีการแจ้งล่วงหน้า
แต่โดยส่วนมากการ upgrade ที่มีการเตรียมการล่วงหน้าจะกินเวลาไม่เกิน 15-50นาที
และการที่เวบเรา down ควร down ทั้ง server ไม่ใช่เฉพาะเวบเราเวบเดียว และ data transfer ต่อเดือนมากพอ
ขอบคุณ 2 ท่านครับ แต่มัน down จริงครับผมเลยเข้าไปเช็คที่ easymonitor ดู แต่ผมลองติดต่อกับทางโฮสแล้วก็เข้าใจภึงปัญหาเค้าละก็โอเคครับ ผมจะรอดูต่อไป ตอนนี้คนเข้า 1200 คน/วัน สิ้นปีหวังไว้ 1500 คงไม่ได้แน่เลย อิอิ
คนเข้าเยอะดีนะครับ