สรรพากรรีดภาษีเน็ต ปี48เริ่มอี-คอมเมิร์ซ

เมื่อกี๋โพสต์ไปแล้วใน main forum/other อ่ะครับ รีบไปหน่อย ขอโทษด้วยคร้าบ
http://www.arip.co.th/news.php?id=403471

สรรพากรรีดภาษีเน็ต ปี48เริ่มอี-คอมเมิร์ซ
โดย ไทยโพสต์
อัพเดต 13 กันยายน 2004 เวลา 13:9 น.

นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล อธิบดีกรมสรรพากร เผยว่า ภายในปีงบประมาณ 2548 จะเริ่มเก็บภาษีธุรกิจที่เกิดจากการซื้อขายสินค้า หรือแลกเปลี่ยนสินค้าผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต หรือกลุ่มธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-Commerce) ซึ่งขณะนี้กรมสรรพากรกำลังเร่งวางระบบเพื่อตรวจสอบข้อมูลการทำธุรกรรม โดยร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) ศึกษาวิจัยและออกแบบโปรแกรม เพื่อนำมาใช้เชื่อมโยงกับฐานข้อมูลผู้เสียภาษีที่กรมสรรพากรมีอยู่ ถือเป็นโครงการขยายฐานผู้เสียภาษีรายใหม่

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประกอบการขนาดเล็ก หรือประชาชนทั่วไปที่ใช้เครือข่ายทางอินเทอร์เน็ตในการแลกเปลี่ยนสินค้า หรือเป็นช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้า มีทั้งผู้ที่จดและยังไม่จดทะเบียนเสียภาษีกับกรมสรรพากร หากตรวจสอบพบว่ามีรายได้ที่เข้าเกณฑ์การเสียภาษี กรมจะทำหนังสือและส่งทีมงานเชิญชวนให้ผู้ประกอบการเหล่านี้เข้าเสียภาษีในระบบที่ถูกต้องในทันที

ด้านนายสุริย์ บัวคอม รองอธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ในปัจจุบันนี้การวางระบบเพื่อเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างกรมสรรพากร กับข้อมูลของธุรกรรมที่ซื้อขายผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต มีความคืบหน้าไปกว่า 80% และได้ทดลองนำร่องมาหลายเดือน ซึ่งกรมตั้งใจว่าจะเริ่มนำมาใช้เต็มรูปแบบในช่วงเดือนต้นปีหน้า เนื่องจากเป็นช่วงที่มีการซื้อขายสินค้ากันค่อนข้างสูง โดยกลุ่มธุรกรรมที่เข้าไปตรวจสอบจะเน้นเฉพาะที่มีการซื้อขายจริง และโอนเงินผ่านระบบสถาบันการเงินเท่านั้น