จีนช่วยผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซ

จีนช่วยผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซ

โดย ผู้จัดการออนไลน์

   [b]รัฐบาลจีนประกาศผ่านกฎหมายลายเซ็นต์อิเล็กทรอนิกส์แล้ว[/b] หวังสนับสนุนให้การค้าขายบนโลกออนไลน์เติบโตทะลุเป้า ยอมรับการทำธุรกรรมผ่านอินเทอร์เน็ต
   
   [color=red]กฎหมายดังกล่าวระบุว่าลายเซ็นต์อิเล็กทรอนิกส์นั้นสามารถใช้ยืนยันสถานะได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ต่างจากการเซ็นต์ชื่อด้วยลายมือ และยังยอมให้ผู้ประกอบการค้าบนโลกออนไลน์สามารถทำธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบออนไลน์ด้วย[/color]
   
   จีนกลายเป็นประเทศที่มีการเติบโตของประชากรอินเทอร์เน็ตสูงเป็นอันดับสองของโลก โดยมีชาวเน็ตออนไลน์แล้วประมาณ 87 ล้านคน แต่ในส่วนของการทำอีคอมเมิร์ชนั้นถือว่ายังค่อนข้างช้า อีกทั้งปัญหาการใช้บัตรเครดิตที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าใดนัก โดยได้รับความสนใจอย่างมากจากนักลงทุนชาวต่างชาติ
   
   นอกจากนี้เว็บไซต์ในจีนหลายแห่งยังมีการจับมือเป็นพันธมิตรกับเว็บไซต์หัวนอก เช่น อเมซอน อีเบย์ดอทคอม ฯลฯ ซึ่งหวังจะชิงตลาดออนไลน์จากประชาชนชาวจีนด้วย
   
   ผลประกอบการรายได้ของอีคอมเมิร์ชของจีนนั้น ในปีที่ผ่านมามีประมาณ 60,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

ประเทศไทยจะมีแบบนี้บ้างไหมครับ?

หรือว่ามีแล้วแต่ผมไม่รู้ ใครรู้บอกหน่อยจิครับ

ในยุคหนึ่ง ร่างกฏหมาย digital signature ถูกแยกเสนอเข้าสู่สภาออกจากกฏหมาย e-commerce แต่แล้วด้วยความเร่งรีบจะผลักดันให้กฏหมายออกมา จึงทำสองร่างควบกัน กลายเป็นกฏหมายพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ค่ะ ปัจจุบันออกมาใช้แล้ว ตั้งแต่ปลายยุคคุณชวน (ตอนนั้นรีบมาก) จริงๆ กฏหมายนี้ควรแยกเป็นสองฉบับอย่างชัดเจน แต่ก็อย่างว่า ไม่อยากนินทา ตอนนี้ลูกกวนไว้ถกเรื่องนี้ใหม่ค่ะ

เท่าที่ผมเคยเห็นมาเนี่ย เมื่อก่อน nectec ชื่อโดเมนอะไรเนี่ยแหละจำไม่ได้อ่ะ ประเภทเดียวกับ truehits ทำเป็น certificate แบบ signature ทำนองเนี่ยครั้งหนึ่งแล้วนะ

แต่ผมก็รอมานานนะก็ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น เข้าไปกี่ครั้งก็ยัง underconstruction เหมือนเดิม แล้วหลังๆ มานี่เรื่องนี้ก็เงียบหายไปเลย ไม่มีข่าวอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาอีกเลยอ่ะ