เตือนแฟนวินแอมพ์เป้าหมายใหม่แฮคเกอร์

เตือนแฟนวินแอมพ์เป้าหมายใหม่แฮคเกอร์

ข่าว: กรุงเทพธุรกิจ

แฮคเกอร์ เบนเป้าหมายหันโจมตีกลุ่มผู้ใช้โปรแกรมเล่นเพลงยอดนิยม"วินแอมพ์" ผู้เชี่ยวชาญ ระบุอาศัยข้อบกพร่องในซอฟต์แวร์ดาวน์โหลดสกินหลอกติดตั้งและรันสปายแวร์ในพีซีเหยื่อ ขณะที่บริษัทด้านความปลอดภัย ชี้อันตรายสูงสุด พร้อมแนะเปลี่ยนใช้โปรแกรมอื่น

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า กลุ่มนักวิจัยด้านความปลอดภัย ได้ออกมาเตือนผู้ใช้โปรแกรมเล่นเพลงวินแอมพ์ โดยเฉพาะของบริษัทนัลซอฟต์ ธุรกิจในเครือของอเมริกา ออนไลน์ ให้ระวังการถูกโจมตีจากผู้พัฒนาสปายแวร์ ซึ่งอาศัยข้อบกพร่องในวิธีที่ซอฟต์แวร์มัลติมีเดียดาวน์โหลดสกิน เข้าไปติดตั้งและรันโปรแกรมอันตราย และควบคุมคอมพิวเตอร์ของเหยื่อในที่สุด

นายเชาอูกิ เบกราร์ ที่ปรึกษาและผู้ก่อตั้งบริษัทเค-โอทิค เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ผู้ผลิตสปายแวร์บางกลุ่ม ได้ใช้ข้อบกพร่องในลักษณะเดียวกันนี้ โจมตีคอมพิวเตอร์ ด้วยการปล่อยสปายแวร์ไปในหมู่ผู้ใช้โปรแกรมสนทนาไออาร์ซี ซึ่งจะทำให้คอมพิวเตอร์ติดเชื้อ หลังจากเหยื่อคลิกลงบนที่อยู่เวบ ที่ปรากฏในหน้าต่างสนทนา

“ทางเราได้รับรายงานสองสามฉบับจากผู้ใช้ที่ถูกเจาะระบบหลังคลิกบนลิงค์ที่อยู่บนหน้าต่างสนทนา” นายเบกราร์ กล่าวและอธิบายว่า การคลิกลงบนลิงค์จะทำให้คอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ติดเชื้อ และส่งข้อความออกไปเป็นจำนวนมาก

ด้านตัวแทนอเมริกา ออนไลน์ กล่าวว่า ทางบริษัทได้เคยออกประกาศเตือนเกี่ยวกับปัญหาที่ว่านี้ แต่โปรแกรมแก้ไขข้อบกพร่องยังพัฒนาไม่เสร็จ

ขณะที่บริษัทซีคิวเนีย ผู้ให้บริการข้อมูลด้านความปลอดภัย จัดให้ข้อบกพร่องดังกล่าว มี “อันตรายระดับร้ายแรง” และมีเป้าโจมตีสกินที่ดาวน์โหลดจากลิงค์เบราเซอร์ หรือลิงค์อีเมล

“เวบไซต์ประสงค์ร้าย ใช้สกินวินแอมพ์ที่ออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อติดตั้งและปฏิบัติการโปรแกรมโดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัว และเข้าควบคุมคอมพิวเตอร์ของเหยื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสกินวินแอมพ์ที่ดาวน์โหลดจากโปรแกรมอินเทอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเรอร์” บริษัทซีคิวเนีย อธิบายไว้ในคำแนะนำ พร้อมแนะให้ เปลี่ยนไปใช้โปรแกรมเล่นเพลงของบริษัทอื่น

ปัจจุบันทราบมาว่าทาง winamp ใด้ออก version 5.05 เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ให้ไป download ตัวใหม่มาลงด้วยครับ :slight_smile: