วิจัยพบชาวไซเบอร์ไม่กล้าจองทัวร์ทางอินเทอร์เน็ต

วิจัยพบชาวไซเบอร์ไม่กล้าจองทัวร์ทางอินเทอร์เน็ต

โดย ผู้จัดการออนไลน์

  [b]ผลการวิจัยพบว่า ประชากรชาวเน็ตที่รักการท่องเที่ยวต้องการระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี รวมถึงส่วนลดมากขึ้น หากต้องการให้พวกเขาใช้บริการจองห้องพักผ่านระบบออนไลน์[/b]
  
  โปรแกรมทัวร์จากนายหน้าอาจไม่ใช่สิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องการอีกต่อไปแล้วก็เป็นได้ เมื่อมีอินเทอร์เน็ต เรามักพบว่าราคาที่ได้เห็นทางออนไลน์มักจะถูกกว่าราคาจากนายหน้าเป็นอย่างมาก จนทำให้ยุคหนึ่งเกิดความเชื่อว่าอินเทอร์เน็ตจะเข้ามาแย่งงานในหลาย ๆ ส่วนไป 
  
  แต่ในวันนี้ปัญหาดังกล่าวกลับไม่ใช่สิ่งที่นายหน้าค้าทัวร์หวาดกลัวแต่อย่างใด กลับกลายเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับนักเล่นเน็ตมากกว่า เนื่องจากไม่สามารถมั่นใจถึงระบบรักษาความปลอดภัยของเว็บไซต์ด้านการท่องเที่ยวได้ รวมถึงหวาดระแวงเกี่ยวกับปัญหาด้านข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งหมายรวมถึงสถานภาพด้านการเงินด้วย 
  
  ความกลัวดังกล่าวนี้จึงทำให้นักท่องเที่ยวใช้อินเทอร์เน็ตในการหาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวแต่เพียงอย่างเดียว แต่จะหันไปสั่งจองทัวร์ผ่านนายหน้าเหมือนเดิม 
  
  [b]กลัว[/b]
  
  ยอดขายเพลงออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นของไอจูนไม่ได้บ่งบอกถึงความไว้เนื้อเชื่อใจของคนต่อระบบรักษาความปลอดภัยจากเว็บไซต์ท่องเที่ยวเลยแม้แต่น้อย
  
  ซึ่งจากการสำรวจของ LogicaCMG ที่ปรึกษาทางด้านเทคโนโลยีพบว่า เหตุผลหลัก ๆ ที่ทำให้ผู้บริโภคไม่กล้าสั่งจองห้องพัก โรงแรมผ่านอินเทอร์เน็ตมีดังนี้ 
  
  [color=blue]ประการแรก ซึ่งได้คะแนนสูงสุดพบว่า 51 เปอร์เซ็นต์ของผู้ถูกสำรวจไม่พอใจส่วนลดที่ได้รับจากการสั่งจองห้องพักทางอินเทอร์เน็ต เนื่องจากมันไม่มากพอที่จะจูงใจให้คนหันมาใช้บริการมากขึ้นได้ 
  
  ในขณะที่ 10 เปอร์เซ็นต์ตอบว่า เว็บไซต์บางแห่ง มีขั้นตอนในการจองตั๋วที่ยุ่งยากเกินไป และอีก 14 เปอร์เซ็นต์ตอบว่าไม่ต้องการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวรวมทั้งรายละเอียดด้านการเงินแก่เว็บไซต์นั้น ๆ เพราะไม่แน่ใจว่าบริษัทท่องเที่ยวจะเก็บรักษาข้อมูลได้ดีเพียงไร[/color]
  
  ผลกระทบที่ได้รับจากการไม่รักษาความปลอดภัยบนเว็บไซต์ก็คือ เป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายให้กับบริษัททัวร์ เนื่องจากผู้บริโภคยังคงต้องการติดต่อผ่านนายหน้า และใช้ระบบออนไลน์เป็นเพียงเครื่องมือในการค้นหาข้อมูล มร.เดฟ มาติน (Dave Martin) ที่ปรึกษาจาก LogicaCMG กล่าว
  
  "หากเทียบค่าใช้จ่ายจากการสั่งจองผ่านทางโทรศัพท์อาจมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 30 ปอนด์ แต่หากใช้อินเทอร์เน็ตอาจมีต้นทุนประมาณ 0.75 เหรียญสหรัฐเท่านั้น"