เจ้าพ่อสแปมจนมุมกฏหมาย เตรียมควักกระเป๋าปิดคดี

เจ้าพ่อสแปมจนมุมกฏหมาย เตรียมควักกระเป๋าปิดคดี

โดย ผู้จัดการออนไลน์

  [b]เจ้าพ่อสแปมเตรียมตัวจ่าย 50,000 ดอลลาร์ เพื่อยุติคดีสแปมเมลในนิวยอร์ก[/b]
  
  คดีความฟ้องร้องเรื่องสแปมเมลที่ยืดเยื้อมานานตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่ผ่านมานั้นได้ผลสรุปแล้ว หลังจากที่ไมโครซอฟท์ (Microsoft) หนุนหลังให้ ทนายความทั่วไปจากนิวยอร์ก อิเลียด สปิตเซอร์ (Eliot Spitzer) เป็นผู้ดำเนินการฟ้องร้องนักการตลาดที่ทำการตลาดด้วยการสแปมเมล เจ้าของฉายา “เจ้าพ่อสแปม” สก็อต ริชเตอร์ (Scott Richter) และบริษัท OptInRealBig.com ล่าสุดสปิตเซอร์ออกมาประกาศว่า จะเรียกร้องค่าเสียหายเป็นจำนวน 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ 
  
  สปิตเซอร์เริ่มดำเนินการแทนไมโครซอฟท์ ฟ้องร้องริชเตอร์ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว ด้วยหลักฐานที่รวบรวมจากบริการอีเมลของฮอตเมล (Hotmail) สังกัดไมโครซอฟท์ ที่มีการเก็บสถิติว่า (OptInRealBig.com) ได้ส่งอีเมลเข้ามายังฮอตเมลกว่า 250 ล้านฉบับต่อวัน ซึ่งมีการปลอมแปลงชื่อผู้ส่งหรือไอดีและพาท์ธ (Path) ในการส่ง 
  
  [b]ยังคงเป็นธุรกิจต่อไป ?[/b]
  
  สปิตเซอร์กล่าวว่า เป้าหมายจริงๆของการฟ้องร้องครั้งนี้ คือ ”การเปลี่ยนแปลงวงการสแปม” และต้องการล้ม ริชเตอร์ ซึ่งเป็นผู้ที่ได้ชื่อว่า เป็นหนึ่งในหลายต้นตอที่มาของอีเมลโฆษณาหลอกลวงส่วนใหญ่ของโลก
  
  ฝ่ายริชเตอร์ นั้นออกมาบอกว่า การจ่ายเงินค่าปรับครั้งนี้ จะไม่มีผลเปลี่ยนแปลงการดำเนินงานของธุรกิจของเขาทั้งหมด ซึ่งริชเตอร์ยืนยันอยู่ตลอดว่าไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิดกฏหมายแต่อย่างใด โดยริชเตอร์นั้นปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับจำนวนอีเมลมหาศาลที่ส่งออกมาจากบริษัทเขาทุกๆวัน ริชเตอร์กล่าวเพียงว่า อีเมลทุกฉบับที่เขาส่งออกมานั้น เป็นอีเมลที่เป็นไปตามกฏที่ CAN-SPAM (Controlling the Assault of Non-Solicited Pornography and Marketing) องค์กรควบคุมการทำการตลาดและสื่อลามกอนาจารทางอีเมลได้ตั้งไว้
  
  [color=red]สำหรับการเจรจาประณีประนอมครั้งนี้ ริชเตอร์ยินดีจะเปลี่ยนแปลงลักษณะอีเมลของตัวเอง ให้ไม่เป็นอีเมลขยะอีกต่อไป หากมีการว่าจ้างการทำการตลาดจากองค์กรอื่นๆ[/color]
  
  “เราพร้อมที่จะดำเนินการตามกฏที่เข้มงวด” เขากล่าว “และเรายินดีมากที่เราสามารถยุติข้อขัดแย้งต่างๆลงได้”
  
  [b]ยังคงดำเนินต่อไป[/b]
  
  สำนักงานของสปิตเซอร์จะยังคงดำเนินการฟ้องร้องผู้ส่งสแปมเมลอื่นๆอีก ไม่ว่าจะเป็นบริษัททำการตลาดจากนิวยอร์ก Synergy 6 และ Plano รวมถึงบริษัทจากเมืองเท็กซัส Delta Seven Communications และสาขาในเครือ ส่วนคดีของบริษัทเครือ Richter และ Westminster ในนามของบริษัท OptInRealBig.com สาขาโคโลราโดนั้น ยังคงเป็นจำเลยอยู่ในศาลเมืองวอชิงตัน มูลค่ารวมของค่าเสียหายทั้งหมดในการฟ้องร้องนั้นเป็นเงินกว่า 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
  
  ริชเตอร์ เจ้าของฉายาราชาสแปมเมอร์ "Spam King" กล่าวว่า ทนายของเขานั้นต้องทำงานไม่หยุดเพื่อยุติคดีของไมโครซอฟท์
  
  ตัวแทนของไมโครซอฟท์ อารอน คอร์นบลัม (Aaron Kornblum) ซึ่งเป็นทนายความของไมโครซอฟท์โดยตรง กล่าวกับสำนักข่าวไอดีจีถึงการหนุนหลังให้บริษัทของสปิตเซอร์ดำเนินการฟ้องร้องครั้งนี้ว่า “ไมโครซอฟท์สนับสนุนการฟ้องร้องครั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจว่า การสแปมต่อไปในอนาคตของกลุ่มบริษัทในเครือของริชเตอร์ จะเป็นไปตามข้อตกลง และจะสร้างความเดือดร้อนให้น้อยลง”