ไวรัสมือถือระบาด เทรนด์เตรียมออกโปรแกรมป้องกัน

ไวรัสมือถือระบาด เทรนด์เตรียมออกโปรแกรมป้องกัน

ที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยจากเทรนด์ไมโคร แจ้งว่า มีผู้ใช้มือถือไทยติดไวรัส คาบีร์ ที่ระบาดเมื่อปลายเดือนมิถุนายน พร้อมทั้งเผยอีกว่าในอีกประมาณ 2-3 เดือนนี้ เทรนด์ไมโครจะออกผลิตภัณฑ์ป้องกันไวรัสสำหรับอุปกรณ์สื่อสารคอมพิวเตอร์ขนาดพกพา อาทิ สมาร์ทโฟน ปาล์ม และพ็อคเก็ตพีซี

นายนักรบ เนียมนามธรรม ที่ปรึกษาด้านเทคนิค บริษัท เทรนด์ไมโคร จำกัด เปิดเผยกับสำนักข่าวไทยว่ามีคนไทยที่ใช้โทรศัพท์มือถือ โนเกีย 6600 ถูกไวรัส คาบีร์ (Cabir) เล่นงาน ทำให้แบตเตอรีของศัพท์มือถือหมดในเวลาอันรวดเร็ว เนื่องจากไวรัสดังกล่าวจะทำให้โทรศัพท์พยายามติดต่อกับบลูธูท ฟังก์ชัน การสื่อสารไร้สายที่มีในเครื่องตลอดเวลา ส่งผลให้แบตเตอรีหมดเร็ว ส่วนความร้ายแรงอื่น ๆ นายนักรบ บอกว่ายังไม่พบ แต่ถือเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่ามีความพยายามในการผลิตไวรัสเพื่อโจมตีอุปกรณ์สื่อสาร คอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก โดยอีก 2-3 เดือนข้างหน้านี้ เทรนด์ไมโครจะออกโปรแกรมป้องกันไวรัสสำหรับโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์พกพาทุกตระกูล

นายนักรบ กล่าวเสริมถึงแนวโน้มของโปรแกรมป้องกันไวรัสสำหรับอุปกรณ์สื่อสารไร้สายว่าไม่จำเป็นต้องอาศัยการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์แล้ว เนื่องจากอุปกรณ์สื่อสารสมัยใหม่นั้นสามารถเชื่อมโยงเข้าสู่เครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้หลายวิธี อีกทั้งการมีอุปกรณ์หน่วยความจำเสริม (memory card) มาช่วยอำนวยความสะดวกในการติดตั้งโปแกรมสำหรับคอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็กได้

ทั้งนี้ โปรแกรมป้องกันไวรัสที่เทรนด์ไมโครจะออกจำหน่ายนั้นจะแยกระหว่างโปรแกรมสำหรับสมาร์ทโฟน ซิมเบียน พ็อคเก็ต พีซี และปาล์ม ซึ่งหากผู้ใช้อุปกรณ์สื่อสารพกพาที่เชื่อมโยงข้อมูลระหว่างกันผ่านพีซี สามารถให้โปรแกรมป้องกัน เทรนด์ไมโคร เวอร์ชั่น 2004 เชื่อมโยงเพื่อทำการป้องกันไวรัสได้เช่นกัน

จากการสำรวจรายการโทรศัพท์มือถือที่เข้าข่ายจะได้รับผลกระทบจากไวรัส คาบีร์ ซึ่งระบุในเว็บไซต์เทรนด์ไมโคร ได้แก่ โนเกีย 7650 โนเกีย 7610 โนเกีย 6620 โนเกีย 6600 โนเกีย 3650, 3600 โนเกีย 3660, 3620 โนเกีย N-Gage Panasonic X700 Siemens SX1 Sendo X.-909