กฎหมายเน็ตคาเฟ่ยังไม่คืบผู้ประกอบการยังถูกจับรายวั

กฎหมายเน็ตคาเฟ่ยังไม่คืบผู้ประกอบการยังถูกจับรายวัน

กฎหมายร้านเน็ตค่าเฟ่ยังไม่คืบหน้า หลังร้านยังคงถูกจับกุม ทั้งเรื่องใบอนุญาตและลิขสิทธิ์ ส่วนบรอดแบนด์ ทศทฯ ไม่คืบหน้า ผู้ประกอบการแห่ใช้ค่ายเอดีซีในเครือชินวัตรแทน พร้อมเปิดรับร้านเน็ตเข้าร่วมโครงการกู้ดเน็ตเฟส 2

นายเฉลิมศักดิ์ เลิศลบธาตรี ประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ตประเทศไทย (www.thainetclub.com) เปิดเผยว่า ขณะนี้ความพยายามที่จะแก้ปัญหาการประกอบกิจการร้านอินเทอร์เน็ต หรือ อินเทอร์เน็ตคาเฟ่ โดยให้มีกฎหมายเฉพาะของธุรกิจนี้ ยังไม่มีความคืบหน้า เพราะข้อกฎหมายค่อนข้างซับซ้อน ทำให้สมาชิกของชมรมฯ รวมทั้งผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศยังถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ ในข้อหาที่แตกต่างกันออกไป นับตั้งแต่ไม่มีใบอนุญาตแพร่ภาพ เทป วัสดุ โทรทัศน์ ไปจนถึงการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ อันเนื่องมาจากการดาวน์โหลดของลูกค้าโดยที่เจ้าของร้านไม่รู้ตัว ซึ่งชมรมฯ ได้นำปัญหาเข้าหารือกับภาครัฐมาโดยตลอด

สำหรับการเข้าร่วมโครงการกู้ดเน็ต หรือร้านอินเทอร์เน็ตปลอดภัยของร้านอินเทอร์เน็ต 200 แห่ง ขณะนี้สมาชิกเริ่มหันมาติดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือบรอดแบนด์ ของบริษัท แอดวานซ์ ดาต้าเน็ตเวิร์ก คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด (ADC “DataNet”) ซึ่งให้บริการราคาประหยัดที่ 4,400 บาทต่อเดือนต่อความเร็ว 1 เมกะบิต ขณะที่บรอดแบนด์ของ บมจ. ทศท คอร์ปอเรชั่น ยังมีพื้นที่ไม่ครอบคลุม ขณะที่ซอฟต์แวร์เพื่อการศึกษาที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที สนับสนุนให้ติดตั้งนั้น ยังมีผู้ใช้บริการนั้น แต่ทางร้านก็โฆษณาด้วยการทำไอคอนที่ชัดเจนบนหน้าจอ เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงซอฟต์แวร์ได้ง่าย ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมใช้ซอฟต์แวร์ประเภทเอ็ดดูเทนเม้นท์มากที่สุด

ส่วนในเรื่องการตกแต่งร้านกู้ดเน็ตให้โดดเด่นต่างจากร้านอินเทอร์เน็ตทั่วไป ขณะนี้ชมรมฯ อยู่ระหว่างการหาสปอนเซอร์รายใหม่ที่จะให้การสนันสนุนป้ายไฟแทนบริษัทเอเทค คอมพิวเตอร์ ที่ไม่ยอมส่งมอบของให้ จนกลายเป็นปัญหาล่าช้า จนล้มเลิกไป อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ชมรมฯ ได้เปิดรับสมัครร้านอินเทอร์เน็ตที่จะเข้าโครงการกู้ดเน็ตในเฟส 2 เพิ่มเติม โดยผู้สนใจสามารถส่งเอกสารพร้อมภาพถ่ายร้านที่ชัดเจนเข้ามาได้ตลอดเวลา โดยสามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของชมรม.