เรื่องการต่อโดเมนเนมใหม่จากอีกที่นึง

โดเมนเนมที่ผม​ใช้​อยู่​กำ​ลัง​จะ​หมดอายุ​แล้ว​ (หมดเดือน​ 8 ​ที่​จะ​ถึง​นี้) ​แต่ผมมีปัญหา​แบบนี้

โดเมนเนมที่ผมใ้ช้​อยู่​ ​ผม​ได้​มาพร้อม​กับ​ตอนที่​เช่า​ Host ​เก่า​อยู่​นะครับ​ ​โดย​ผมเช่า​ Host ​ที่​เก่า​ 1 ​ปี​ ​เขา​แถมโดเมนเนมมา​ให้​ด้วย​ ​แต่ผม​ใช้​ Host ​เก่า​ไป​ไม่​ถึง​ปีก็ยกเิลิก​เพราะ​ว่า​ Host ​เก่าล่มบ่อยมาก​ ​เลยขอยกเลิก​ ​เขา​ก็ยกเลิก​ให้​พร้อม​กับ​คืนเงิน​ส่วน​ที่​เหลือ​ให้​ด้วย​ ​เงินที่​เขา​คืน​ส่วน​ที่​เหลือ​ให้​ ​เขา​หักเอา​ไว้​ส่วน​หนึ่ง​ด้วย​ ​โดย​หักเอา​ไปต่อโดเมนเนม​ให้​กับ​ผมเลย

โดเมนเนมที่​เขา​ต่อ​ให้​ ​เขา​ใช้​รายละ​เอียด​ส่วน​ตัวของผม​ทั้ง​หมด​ ​ไม่​ว่า​จะ​เป็น​ ​ชื่อ​-​นามสกุล​ / ​ที่​อยู่​ / ​อี​เมล์​ / ​เบอร์​โทรศัพท์​

เชคได้ที่นี่ครับ https://www.onlinenic.com/english/whois.php

[quote]Registrant :

อย่างนี้ก็​แสดงว่าผม​ต้อง​ส่งเมล์​ไปหา​ onlinenic ​บอกว่า​ต้อง​การย้ายนะซิครับ​

ทางคุณไม่ได้เป็น Reseller ติดต่อไปเอง ไม่ได้หรอกครับ
ข้อความนั้น ผมเป็นคนโพสเองแหละครับ

Domain ของคุณจดไว้ที่ onlinenic ถ้าจะย้ายไปอยู่กับ Host ที่เป็น reseller ของที่อื่น ๆ
คุณต้องขอ AUTH CODE จากที่เก่ามาด้วยนะครับ

แต่ถ้าจะย้ายไปอยู่กับ reseller ของ onlinenic เหมือนกัน ก็จะต้องให้ต้นทาง คือคนที่จดให้คุณ เป็นคนส่งเรื่องโอนย้าย reseller ให้นะครับ ซึ่งอาจจะลำบากตรงที่คุณติดต่อเขาไม่ได้แล้ว

กรณีอย่างนี้ ผมเคยสอบถามทาง Onlinenic ว่าจะทำอย่างไรจึงจะย้ายออกมาได้
เขาก็บอกตามที่ quote ไว้นั่นแหละ แต่คนที่จะติดต่อทำแบบนั้นได้ ต้องเป็น reseller onlinneic ครับ

การติดต่อ ก็แหงละครับ ต้องส่งอีเมลเป็นภาษาอังกฤษครับ

แล้วอย่างกรณีของผมนี่หาผู้จดคนเก่าไม่ได้แล้ว คงต้องหาคนจดคนใหม่ซึ่งเป็น reseller onlinneic ใช่ปะ ถ้าเป็นแบบที่ว่า พอจะแนะนำ reseller ที่ไว้ใจได้บ้างเปล่าครับ แบบว่าไม่มีปัญหาในตอนหลังนะครับ ผมกลัวเจอแบบมีปัญหาอีก

มาบอกข่าวเพิ่มเติมนะครับ

เมื่อกี้ผมเจอเจ้าของเดิมที่ต่อโดเมนเนมให้ผมแล้ว ผมคุยกับเขาดูแล้วนะครับ ตอนแรกบอกว่าจะย้ายไปให้ผู้บริการรายอื่นจดให้ โดยบอกเขาประมาณว่าเห็นบางคนบอกว่าต้องมี pass ด้วยถึงจะย้ายได้ เขาก็บอกประมาณว่ายังไงก็ต้องผ่านพี่อยู่ดี แล้วผมก็เลยบอกเขาว่าไม่ค่อยได้เจอพี่ กลัวมีปัญหาในตอนหลัง เขาก็บอกอีกว่า นn msn ทุกวัน แล้วให้ชื่อ msn อีกอันนึงมา ผมเห็นเขาเหมือนกับไม่ค่อยอยากจะให้ผมไปต่อที่อื่น ผมเลยตกลงต่อที่เขาไปอีก 1 ปี แต่ยังไม่ได้โอนเงินนะครับ พรุ่งนี้ว่าจะไปโอนเงินให้ โดยผมขอ UserID และ Password สำหรับ Login เข้าหน้าเวปของโดเมนเนมด้วย เขาก็รับปากว่าจะให้นะครับ โดยเป็นการ Login เข้าที่หน้าเวปของ Onlinenic โดยตรงเลย ผมอยากจะทราบบางอย่างเพิ่มเติมหน่อย

  • ถ้าผมต่ออายุโดเมนเนมใหม่จากเจ้าของเดิมได้แล้ว โดยผมได้รับ UserID และ Pass มาด้วย ผมสามารถย้ายไปจดกับผู้ให้บริการเจ้าอื่นได้เลยเปล่าครับ อย่างเ่่ช่น หลังจากที่ผมต่ออายุโดเมนเนมเพิ่ม 1 ปี กับเจ้าของเดิม ก็จะหมดเดือน 8 ปี 2008 แต่ผมต้องการจดเพิ่มต่อเลยอีก 1 ปี กลายเป็น 2 ปี สามารถให้อีกที่นึงจดให้ได้เปล่า

  • แล้วเห็นว่าไม่สามารถให้เจ้าอื่นที่ไม่ใช่ของ Onlinenic ต่อได้ อันนี้จริงเปล่าครับ ถ้าจริงเพราะอะไรครับ ผมสงสัยครับ เพราะว่าเมื่อประมาณเดือนที่แล้ว ผมได้รับจดหมายจากเวปต่างประเทศชื่อเวป america อะไรนี่แหละ บอกประมาณว่าต้องการต่ออายุโดเมนเนมกับทางเวปเขาเปล่า แต่ดูราคาแล้วแพงไปหน่อย 1,000 กว่าบาทเลย เลยไม่ได้สนใจ

ตอบว่าไ้ด้ทั้งสองกรณีครับ

อย่างนี้ก็แสดงว่า ถ้าผมจดกับเจ้าของเดิมเพิ่ม 1 ปี แล้วได้ UserID กับ Pass สำหรับเข้า panel ของโดเมนเนม แล้วอยากจะต่อเพิ่มกับที่อื่นก็ทำไม่ได้ซิครับ ต้องให้เจ้าเดิมอนุญาติก่อน ทั้งๆ ที่รายละเอียดของโดเมนเนมเป็นของผมทั้งหมด

ถ้าเป็นแบบนี้จริง แล้วเราเจอคนต่อโดเมนเนมที่ไม่ดีก็แย่ซิครับ กฎบ้ากฎบออะไรกันเนี่ย อย่างนี้ผมก็ไม่มีโอกาสย้ายไปจดกับที่อื่นนะซิ ยิ่งถ้าเขาทำไม่ีดีกว่านี้อีกก็ทำอะไรไม่ได้เลย

ได้สิครับ ทำไมจะไม่ได้ล่ะ
ในเมื่อโดเมนเป็นของคุณเอง อีเมล์ administrator ก้เป็นของทางคุณนี่ครับ
ถ้าจะย้าย ผู้ให้บริการรายเดิม ไม่มีสิทธิ์ที่จะมากักเอาไว้หรอกครับ

แค่แจ้งให้เขาปลดล๊อคให้ ( ถ้ามัน lock อยู่อ่ะนะ ) หรือจะแจ้งให้เขาไม่ต้อง lock ไว้ก็ได้ ( แจ้งไว้ก่อน หากเกรงว่าจะติดต่อเขาไม่ได้อีก )
แต่มันก็ไม่ปลอดภัยเท่า lock เอาไว้

แล้วก็ขอ AUTH CODE ( จะขอมาเก็บไว้ก่อน ค่อยย้ายทีหลังก็ได้ )

ถ้าเคยมีประวัติว่าติดต่อยาก ก็แนะนำให้ย้ายซะแต่เนิ่น ๆ ครับ
ส่วนจะย้ายไปที่ไหน ที่ไว้วางใจได้นั้น อันนี้คุณต้องเลือกเอง ในนี้มีเยอะแยะครับ

จากที่วันนี้ผมคุยทาง msn กับเขา เหมือนเขาไม่อยากให้ไปต่อที่อื่น อย่างนี้ผมว่าเลข auth code ผมว่าเขาไม่น่าจะให้ผมมานะครับ

แล้วถ้าเขาไม่ให้เลข auth code ที่ว่ามาด้วยจะมีวิธีการอื่นเปล่าครับ

แล้วถ้าถูก lock อยู่ แต่เราได้รับเลข auth code ที่ว่าจะสามารถย้ายไปที่ไหนก็ได้เปล่าครับ หรือว่าต้องปลดล๊อคพร้อมกับมีเลข auth code ด้วย

ต้องปลดล๊อคพร้อมกับมีเลข auth code ด้วยครับ

ปลดล๊อคที่่ว่า ถ้าเราสามารถเข้าไปจัดการหน้าเวปของโดเมนเนมได้ จะสามารถปลดล๊อคเองได้เปล่าครับ

ถ้าเป็นของ online nic คนที่จะปลดล็อกได้ ต้องเป็น reseller เท่านั้นครับ