ไมโครซอฟท์แผลงฤิทธิ์ เก็บค่าสิทธิบัตรคลิกเมาส์

ต่อไปนี้นักพัฒนาโปรแกรมหรือที่เรียกว่า โปรแกรมเมอร์ อาจต้องเปลี่ยนวิธีการเรียกใช้โปรแกรมขึ้นมาใหม่ เพราะไมโครซอฟท์ประกาศสิทธิครอบครองวิธีคลิกเมาส์เพื่อเรียกใช้โปรแกรมบนอุปกรณ์พกพาต่างๆ แล้ว แต่ถ้าไม่อยากเปลี่ยน ก็จำต้องยอมเสียค่าธรรมเนียมสิทธิบัตร หรือยอมให้ไมโครซอฟท์เข้าถึงทรัพย์สินทางปัญญาได้แทน

บริษัท ไมโครซอฟท์ คอร์ป. ประสบความสำเร็จในการจดสิทธิบัตรการใช้วิธีคลิกเมาส์แบบสั้น ยาว และดับเบิลคลิก สำหรับสั่งงานแอพพลิเคชั่นต่างๆ บนอุปกรณ์พกพา ได้แก่ พีดีเอ และโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งสิทธิบัตรดังกล่าวได้รับการอนุมัติเมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา

การจดสิทธิบัตรดังกล่าวทำให้โปรแกรมเมอร์ในสหรัฐที่ออกแบบวิธีการเรียกใช้งานโปรแกรมด้วยวิธีคลิกเมาส์ จะต้องเปลี่ยนแปลงผลิตภัณฑ์ของตนเสีย หรือใช้วิธีจ่ายค่าธรรมเนียมให้ไมโครซอฟท์ หรืออนุญาตให้ไมโครซอฟท์ สามารถเข้าถึงทรัพย์สินทางปัญญาของตนได้

บริษัทที่ได้รับผลกระทบครั้งใหญ่เห็นจะหนีไม่พ้นบริษัทซิมเบียน ผู้ผลิตระบบปฏิบัติการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในอังกฤษ รวมถึงบริษัทที่มีสำนักงานอยู่ในสหรัฐด้วย รวมถึงบริษัทปาล์มวัน ผู้จัดจำหน่ายซอฟต์แวร์พีดีเอ ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

ขณะที่นักเคลื่อนไหวหลายราย ที่ต่อต้านการให้สิทธิบัตรเทคโนโลยีซอฟต์แวร์ กล่าวว่า การอนุมัติสิทธิบัตรของไมโครซอฟท์ เป็นมาตรการที่ไร้เหตุผล เนื่องจากการคลิกเมาส์ไม่ใช่วิธีที่บริษัทคิดค้นขึ้นเอง แต่โฆษกของสำนักงานจดสิทธิบัตรสหรัฐบอกว่า หากมีผู้ที่ยื่นหนังสือทักท้วง โดยสามารถพิสูจน์ได้ว่า เคยมีแนวคิดเช่นนี้มาก่อนแล้ว สำนักงานก็จะพิจารณาใหม่การจดสิทธิบัตรนี้อีกครั้ง โดยผู้ที่ต้องการยื่นหนังสือทักท้วง จะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า วิธีการคลิกเมาส์ดังกล่าว เคยมีการใช้งานมาตั้งแต่ก่อนปี 2540 ซึ่งเป็นปีที่ทางไมโครซอฟท์เริ่มขอจดสิทธิบัตร

โดย - คม-ชัด-ลึก : วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี

นี่แหละครับคือไมโครซอฟต์ <_<

ต้องฟังคนอนุมัติ patent หน่อย ว่าหลักการ์เป็นยังไง เฮ้อ :frowning: