ใครไปขึ้นเครื่องที่สุวรรณภูมิมาแล้วบ้างครับ

ใครไปขึ้นเครื่องที่สุวรรณภูมิมาแล้วบ้างครับ รู้สึกอย่างไรกันบ้าง

จำได้ว่า วันเปิดใหม่ๆ นี่บอร์ด เราๆ ก็มีภาพ สวยๆ ของสนานมา ดูกัน แหม่ภูมิใจ ()

มาถึง ณ วันนี้ แหม่ ประชาชนแถวๆ นั้น มีแต่เสียง บ่นว่าก่อให้เกิดปัญหามากมาย
ประชาชนทั้งประเทศ มีแต่ บ่น เบื่อ

เห่อ มีแต่เรื่อง … ดีนะไม่ย้ายกลับ

ผมอยู่แถว ม.ราม 2 ครับ สำหรับผมมันใกล้ดี เพราะนั่ง TAXI ไม่กี่บาทก็ถึงสนามบินแล้ว ไม่ต้องขึ้นทางด่วนด้วย

สุวรรณภูมิผมว่าก็สวยดีครับ สร้างแบบง่าย ๆ (หรือชุ่ย ๆ มั้ง) ออกแบบได้เก่ง รันเวย์ยาวมาก

ส่วนเรื่องย้ายกลับ สำหรับผมก็ลำบาก ต้องรีบตื่นนอนนั่ง TAXI ไปดอนเมือง เกือบ 300 บาทต่อครั้ง

แต่ก็สมควรย้ายหรอกครับ ปล่อยไว้ก็ใช้งานไม่ได้ อายต่างชาติจริง ๆ

น้องเมย์ว่าเค้าทำข่าวกันไปเองมากกว่าคะ ส่วนคนที่มีบ้านหรือคอนโดที่นั้นจิงๆ แล้วมีแต่ชื่อคะ คือซื้อเอาไว้เฉยๆ แต่ไม่ได้มาอยู่นะคะ พอได้ยินข่าวก็รีบร้อนตัวมาลงชื่อบ้าง :dry:

น้องเมย์ว่ารถวิ่งสาย บางนา-ตราด ยังรำคาญกว่าเลยคะ เสียงเครื่องบินจะดังแต่มันดังเรียบๆ ไม่มีเสียงแบบแรงบิดเหมือนรถ สบายหูกว่านะคะ :wub:

จะบอกว่าใช้บริการแล้วครับ เอ่อ… อย่างที่รู้กัน คงไม่ต้องให้กล่าวอะไรมากมาย

เหอๆๆ ถูกต้องนะครับ แจ่มมากครับ คนที่หาทางลงไม่ได้ มันก็ทำแบบนี้แหล่ะครับ

บินหลายรอบแล้วกับสุวรรณภูมิ

โดยส่วนตัวแล้ว ชอบมากกว่าดอนเมือง เพราะดอนเมืองมันคับคั่งจนแทบจะเรียกว่าเป็นสลัมได้แล้วค่ะ (เหมือนสนามบินท้องถิ่น ไม่ใช่สนามบิน inter ไปแล้ว)

ถ้ามีโอกาส ให้ลองเปรียบเทียบกับสนามบินยุคเดียวกับบ้านเรา ใกล้บ้านเราก็พอ เช่น สนามบินฮ่องกง (อะไรก๊อกๆ นั่น), ชางฮี (สิงค์โปร์), KLIA มาเลย์ (อันนี้ใช้บริการบ่อยสุดๆ) จะเห็นว่า ของเราน่ะ มันอยู่ใน range ระดับนี้แล้วค่ะ

สนามบินใหญ่อย่างเมืองอื่นเช่น Atlanta, Dallas-Fortworth, LAX (แอลเอ), หรือ Houston เนี่ย มันยิ่งใหญ่ ใหญ่โตหมด แล้วพวกนี้เก่าแก่กว่าของใหม่แถบเอเซียหลายเท่า (ห้องน้ำนี่โบราณกว่าเลยเห็นๆ)

ถ้าพูดถึงขนาดพื้นที่ที่เพิ่มขึ้น, runway ขึ้นลงที่เหมาะกับจำนวนเครื่องบินที่ขึ้นลง (ควรเข้าใจว่ามันคือสนามบิน ไม่ใช่จุดชมวิว หรือที่ไปเข้าส้วมนะคะ), มีบรรยากาศการใช้เวลาในสนามบิน มี area สำหรับ passenger ที่เหมาะสม มี custom ที่รับแขก ถือว่าสุวรรณภูมิโอเคเลยนะคะ

ดิฉันเคยบินช่วง KILA เปิดใหม่ๆ (1 เดือน) ช่วงนั้น ไม่กล้าโหลดกระเป๋าเดินทาง เพราะ belt มั่วมาก ของมาไม่ถึงประจำ ส่งไปประเทศอื่นก็เยอะ แต่ทุกวันนี้ไม่มีปัญหาเหล่านั้นแล้ว ส่วนเรื่องการรอกระเป๋านาน ก็เห็นนานทุกที่ ยิ่งหลังเหตุการณ์ 911 ทุกสนามบินเข้มงวดหมด (programmer เดินทางกลับจาก site ลูกค้าที่แคนาดา เจอช่วงห้ามนำของเหลวขึ้นเครื่อง ปรากฏว่าทุกคนต้องทิ้ง ทิ้งสิ่งทุกสิ่งที่เป็นของเหลว แม้กระทั่งลิปแบบน้ำ ก็ไม่เห็นมีใครบ่นอะไรมากมาย)

เพิ่งอ่านบทความดีๆ บทหนึ่ง พระรูปหนึ่งไปช่วยสร้างกำแพงวัดด้วยฝีมือตนเอง เนื่องจากเป็นวัดป่าไม่มีทุนทรัพย์ พระรูปนี้ก่อกำแพงด้วยความภูมิใจ แต่เมื่อเสร็จ กลับพบว่า มีอิฐสองก้อนก่อแล้วมันเอียง ทำให้กำแพงไม่งาม 100% ปรากฏว่า ท่านรู้สึกอับอาย เมื่อเวลาที่มีแขกมาเยี่ยมวัด ท่านจะหลีกเลี่ยงไม่พาไปดูกำแพงที่ว่า (คือวัดนี้สร้างด้วยฝีมือพระๆ ในวัด) จนมีแขกคนหนึ่งมาเยี่ยมวัด แล้วพากันเดินผ่านกำแพง แล้วแขกคนนี้ก็ทักถามถึงอิฐที่เอียง พระรูปนี้ก็เล่าแบบไม่เต็มใจถึงความไม่สมบูรณ์ของกำแพง แต่แล้วแขกคนที่ว่า ก็บอกว่า ท่าน(พระ)อย่าคิดว่า สิ่งที่ท่านทำนั้นมันไม่มีดีไปหมด ให้ท่านมองอิฐอีก 998 ก้อนที่เหลือ ที่ท่านทำเป็นกำแพงได้งามสิว่า มันสวยงามแค่ไหน ท่านอย่าไปเพ่งพินิศเพียงอิฐเอียงๆ 2 ก้อน แล้วพาลอยากคิดทำลายกำแพงทั้งกำแพง … เพียงแค่นั้น พระรูปนั้นก็เข้าใจเลยว่า คนเรานั้น จะคิดจับผิดแต่ความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ เสียจนลืมสิ่งดีๆ ที่เหลือ (ที่เป็นส่วนใหญ่เสียด้วย) ท่านจึงนำเรื่องๆ นี้เป็นคติธรรมสอนคนรุ่นหลังต่อๆ มา

เรื่องที่เล่าเป็นเรื่องที่อ่านจากมติชนรายสัปดาห์ฉบับวันศุกร์ที่ผ่านมาค่ะ

ขอบคุณพี่ poomjit มากครับ เก็บไว้เป็นความรู้ แฮ่ๆๆ ผมเกิดมายังไม่เคยนั่งเครื่องบินเลยอ่ะครับ ได้แต่เห่าเครื่องบิน

คิดจับผิดแต่ความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ เสียจนลืมสิ่งดีๆ ที่เหลือ (ที่เป็นส่วนใหญ่เสียด้วย)

ชอบจัง

พี่ทองชอบพี่ poomjit หรอครับ

ส่วนตัวยังไม่ได้ขึ้นเครื่องที่นั้นครับ

[quote author=BUTSOB link=topic=5351.msg46858#msg46858 date=1170258629]
พี่ทองชอบพี่ poomjit หรอครับ

[quote author=sanpet link=topic=5351.msg46869#msg46869 date=1170262428]
ถามตรง ๆ กันแบบนี้ อายแย่เลย

[quote author=BUTSOB link=topic=5351.msg46858#msg46858 date=1170258629]
พี่ทองชอบพี่ poomjit หรอครับ