เจ้าของห้องแคมฟรอกมอบตัว อ้างไม่มีเจตนาเปิดโชว์ลามก

เจ้าของห้องแคมฟรอกมอบตัว อ้างไม่มีเจตนาเปิดโชว์ลามก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (29 ธ.ค.) พล.ต.ท.มนตรี จำรูญ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) พล.ต.ต.ชัยวัฒน์ โชติมา รองผบช.ก. พล.ต.ต.วรศักดิ์ นพสิทธิพร ผู้บังคับการกองปราบปราม (ผบก.ป.) ร่วมกันแถลงข่าวนายจตุพล เรียบร้อย นายฐีรวัฒน์ มะลิวัลย์ และนายจักรพันธุ์ ภู่ม่วง เจ้าของห้องสนทนาในโปรแกรม “แคมฟรอก” โปรแกรมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ชื่อดัง เข้ามอบตัวกับตำรวจกองปราบปราม หลังจากตกเป็นผู้ต้องหาคดีเผยแพร่ภาพลามกอนาจารตามกฎหมายอาญามาตรา 287

การเข้ามอบตัวของผู้ต้องหาครั้งนี้ สืบเนื่องเจ้าหน้าที่ตำรวจของกองปราบปราม สืบสวนหาตัวผู้ให้บริการหรือผู้ดูแลห้องสนทนาต่างๆ ในโปรแกรมดังกล่าว จนได้หลักฐานไปขอหมายค้นศาลเข้าขอตรวจค้นเซิฟเวอร์ ที่ใช้ในการกระทำความผิด 3 ห้องสนทนาได้แก่ “ฮาเร็ม”, “ไทยเกย์แคม” และ “ไทยเกิร์ลมูฟ เอ็กซ์ เอ็กซ์ เอ็กซ์” ที่ตั้งอยู่กับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) รายต่างๆ กับ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ต่อมาได้มีการขยายผลจากเซิร์ฟเวอร์ จนทราบชื่อเจ้าของห้องผู้ให้บริการที่มีการเปิดบริการโชว์ลามกอนาจาร ก่อนเข้าทำการตรวจค้นพร้อมกับยึดของกลางเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์มาได้

นายจตุพร เจ้าของห้องสนทนาฮาเร็ม ให้การรับสารภาพว่า ห้องสนทนาที่ตนเปิดให้บริการเปิดได้มาได้ 2 เดือน ขณะนี้มีสมาชิก 1,800 คน โดยการเปิดห้องสนทนานี้ตนทำกันเองในกลุ่ม เพื่อความสนุกสนาน ไม่ได้หวังผลตอบแทนหรือผลประโยชน์อะไร แต่เนื่องจากสมาชิกในห้องตนมีเยอะ จึงไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึง ต่อมาหลังจากมีข่าวเผยแพร่ออกมาตนจึงปิดห้องสนทนาไป แต่หลังจากนั้นทราบว่ามีตำรวจกองปราบปราม มาเข้าตรวจค้นและยึดเครื่องคอมพิวเตอร์ของตนไป จึงตัดสินใจเข้ามอบตัว

แนะสกัดใช้เน็ตไม่สร้างสรรค์ครอบครัวต้องสร้างภูมิคุ้มกัน


นายกิตติวัฒน์ มโนสุทธิ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แปซิฟิค เนท เวนเจอร์ จำกัด ในฐานะกรรมการควบคุมจริยธรรม สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย กล่าวในรายการ “คมคิดสื่อ” ทางสถานีวิทยุ F.M.96.5 คลื่นความคิดของ อสมท.วันนี้ (23 ธ.ค.) กรณีโปรแกรม “แคมฟรอก” ที่วัยรุ่นไทยนิยมดาวน์โหลดแล้วทำไปใช้ในทางที่ผิดด้วยการนำมาโชว์และชมการแสดงลามกผ่านทางเว็บไซต์ ว่า กรณีดังกล่าวสะท้อนให้เห็นปัญหาที่เกิดขึ้นว่าวัคซีนภายในตัวของวัยรุ่นอาจจะยังไม่แข็งแรงเท่าที่ควร การปราบปรามการใช้เทคโนโลยีที่ไม่เหมาะสมเหมือนกับตำรวจจับผู้ร้าย ตำรวจไล่ตามไปคนร้ายก็วิ่งหนีไปเรื่อยๆ ไม่มีวิธีการจัดการที่สมบูรณ์แบบ แนวทางที่ดีที่สุดคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเยาวชน เพราะถ้าเขามีสิ่งนี้อยู่ในตัวก็คงไม่มีใครกล้าโชว์ เมื่อไม่มีคนโชว์ก็ไม่มีคนดู

กรรมการควบคุมจริยธรรม สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย กล่าวอีกว่า แม้ว่าคนไทยจะเป็นกลุ่มผู้ใช้บริการโปรแกรมแคมฟรอกมากเป็นอันดับที่ 3 ของโลก แต่สิ่งที่น่าสังเกตคือห้องของคนไทยกลายเป็นห้องที่มีผู้นิยมเข้ามามากที่สุด โดยกลุ่มของคนไทยที่เข้ามาใช้โปรแกรมดังกล่าวดูจากภาษาที่พิมพ์โต้ตอบกันเชื่อว่าเป็นวัยรุ่นหรือนักศึกษาเสียส่วนใหญ่ ขณะที่ห้องของชาติอื่นๆ อายุเฉลี่ยจะสูงกว่า ปัญหานี้เมื่อเกิดขึ้นมาแล้วและยังไม่มีท่าทีว่าจะยุติลงง่ายๆ สมาคมผู้ดูแลเว็บไทยกำลังหารือกันอยู่ว่าจะทำอะไรได้บ้างซึ่งจะมีการนำเข้าที่ประชุม เพื่อหาแนวทางต่อไป

นายกิตติวัฒน์ กล่าวต่อว่า เท่าที่สังเกตจากสิ่งแวดล้อมในห้องพักของเด็กและเยาวชนที่มาแสดงลามกผ่านโปรแกรมแคมฟรอกน่าจะอยู่หอพัก ไม่ได้อยู่กับครอบครัว เพราะฉะนั้น เรื่องนี้สามารถบ่งบอกอะไรได้บางอย่างว่าการอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัวจะช่วยสกัดกั้นสิ่งเหล่านี้ได้ ผู้ปกครองสำคัญที่สุดในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กจนกระทั่งโตขึ้นเขาก็จะสามารถคิดได้เองว่าอย่างนี้สมควรไหม

"บางทีคนที่ทำก็คิดไม่ถึงหรือคาดไม่ถึงว่าจะมีผลมากกว่านั้น คุณอาจจะกลายเป็นคนที่มีคนจำหน้าได้ในชั่วข้ามคืน