สอบถามเกี่ยวกับกฎหมาย ได้มีเว๊บไซต์หนึ่งได้มีการลงกระทู้ พาดพิงชื่อในด้านเสียหาย

อยากสอบถามเบื้องต้นนิดหน่อยครับ ว่าผมสามารถทำอะไรได้บ้างหรือเปล่าในด้านกฎหมายครับ

ได้ค่ะถ้าเข้าองค์ประกอบ แล้วรู้คนทำหรอคะ

ถ้าสามารถดำเนินการกับเจ้าของเว๊บไซต์ได้หรือเปล่าครับ

คงต้องมีรายละเอียดที่มากกว่านี้ครับ ถามมาแค่นี้ตอบยากครับ
แต่คงเหมือนคุณ jesus ตอบน่ะครับ
ว่าทำได้ ถ้าทุกอย่างครบองค์ประกอบ รวมถึงเจตนาด้วย และรู้ถึงผู้ที่กระทำ
พอจะเอากฎหมาย หม่นประมาทมาใช้ได้ ครับ

[quote author=Calldesigns link=topic=4926.msg40781#msg40781 date=1165140958]
ถ้าสามารถดำเนินการกับเจ้าของเว๊บไซต์ได้หรือเปล่าครับ

รู้ถึงผู้กระทำก็คงยาก เพราะคงเป็นหนึ่งในสมาชิกเวบบอร์ดธรรมดา เฮ้อๆๆๆ … ไม่เป็นไรครับ ยอมรับตอนนี้เดือดๆๆๆๆ … เจ้าของเวบเล่นปล่อยชื่อผมซะหราเลย ไม่มีการลบทิ้ง … ก็มาสอบถามครับ

แต่ก็ว่ากันไปล่ะครับ กำลังเดือดๆ อารมณ์วัยรุ่นมันร้อน โดนว่าก็เลยนะครับ มาบ่นๆดีกว่า ผมได้แจ้งกับทางเจ้าของบอร์ดเขาไปแล้ว ก็หวังว่าเขาจะได้ลบมันทิ้งไปครับ

ความเห็นส่วนตัว น่ะครับ
ถ้าในกรณีที่เป็นเวบบอร์ด โดยทั่วไป สาธารณะชน ใครก็มาโพสได้ ก็คงต้องไปดูที่ หัวข้อกระทู้ เป็นความจริงหรือไม่ ผู้มาโพส มาตอบ ให้ข้อมูลที่ถูกต้องหรือไม่ ถ้า ถูกต้องทั้งหมด การกล่าวอ้างถึงบุคคลที่สาม อาจจะเป็นไปด้วยความบริสุทธิใจ ไม่ได้มีเจตนาจะทำให้ เสียหาย อย่างนี้ไม่ผิด แต่ถ้าข้อมูลบิดเบือน ถูกบ้าง ผิดบ้าง มีเจตนา ทำให้บุคคลที่สามเสียหาย อย่างนี้เข้าข่าย หมิ่นประมาท โดยการเผยแพร่ โฆษณาด้วยสื่อใดๆ ครับ และเมื่อคุณแจ้งไปที่เจ้าของเวบ หรือผู้ดูแลเวบแล้ว ในระยะเวลาอันสมควร หลังจากทราบแล้ว ถ้าไม่ลบข้อความทั้งหมด หรือบางส่วน ออกเจ้าของ หรือผู้ดูแล อาจจะต้องร่วมรับผิดชอบครับ

ปล่อยกระทู้นี้ลอยมาตั้งแต่ 18 พฤศจิกายน ชื่อผมหรามานานแหล่ะ และเพิ่งโดนกระทู้นำขึ้นมาอีกในวันที่ 3 นี้ จะให้ผมคิดอย่างไรดีหว่า ท่าทางเจ้าของคงอาจจะหมั่นไส้ผมดวยล่ะมั้งเนี้ย

เก็บภาพหน้าจอไว้เป็นหลักฐาน แจ้งความดำเนินคดี…
แล้วก็รอ…รอ…รอ

แนะนำให้รวบรวมหลักฐาน ไปแจ้งความไว้ก่อนครับ
ถึงแม้ว่าจะต้อง รอ…รอ…รอ ก็เถอะ
ต้องเข้าใจนิดนึง ว่าตำรวจไทยยังไม่คุ้นเคยกับเรื่องพวกนี้ซักเท่าไหร่
แน่นอนว่าสมารถดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดได้ แต่อาจต้องใช้เวลาครับ

:slight_smile:

แวะอ่านที่ สภาวิชาชีพผู้ดูแลเว็บไทยดูนะคะ
http://www.webmaster.or.th/council/

ขอให้ลบกระทู้นี้นะครับ ผู้ดูแลบอร์ด เนื่องจากผมได้ตรวจสอบแล้ว เป็นการกลั่นแกล้งจากทางคู่แข่งโดยตรงอย่างชัดเจนมาก อย่างไรก็ได้พูดคุยกับทางทนายไว้เบื้องต้น ก็ค่อยว่ากันต่อไปครับ

[quote author=Calldesigns link=topic=4926.msg40945#msg40945 date=1165245131]
ขอให้ลบกระทู้นี้นะครับ ผู้ดูแลบอร์ด เนื่องจากผมได้ตรวจสอบแล้ว เป็นการกลั่นแกล้งจากทางคู่แข่งโดยตรงอย่างชัดเจนมาก อย่างไรก็ได้พูดคุยกับทางทนายไว้เบื้องต้น ก็ค่อยว่ากันต่อไปครับ

เล่าให้ฟัง…

เมื่อหลายปีก่อนโน่น ผมก็เป็นคนประเภท “เดือด” หากได้อ่านกระทู้ที่กล่าวหา หรือต่อว่าอย่างเสียๆหายๆ แล้วก็เถียงกันไป…เถียงกันมา กลายเป็นสงครามบนเว็บบอร์ด ล่ามไปถึงเว็บบอร์ดอื่นๆในวงการด้วย

หลังจากทุกอย่างสงบลง สงบสิ้น… มันก็สิ้นชื่อเราไปด้วย ถึงแม้ว่าเราจะถูก หรือเราจะผิด มันก็ไม่ได้มีอะไรดีขึ้นเลยครับ หลังจากเรื่องนั้นผ่านไป จนถึงที่สุดของเรื่องนั้น

สุดท้าย… มันก็ทิ้งไว้เป็นความทรงจำ ที่เจ็บในใจเราไปตลอด ถึงเวลาจะผ่านไปหลายปี มันก็ไม่ได้หายไปจากในส่วนลึกของในใจเราเท่าไรเลยครับ

จนปัจจุบันนี้…ผมไม่ค่อยอยากจะไปสนใจเรื่องโดนพาดพิง เรื่องโดนเขียนต่อว่าในเว็บบอร์ดสักเท่าไร หากไม่ได้เป็นเรื่องร้ายแรง จนเกิดวามเสียหายไปถึงระดับบริษัท ช่วงหลัง ผมเริ่มปล่อยวางไปบ้างครับ

อย่างกรณี “แจ้งลบกระทู้” โดยปกติ board admin จะไม่กระทำนะครับ เรื่องนี้คงต้องยอมรับการวินิจฉัยของ board admin ส่วนหนึ่งครับ

ปัญหาที่คุณเล่าให้ฟังมาตั้งแต่ต้น ผมว่าแจ้งไปโดยตรงกับเว็บมาสเตอร์ผ่านหนังสืออีเมล์ไปที่เว็บบอร์ดนั้น ผมว่าเว็บมาสเตอร์ทุกคนก็จะปฎิบัติให้ หากมีข้อมูลใดพาดพิงถึงบุคคลที่สาม กระทำให้เกิดความเสียหาย โดยปกติ เว็บมาสเตอร์จะดำเนินการให้ครับ

แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น… ตัวเราเองจะต้องไม่ไปตอบโต้เขียนข้อความอะไรในเว็บบอร์ดนั้นๆด้วยครับ (เป็นการเคารพกัน) ส่วนใหญ่ที่พบมา เว็บมาสเตอร์ทุกคนก็มีวิจารณญานเรื่องนี้กันอยู่แล้วครับ
หากแต่เมื่อใด เราไปเขียนตอบโต้ในบอร์ดนั้นๆ ก็กลายเป็นว่า เรายอมรับเงื่อนไข ไม่ใช้สิทธิในการร้องเรียนอย่างเป็นทางการกันครับ (ก็เท่ากับว่า…เราลงไปสาดน้ำกับเขาด้วย)

ก็ต้องปล่อยผ่านไป ให้เป็นไปตามกฎและมารยาทในการใช้งานของแต่ละเว็บบอร์ดๆนั้นๆครับ (เราจึงไปสั่งให้ลบกระทู้นั้นไม่ได้ไงครับ)

ก็คงเล่าให้ฟังได้ตามนี้ละครับ และไม่แสดงความเห็นอะไรกับปัญหาที่โดนพาดพิงจากคู่แข่งครับ