เรื่องโดเมน

คือผมได้รับจดโดเมนกับท่านหนึ่ง สมมติว่าชื่อ A ได้จดอายุไปแล้ว 1 ปี และหมดอายุ 6 กันยายน 2549 ก่อนวันหมดอายุก็ได้แจ้งทาง E-mail กับนาย A และบุคคลที่เกี่ยวข้องไป นาย A ก็ได้ตอบกลับมาว่า ให้ต่ออายุไปได้เลยจำนวน 2 ปี ผมก็ดำเนินการต่ออายุให้ และเรียกเก็บเงินตอนหลัง 860 บาท ผมได้ทวงถามทาง E-mail ครั้งแรก เขาบอกว่าจะให้ทางบัญชี ทำการโอนเงินให้เร็วๆนี้ จนผมถามทาง E-mail อีกประมาณ 2 ฉบับและโทรเข้ามือถือแต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ ผมก็ส่ง sms ไป ก็ไม่มีติดต่อกลับมา และได้เขียนจดหมายว่า ให้รีบชำระก่อนสิ้นเดือนกันยายน แต่ก็ยังเงียบ จนกระทั่งเร็วนี้ผมได้เขียน E-mail ไปว่า
เนื่องจากท่านค้างชำระค่าบริการต่ออายุโดเมนเป็นเวลามากกว่า 1 เดือนนั้น ทางเราใคร่ขอว่าทางท่านสละสิทธิ์ ทั้งที่ทางเราได้แจ้งทาง E-mail โทรศัพท์ หรือแม้กระทั่งส่ง SMS ก็ไม่มีการตอบกลับ เราจึงมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนสิทธิ์ผู้ถือครองและจำหน่ายหรือขายโดเมนให้บุคคลอื่นที่สนใจ

ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง
ผลปรากฏว่า อีกวันหนึ่งนาย A รีบตอบกลับมาว่า นาย A ไปต่างประเทศ ไม่สามารถติดต่อได้เพิ่งกลับมาเมื่อวานนี้ และเขาบอกว่าผมกำลังละเมิดสิทธิ์ของโดเมน โดยที่ไปเปลี่ยนชื่อของเขา ผมก็รีบตอบ mail กลับไปว่า ทางเราได้พยายามติดต่อไปแต่ไม่สามารถติดต่อได้ แต่ทางเราจะรีบดำเนินการแก้ไขโดเมนให้เป็นชื่อของท่านโดยเร็ว และผมก็แก้ไขให้ ไม่เกิน 2 ชั่วโมงจากที่ได้รับ e-mail และได้แจ้งทาง e-mail ว่าทำการแก้ไขให้เรียบร้อยแล้ว และบอกว่าของอภัยที่การติดต่อไม่สามารถติดต่อทำให้เข้าใจผิด เขาก็เขียนจดหมายมาอีกว่า

เรื่อง

ก็คงทำได้เพียงอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจนะครับ ว่าเราทำอะไรได้ในฐานะรับผิดชอบดูแลเค้าอยู่ แต่ถ้าอธิบายแล้วไม่ฟัง ก็คงต้องทำใจนะครับ อย่างไรเสียในกรณีนี้ก็ไม่ใช่ความผิดของคุณอยู่แล้ว

อยากบอกว่าเห็นใจอย่างมากค่ะ เดี๋ยวลองหาข้อกฏหมายมาศึกษาดู เผื่อเรามีอะไรไว้ป้องกันตัวอย่างสุจริต

อย่างงี้น่าจะให้เค้าไปจดกับ networkthai

ในฐานะผู้ให้บริการรับจดทะเบียนโดเมนเนมเหมือนกัน ผมอ่านแล้วรู้สึกเห็นใจคุณ teerar

ต้องขอขอบพระคุณทุกท่านสำหรับความเห็น ทุกโดเมนที่เขาจดมาใช้ชื่อของเขาทั้งหมด รวมทั้ง e-mail ต่างๆ ตลอดจนผู้ใช้บริการทุกท่าน ทำให้เป็นบทเรียนที่ดี ผมคงต้องทำการบ้านให้มากขึ้น

ของผมชำระเงินมาก่อนครับถึงจะต่ออายุให้
เพราะจะแจ้งก่อนหมดอายุอย่างน้อย 1 เดือน
ถ้าไม่ชำระเงินถึงวันหมดอายุก็ปล่อยให้หมดไป

กรรมสิทธิของนาย A หมดลงเมื่ออายุ Domain หมดลงครับ เมื่อมีการให้ต่ออายุ แต่ยังไม่ชำระเงิน ก็เหมือนจองสินค้า แต่ไม่จ่ายทั้งค่ามัดจำหรือค่าจอง กรรมสิทธิยังคงเป็นของผู้ขาย(หมายถึงคุณ)
เคยมีกรณีที่มี สั่งจองสินค้าโดยวาจา แล้วผู้สั่งจอง นำสินค้านั้นไปบอกขายต่อให้ผู้อื่น เมื่อรับเงินจากผู้ซื้อต่อแล้ว จึงนำมาจ่ายให้กับผู้ขายคนแรก แต่ปรากฎว่าผู้ขายคนแรกได้จำหน่ายสินค้านั้นไปแล้ว ผู้สั่งจอง จึงไปทำการฟ้องร้อง ผลคือศาลยกฟ้อง เพราะผู้สั่งจองยังไม่มีกรรมสิทธิในสินค้านั้น

ปกติ ดิฉันเองก็จะไม่ต่ออายุโดเมนให้ลูกค้า ถ้าไม่โอนเงินมาให้เช่นกันค่ะ เพื่อตัดปัญหาเรื่องตามเก็บเงินยากเย็นแบบนี้

คือแบบว่าเมื่อก่อนผมยังคงอ่อนต่อโลกครับ ลูกค้าโทร.มาพูดจาดีๆ ผมก็ต่อให้ก่อน แต่ตอนนี้ ไม่แล้วครับ เงินไม่มา โดเมนเนม ก็ขาดอายุ
ไปตามวาระ … ของเก่าหมดไปหลายพันบาท ที่ตามเก็บไม่ได้

lol ของผมว่านะครับน่าจะ สู้กันได้ในชั้นศาลเพราะมันเหมือนการไปซื้อของ 7-11 แล้วไม่จ่ายเงินน่ะครับ