ทำไมต้องเน้นจด ดอทคอม เป็นหลัก


รูปด้านบนเอามาจาก name.com แสดงถึงแป้นคีย์บอร์ดเสมือน ทำให้ผู้ใช้งานใส่ .com .net .org .edu… ต่อท้ายโดเมนเนมได้ง่าย โดยไม่ต้องเสียเวลากดแป้นพิมพ์
โดยทั้งระบบไอโอเอสเก่าคือ6และใหม่คือเวอร์ชั่น7 มีฟังชั่นนี้สนับสนุนดอทคอมอย่างเต็มที่ รวมถึงระบบอื่นๆในอุปกรณ์มือถือทั้งหลายด้วย ก็อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้
ได้เข้าถึงเว็บดอทคอมได้เร็วและสะดวกกว่าดอทอื่นๆ … และเราต้องยอมรับว่าขณะนี้ผู้ใช้งานอุปกรณ์มือถือในการท่องเว็บได้แซงหน้าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คล่วงหน้าไปไกลแล้ว
การที่มีฟังชั่นแบบนี้ ยิ่งทำให้ดอทคอมติดปีก กระพือบินไปล่วงหน้าดอทอื่นๆอีกสารพัดดอทได้ไกลกว่าเดิมแบบไม่เห็นฝุ่น (ซึ่งตอนนี้สัดส่วนโดเมนเนมลงท้ายด้วยดอทคอม ก็มากกว่า
ดอทอื่นๆอยู่แล้ว ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพก็คือลูกมะพร้าว กับเม็ดถั่วเขียว)

เป็นสิ่งที่คนทั่วโลกยอมรับ เหมือนความรู้ที่ว่าพระอาทิตย์เป็นหนึ่งและยิ่งใหญ่สำหรับชาวโลก การได้ชื่อดอทคอมแสดงถึงความเป็นที่หนึ่งในสายงานของท่าน คนจะได้ชื่อสั้นสวย.comนั้น ต้องรู้กว้าง-รู้ลึกกว่า มองกาลไกลกว่า ว่องไวกว่า หรือรวยกว่า เพราะใครที่ได้ชื่อสั้นๆตรงๆนั้น ต้องเป็นผู้ที่พร้อมด้วยวิสัยทรรศน์ รู้กาลไกล จดจองชื่อนั้นไว้ได้เองก่อนใครๆ ก่อนคู่แข่งอื่นๆ หรือไม่ก็หากไม่ได้จดเองไว้ตั้งแต่แรก รีบซื้อต่อจากคนที่จดไว้ก่อนอย่างไม่รีรอ เพราะนานๆไปราคาจะขึ้นทุกๆปี จะต้องใช้เงินจำนวนมากแข่งกันประมูลเหมือนป้ายทะเบียนรถสวย ฝ่ายผู้เข้าชมเว็บเองก็ทราบถึงความยากในเรื่องนี้ ก็จะมีจิตใจชื่นชม และขอบคุณที่เจ้าของกิจการอำนวยความสะดวกให้มีชื่อสั้นๆจำง่าย สำหรับให้พวกเขาใช้ในการเปิดเข้าเว็บ … facebook.com เขายังมี fb.com ให้ใช้สั้นๆ ส่วน yellowpages.com เขาก็มี yp.com ให้พิมพ์กันสั้นๆสะดวก หรือแม้แต่ยูทู๊ปก็ดั้นด้นไปหา youto.be มาเสริมทัพ (แต่ไม่สำเร็จเท่าไหร่คนนิยมพิมพ์ youtube.com มากกว่า ในความคิดผมน่าจะซื้อ yt.com ซึ่งตอนนี้เป็นของคนญี่ปุ่น…ต่อไปเชื่อว่าต้องได้ยินข่าวการซื้อโดเมนเนมนี้ในราคาแพงมาก) … ถ้าคุณมีเว็บคุณจะซื้อใจสมาชิกด้วยวิธีการใช้ชื่อสั้นๆบ้างไหมล่ะ ?

ที่ต้องเป็น .com หรือดอทคอม เพราะอะไร ทำไมไม่เป็นดอทอื่นๆ… ท่านลองนึกชื่อเว็บที่ท่านชื่นชอบและรู้จักดังๆ ท่านก็จะพบว่าส่วนใหญ่เป็นชื่อดอทคอมทั้งนั้น ท่านอื่นๆก็เหมือนกับท่าน คือนึกอะไรก็ดอทคอม คุ้นเคยก็ดอทคอม พิมพ์อะไรก็ใส่ดอทคอมต่อท้ายลองดูก่อน แล้วก็เนื่องจากเมื่อผู้ต้องการค้นหาด้วยคำใดๆ โปรแกรมบราวเซอร์จะพยายามเสนอทางเลือกและใส่ .com ต่อท้ายคำค้นหาให้ ในแป้นคีย์บอร์ดตามอุปกรณ์มือถือเองก็มีปุ่มให้ใส่.com แบบด่วนๆให้เป็นทางเลือกแรก ไม่ต้องเสียเวลากดแป้นพิมพ์ใส่ไป ทำให้สะดวกมากๆ ซึ่งนั่นก็เป็นโอกาสที่เหนือคู่แข่งขึ้นมาอีกขั้นแล้ว และเมื่อกูเกิ้ลหรือเว็บค้นหาอื่นๆแสดงผลการค้นหา ก็จะนำเว็บที่เป็นคีย์เวริ์ดภาษาไทย ลงท้ายด้วยดอทคอมใส่ไว้ในหน้าแรกๆเสมอ (หากมีเนื้อหาที่ไม่ขี้เหร่จนเกินไป) ท่านลองค้นหาด้วยคำว่า เกมส์ไทย ถังพลาสติก หรือ เที่ยวเชียงใหม่ ในเว็บ google.com ดูเลย ท่านจะพบว่า เว็บกูเกิ้ลให้อันดับการค้นหาที่ดีมากๆ กับเว็บที่เป็นชื่อภาษาไทยดอทคอม และระหว่างพิมพ์ใส่ในแบบฟอร์มค้นหา โปรแกรมมันก็จะพยายามเติมหรือเสนอ .com ใส่ไว้ให้หลังคำว่า เที่ยวเชียงใหม่ เกมส์ไทย หรือ ถังพลาสติก แบบนี้แหล่ะที่เราเรียกว่าโอกาสที่ได้เปรียบ และดูจะไม่ยุติธรรมสำหรับคู่แข่งของท่านเลย และชื่อที่เป็น .com นั้นมันฝังอยู่ในความคิดผู้คนมานานนับสิบปี ยากจะเปลี่ยน อะไรๆก็ใส่ดอทคอมไว้ก่อน และจะเห็นว่าตลาดซื้อขายประมูลชื่อโดเมนเนมนั้น จะเป็น .com เกิน 98% ที่ขายได้และได้กำไรดี ชื่อนามสกุลอื่น จะมีค่าน้อยกว่ามากๆ ในสายตาคนต่างประเทศหรือคนไทย การตัดสินใจจดชื่อ หรือซื้อชื่อที่ลงท้ายด้วย .com จึงเป็นการตัดสินใจที่ชาญฉลาด

ชื่อที่เป็นนามสกุลอื่นๆแปลกๆ ระวังจะโดนเว็บ google แบนนน… หรือถูกพวกโปรแกรมแอนตี้ไวรัสต่อต้าน คุณควรเลือก.com หรือดอทคอม เท่านั้น หากไม่ได้จริงๆ .net ก็ยังดีกว่านามสกุลอื่นๆ ในช่วงหลายๆปีที่ผ่านมาได้ยินข่าวบ่อยๆ ที่นามสกุลแปลกๆถูกใช้เป็นแหล่งซ่อมสุมโจรทางโลกออนไลน์ ใช้หลอกลวง ใช้หลอกล่อ หรือสร้างอันตราย นอกนั้นยังทำเว็บปลอมๆสร้าง traffic ปลอมๆ หลอก ลวง google เป็นแหล่งปล่อยไวรัส… นำตัวอย่างข่าวมาให้อ่านบางส่วนจากหลายๆสิบข่าว … เวลาเขาแบนกันทีเป็นล้านๆเว็บเลย ถึงเว็บท่านจะดีไม่มีอะไร แต่ก็ติดร่างแหไปด้วยแน่นอน กูเกิ้ลล้างบาง และ ปล่อยไวรัส

อย่าไปติดยึด อยู่กับแนวคิดเดิมหรือสิ่งที่ได้ยินหรืออ่านมาว่า .com ต้องทำการค้า .netต้องเกี่ยวกับเน็ท .org ต้องเป็นองค์กร เป็นวัด หรือ .edu ต้องสำหรับการศึกษา… แนวคิดและการถ่ายทอดตามๆกันมาแบบนี้ใช้ได้ไม่ดีนักในสภาพการแข่งขันปัจจุบันที่มีเว็บจำนวนมากนับร้อยๆล้านเว็บ ขอให้เน้นใช้ .com หรือดอทคอม อย่างเดียวก็พอ หรือแย่สุดหาชื่อว่างไม่ได้เป็น .net ก็ยังพอไหว ไม่ว่าเว็บนั้นจะเป็นเว็บโรงเรียน ก็ให้ตั้งชื่อโรงเรียนตามด้วย.com จะทำการค้าหรือไม่ค้าก็ไม่ต้องสนใจ หรือหน่วยงานการกุศลก็ไม่ต้องไปยึดชื่อหน่วยงานแล้วตามด้วย.org ให้ตั้งชื่อแล้วตามด้วย.com ไปเลย… ด้วยการทำแบบนี้มีผลให้มีจำนวนผู้ชมมากกว่า คนกลับมาเข้าเว็บมากกว่า คนคลิ้กเข้าไปดูจากการค้นหาในเว็บกูเกิ้ลมากกว่า ขายต่อก็ได้ราคาดีกว่า … และอีกหลายๆเหตุผลที่ส่งผลบวก สรุปว่าดีกว่าดอทอื่นๆนั่นเอง

สำหรับการช่วงชิงอันดับในผลการค้นหาขอให้เน้นที่เนื้อหาและคุณภาพลิ้งค์เป็นหลัก ถ้าเป็นดอทคอมแล้วแต่เนื้อหาไม่ดีพอ ผู้คนไม่ลิ้งค์เข้ามาเว็บท่าน ท่านย่อมแพ้ เฟซบุ๊คเพจ แพ้คลิปยูทู๊ป แพ้ดอทnet หรืออื่นๆได้แน่นอน ผมได้ทำกรณีศึกษาไว้ จะได้นำเสนอต่อไปที่นี่ ถ้ารีบร้อนดูก็ไปหาดูในตลาดโดเมนเนมก่อนได้

ถึงตอนนี้หลายคนอาจแย้งว่า… ก็ดอทคอมชื่อมันหมด หาชื่อสวยๆยากแล้ว … จริงอยู่ แต่ก็มีวิธีตั้งชื่อด้วยความคิดสร้างสรรค์อีกหลากหลาย ผมได้เสนอไว้ในบล๊อกแล้ว ทำให้ท่านตั้งชื่อได้ง่ายขึ้น เสียความสวยของชื่อน้อยที่สุด ไปหาอ่านกันดู