ลูกค้าแจ้งว่า มีคนเข้าเว็บไม่ได้ ผ่านชื่อโดเมนปกติ

มีลูกค้าแจ้งมาว่า คนทำ SEO ให้เขา เข้าเว็บไซต์ของเขาเองไม่ได้ ต้องเซิจจากกูเกิล ถึงจะเจอ และเข้าได้ แต่พิมพ์ URL ตรงๆ ไม่ได้เลย

ผมแปลกใจว่ามันเป็นไปได้ทางไหนมั่งครับ เพราะผมลองเอาเครื่องคอมอื่นๆที่ไม่เคยเปิดเว็บนี้มาก่อน และอยู่บน Network ที่ต่างกัน นั่นคือ เครื่องที่ทำงานผม, เครื่องเพื่อนผม, เครื่อง COLO ผมอีกเครื่อง

เปิดดูผลที่ได้คือปกติ แต่ผมแปลกใจว่ามันจะมีกรณีไหนหรือเปล่าครับที่เข้าไม่ได้ อยากทราบเหมือนกัน

ที่เคยเจอกรณีใกล้เคียงคือ ตอนแก้ NS ของ Domain แล้วรอให้มันอัพเดท ซึ่งถ้าใชเน็ตทรูจะอัพช้ามากในบางช่วง เครื่องคนอื่นที่ไม่ใช่ทรู อัพเดทไปเมื่อ 1 ชม. ที่แล้ว แต่ของทรูยังไม่อัพเดทเลย แต่นั้นคือกรณีของการแก้ไข NS Record แต่กรณีอันนี้คือ ไม่ได้มีการแก้ไขใดๆ เลย

ขอบคุณครับ

search จาก google เจอ url เดียวกับที่พิมพ์ตรงๆ ไหมครับ

เจออันเดียวกันนะครับ

[แก้ไข เพราะตอบสั้นไป เป็นไปได้หลายสาเหตุครับ]

กำลังเช็คเลยครับ เหอๆ

ไม่น่าเกี่ยวกับ dns ครับ

เพราะคลิก url จาก google มันก็ชื่อ domain เดียวกัน ยังไงก็ต้อง dns ได้ ip เดียวกับพิมพ์ url ลงไปตรงๆอยู่แล้ว
เว้นแต่ว่าค้น google ไม่มี www ข้างหน้า แล้วพิมพ์เองใส่ www ไปข้างหน้าด้วย (หรือสลับกัน) อันนี้เป็นไปได้ว่า dns ได้ ip คนละตัว เพราะมี www กับ ไม่มี www ถือเป็นคนละ subdomain กัน

เป็นไปได้ว่า browser อาจจะ cache หน้าแรกเว็บไว้ผิด ทำให้พิมพ์ชื่อเว็บตรงๆแล้วเข้าไม่ได้ แต่เข้าจาก google นอกจากชื่อเว็บแล้วอาจจะมี /index.php หรือ /folder/file.php ต่อท้ายอีกทีหนึ่ง

อีกกรณีก็คืออาจเข้าหน้า https แล้ว browser แจ้งเตือนเรื่อง cer แล้วไม่อ่านไม่แปลอะไร ก็บอกว่าเข้าไม่ได้

จริงๆคำว่าเข้าไม่ได้ ต้องขยายความด้วยว่า เข้าไม่ได้ อาการคืออะไร เข้าด้วย browser ตัวใหน เข้าแล้วขึ้น ข้อความ error ว่าอย่างไร

รีบพิมพ์ไปหน่อยตอนบอกว่าน่าจะเป็นที่ dns :189bbdde:

ping หรือ dig ก็น่าจะรู้ นะครับ

ปัญหาที่แท้จริงคือ คำว่าเข้าไม่ได้ ที่ต้องแปลให้ดีว่าจริงๆแล้วมันคืออะไร ถ้าได้ภาพ capture หน้าจอมาเลยยิ่งดี