การจดทะเบียน โดเมนเนม ที่ ผู้จดไม่ใช่เจ้าของ

การจดทะเบียนโดเมนเนม การจดทะเบียน ในที่ นี้ การที่เราชำระเงินค่าจดทะเบียนโดเมนเนม เรามีสิทธิ์ ในการ จัดการ โดเมนเนม ของเรา 100 % ใช่หรือเปล่าครับ แต่ ทำไม่ การจดทะเบียน ของ ทาง HOST ถึง ไม่ยอมให้สิทธ์ดังกล่าวกับ ผู้จดทะเบียน

แล้วค่าบริการที่คิด ถ้าหากต้องการเปลี่ยน ชื่อคนจดทะเบียนโดเมนเนม กับ อีเมล์ นี่ เป็นเหมือนกัน ทุกที่หรือเปล่าครับ หลังจาก ที่ จ่ายค่าบริการแล้ว ขอทำการแจ้งย้าย ที่ต่ออายุโดเมนเนมทำไม ถึงไม่มี ข้อความ กลับมาบอกว่า จะต้องกระทำการใดๆต่อ หลังจากที่แจ้งย้าย

เพื่อที่จะให้ ผู้ที่จดโดเมนเนม ทำต่อ ไป รบกวน ท่านผู้รู้ หรือผู้ที่มีอำนาจ ช่วยตรวจสอบการกระทำดังกล่าว ข้างต้น ด้วยครับ

ตอบได้กลางๆว่า ปรกติผู้ให้บริการควรจดโดเมนในนามของลูกค้า และการเปลี่ยนข้อมูลผู้จดทะเบียนไม่ควรมีการคิดค่าบริการ

แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นกับนโยบายการให้บริการแต่ละที่ด้วยนะครับ คงจะไม่ได้มีมาตรฐานการให้บริการเหมือนกันหมดทุกที่

เจ้าของกระทู้ไม่ได้ให้รายละเอียดของตัวเองตามกติกาของห้องไกล่เกลี่ย ดังนั้นกระทู้จึงเหมือนเพียงการสอบถาม ผมขอย้ายมาหมวด Domain แทนน่ะครับ และขอลบชื่อผู้ให้บริการที่พาดพิงถึงออกไปก่อน ถ้ามีความชัดเจนในกรณี ค่อยมาว่ากันใหม่ครับ

ส่วนความเห็นเรื่องการให้บริการใดๆเกี่ยวกับโดเมน คงต้องดูเงื่อนไขเป็นรายๆไป อย่างที่ผมทราบรายหนึ่ง

ค่าบริการจดโดเมน

.com .net ปีละ 600 บาท

.th ปีละ 1500 บาท

               เงื่อนไขการให้บริการ ที่มีลิงค์ไว้ (แต่ไม่ค่อยมีใครคลิกไปอ่าน)
 • สำหรับการจด Domain Name นั้น ทาง HOST… ขอสงวนสิทธิ์ในการคิดค่าบริการ 500 บาทต่อครั้ง สำหรับการให้บริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Domain Name ดังกล่าว ซึ่งนอกเหนือไปจากการจดทะเบียน Domain Name

หมายความว่า จดโดเมน .com 600 บาท หลังจากจดเสร็จ แจ้งไปว่าขอเปลี่ยนอีเมลหน่อย คิดค่าบริการอีก 500 บาทครับ (ทุกบริการใดๆที่เกี่ยวกับโดเมน 500 รวด) อ้อโดเมนที่ถูกล็อกโดยบริษัท เวลาปลดก็เสียเงินน่ะครับ ถ้าไม่จ่ายทำอะไรกับ หน้า manage domain ไม่ได้ครับ

ส่วนเรื่องชื่อเจ้าของโดเมน ที่เคยมีกรณีกัน ผู้จดไม่ได้ให้รายละเอียดในการจด นอกจากแจ้งแค่ชื่อ โดเมนแล้วก็โอนเงิน ผู้ให้บริการก็ต้องอำนวยความสะดวก(ก็อยากได้เงินนั้นแหละ) ก็เลยใช้ชื่อตัวเองจดไปก่อน แต่ถ้ามีการแจ้งแก้ไขเข้าไป เขาก็แก้ให้น่ะครับ

ยิ่งกรณีของเจ้าของกระทู้ น่าจะมีการสอบถามผู้ให้บริการกันก่อนน่ะครับ

ไม่ก็แจ้งชื่อโดเมนของคุณมา เพื่อนๆจะได้ช่วยกันดู

สาเหตุนี้ ส่วนใหญ๋จะพบกับผู้ให้บริการที่คิดค่าบริการค่อนข้างถูกอ่ะครับ ดังนั้นตอนที่เราในฐานะลูกค้าต้องการจะเปลี่ยนอะไรก็ตาม เค้าก็จะคิดค่านู่นค่านี่แทน

แต่ที่สำคัญมากๆคือ หากเจอโฮสท์แบบนี้ไม่ไหวอ่ะครับ เพราะเค้าเจตนาไม่บริสุทธิ์ เพราะจริงๆแล้วเราเป็นคนจ่ายตัง เค้าเป็นแค่ผู้ดำเนินการไม่มีสิทธิ์ใส่ชื่อเค้าแม้แต่น้อยเลย

ถ้าทำงานแบบเป็นระบบ ก็น่าจะรอจนกว่าลูกค้าแจ้งรายละเอียดมา แต่หากโดนลูกค้าบ่นว่าทำไมช้าจัง มันก็ตอบง่ายนิดเดียวนะ ว่าผมกำลังรอข้อมูลคุณอยู่

ยกเว้นแต่ว่า ลูกค้าเองเป็นคนอนุญาตให้ไปจดก่อน แล้วจึงมาเปลี่ยนทีหลังอ่ะนะ

ตามปกติจดโดเมนแล้วผมจะให้ User/Pass สำหรับการแก้ไขโดเมนให้ลูกค้าไปในทันที ลูกค้าสามารถเปลี่ยนชื่อผู้ถือครองหรือดำเนินการใดๆ ได้ทันที ผมว่าทุกเจ้าก็น่าจะใช้แนวทางนี้นะครับ

ยกเว้นบริการอื่นๆ ที่เค้ามีข้่อตกลงนอกเหนือจากปกติ เช่น ฟรีโดเมน ฟรีโฮสต์ แต่พอเราจะเอาโดเมนหรือต่อเค้าก็จะคิดค่าบริการเราอีกต่อนึง ประมาณนี้หรือเปล่าครับ

หลักๆขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการให้บริการของผู้ให้บริการแต่ละเจ้าครับ ใช้ที่ไหนก็ควรศึกษาเงื่อนไขเค้าให้ดีก่อนครับ

จริง ๆ หลังจากที่จดโดเมนเนม ไป แล้วถ้าเรา ได้ account มา เราก็สามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลต่าง ๆ เองได้ครับ

แต่หลาย ๆ ครั้งที่เจอ ลูกค้าบางท่านก็ไม่กล้าเข้าไปแก้ไข ก็จะส่ง mail มาให้ช่วยแก้ไขให้ สำหรับผม ผมไม่เก็บเพิ่ม เพราะคิดค่าจดแพงอยู่แล้ว