มันประหยัดไปได้ขนาดนี้เลยหรือนี่..โอ้ว สุดยอดไปเลย

[color="#000080"][b]เมื่อเดือนที่แล้ว ได้ไปโฮมโปรที่ ขอนแก่น ไปเดินซื้อของแต่งบ้านเล็กๆ น้อยๆ บังเอิญไปเห็นบัลลาสต์อิเล็กทรอนิกส์ของฟิลลิปส์

หยิบพลิกไป พลิกมา ก็หยิบติดตะกล้ามา 8 อัน อันละ 190 บาท ว่าจะเอามาเปลี่ยนกับบัลลาสต์เติมทั้ง 8 อันที่บ้าน

ที่บ้านผมใช้หลอดนีออนกลมแบบ 32 วัตต์แบบทั่วไป ที่โครงการบ้านเขาติดมาให้ ซึ่งใช้บัลลาสต์แบบแกนเหล็กทั่วไป

บัลลาสต์ที่มากับโครงการ

ก่อนเปลี่ยน ผมลองปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกอย่าง ถอดปลั๊กออกหมด ก็ได้ค่ากระแสไฟฟ้าเท่ากับ 3.8 แอมป์ ดังรูป (ที่แรงดัน 232 โวลท์ ไม่มีรูป …ลืมถ่าย)

หลังจากนั้น ทำการเปลี่ยนเป็นบัลลาสต์อิเล็กทรอนิกส์ (ใช้เวลาอยู่ครึ่งวัน กว่าจะครบทั้งบ้าน เหนื่อยตอนขึ้น-ลงบันไดนี่แหละครับ)

ลองเปิดไฟทั้งหมดดูอีกครั้ง แม่เจ้า มันกินไฟทั้งหมดแค่ 1.2 แอมป์เท่านั้นเอง เหลือเชื่อเลยครับ ไม่คิดว่ามันจะลดลงได้ขนาดนี้

ลองคิดเป็นตัวเลขดูคร่าวๆ นะครับ

บ้านผมเปิดไฟตั้งแต่ 6 โมงเย็น ปิดตอน 5 ทุ่ม เปิดทุกดวง เพราะชอบบ้านสว่างๆ และช่วงเช้า 6 โมงเช้า - 7 โมงเช้า โดยเฉลี่ย

รวมทั้งหมด 6 ชั่วโมง แต่ละชั่วโมง ผมประหยัดพลังงานไปได้เท่ากับ

(232V x 3.8A = 881.6W) - (232V x 1.2A = 278.4W) = 603.2W

เปิดวันละ 6 ชั่วโมง เท่ากับ (603.2 x 6)/ 1,000 = 3.612 Wh ค่าไฟฟ้าประมาณ ยูนิตละ 3 .2 บาท รวมเป็นเงิน 11.58 บาท ต่อวัน

1 เดือน เท่ากับ 11.58 x 30 = 347.44 บาท

1 ปี เท่ากับ 347.44 x 12 = 4,169.31 บาท

ผมซื้อบัลลาสต์มา 8 อัน อันละ 190 บาท รวมเป็นเงิน 1,520 แค่ 6 เดือน ผมก็คืนทุนแล้ว แถมเปิดปุ๊บ ติดปั๊บ สว่างเพิ่มขึ้นด้วย

และข้อดีที่น่าสนใจคือ ความร้อนในบ้านก็ลดลงด้วยนะครับ เพราะบัลลาสต์แกนเหล็ก เปิด 15 นาที ไม่สามารถจับด้วยมือเปล่าได้

แต่แบบอิเล็กทรอนิกส์ เย็นเจี๊ยบ ไม่รูู้สึกว่ามันร้อนขึ้นเลยครับ[/b][/color]

ถ้า ใช้หลอดผอม tl5 ไปเลยครับที่เปน เซต ไม่ต้องใช้บัลลาสกับสตาร์ทเตอร์ จะประหยัดกว่านี้อีกมากครับ

เพราะความสว่างต่อหลอดเพิ่มขึ้นประมาณเกือบเท่าตัว ในขณะที่กินไฟน้อยลงอีก 10%

ทำให้สามารถลดจำนวนหลอดไฟลงได้อีก

กด Like ให้คุณ Standhost ครับ เยี่ยมมาก รู้สึก Green ขึ้นมาทันที

เหม็นเขียวกันเลยทีเดียว

Green

อยากใช้ T5 เหมือนกันครับ ไปดูที่ โฮมโปร ไม่มี เท่าที่เห็น มันมีแต่แบบตรง ไม่มีแบบ วงกลม เพราะโคมไฟเพดานที่บ้านเป็นแบบวงกลมครับ

ถ้าขึนเปลี่ยนเป็นแบบตรง ผมโดน ผบ. เอาตายแน่เลยครับ เพราะบ้านจะหมดความงามไปเลย …

บ้านผมหลังใหม่นี่ ยังมีเรื่อง “เขียว ๆ” อีกเยอะครับ เดี๋ยวว่างๆ จะค่อยๆ นำมาเผยแพร่ครับ

บ้านหลังนี้ มีแอร์ 3 เครื่อง 15,000 บีทียู 2 เครื่อง ในห้องนอน ห้องละเครื่อง และ 24,000 บีทียู ในห้องนั่งเล่น เปิดทุกวัน ห้องนอนนี่ตั้งแต่ หัวค่ำ ยันเช้า

วันเสาร์ อาทิตย์ นี่ บางวันไม่ปิดเลย ส่วนห้องนั่งเล่นก็ ตอนเย็นกลับบ้าน วันละ 3-4 ชั่วโมง เสาร์-อาทิตย์ เต็มวัน

เห็นบิลค่าไฟฟ้าแล้ว ยิ้มแก้มปริครับ 1,400 กว่าบาท บวกลบ นิดหน่อย อันนี้รวมเครื่องใช้อื่นๆ ด้วยนะครับ เดี๋ยวว่างๆ จะเข้ามาบรรยายให้ฟัง

อยากเผยแพร่ครับ ผมมีความคิดที่ว่า บ้านติดแอร์แล้วก็ต้องเปิด ไม่ใช่เห็นค่าไฟฟ้าแล้ว ไม่กล้าเปิด (แล้วจะติดแอร์ทำไมกัน)

รอเก็บความรู้ตอนต่อไป

ใช้ ไฟแค่ 1400 แสดงว่าไม่มีเครื่อง pc แน่เลยๆ เอิ้กๆ

เครื่อง PC มีครับ 2 เครื่อง เครื่องนึงเป็น ATOM + SSD อีกเครื่องนึงเป็น SEMPRON 145 + SSD ใส่เคส Tower เดิมของ HP ตัวเก่า + จอ LED 18.5 นิ้ว ของ ASUS ครับ

แต่ก็เปิดไม่เยอะครับ เครื่องผม SEMPRON วันละประมาณ 3 ชั่วโมง ส่วนเครื่อง ATOM ก็วันละ 1 ชั่วโมง ตอนให้ลูกเล่นเกมหลังทำการบ้านเสร็จ เกมเล็กๆ พวก RA2 YURI ซึ่งเล่นได้สบายๆ

ผมประกอบเครื่อง นึกถึงค่าไฟฟ้าเป็นหลักครับ เพราะหมดวัยแล้ว สำหรับเครื่องแรงๆ เครื่องที่ไปกับผมทุกที่ ก็เป็น Netbook Atom อันนี้ เน้น เบา ครับ

ตู้วัดไฟได้แบบนั้นหาซื้อที่ไหนครับเนี่ย

ขอกระทืบlike แรงๆ

ของผมเดือนละตั้ง 3000 กว่าเลย

มีแอร์ 4 เครื่องแต่เปิดใช้จริงแค่สอง 18000 เปิดกลางคืน 12000 inverter เปิดตอนกลางวัน

ตู้เย็น sidebyside ตู้น้ำเย็นแบบใช้ถังคว่ำ ตู้ปลาเล็ก ๆ สองตู้ เครื่อง printer aio เปิดตลอด

ไฟแสงสว่างมีหลอดกลมแค่หลอดเดียว นอกนั้นเป็นหลอดตะเกียบหมดเลย ประมาณ 10 ดวง แต่ไม่ได้เปิดตลอด จะใช้อันไหนค่อยเปิด

แล้วก็ปั๊มน้ำอัตโนมัต แบบเปิดน้ำที ดังที , pc สองเครื่อง notebook สองเครื่อง , TV plasma 42 กลางวันเปิดตลอด ตั้งแต่เช้ายันมืด,

LCD 32 ,กล่องฝันหวาน , xbox360 นาน ๆเปิดที

แค่นี้เองครับ เดือน ๆ นึงจ่ายค่าไฟ 3000 -4000 บาทเลย

ช่วยแนะนำหน่อยครับ ทำไงให้ประหยัดไฟลงได้ครับ

อ้อ แล้ว meter digital นี้ทางโครงการติดมาให้ หรือว่าซื้อมาติดเองครับ

หาซื้อได้ที่ไหนครับ

ตู้น้ำเย็นแบบใช้ถังคว่ำ ตัวกินเลยครับ

ตู้ไฟ เป็นของ Saft-T-Cut ธรรมดานี่แหละครับ แล้วผมหามิเตอร์มาติดเอง จาก ebay

ผมเลือกเอาแบบที่ใช้ CT (Current Transformar)ไม่เอาแบบ R-Shunt เพราะต้องตัดต่อไฟ กลัว…

ของท่านอุ้ย ที่น่าจะกินไฟเยอะ ก็น่าจะเป็นตู้น้ำ แบบถังคว่ำนี่แหละครับ ลองหามิเตอร์แบบผมมาติด แล้วไล่เช็คไปทีละตัวเลยครับ

ตัวไหนกินไฟ เนรเทศโล้ด…