ผู้ใช้ทวิตเตอร์ถูกจับในข้อหาอาชญากร?

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ถูกจับในข้อหาอาชญากร?

[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] นอกจากข่าวเรื่องของบั๊กในทวิตเตอร์ (Twitter) ที่เปิดช่องให้ผู้ใช้เพิ่มผู้ติดตาม (Followers) ได้เองทีถูกพบโดยบังเอิญแล้ว ล่าสุดยังมีรายงานข่าวเกียวกับทวิตเตอร์อีกชิ้นหนึ่ง แต่เป็นความแผลงของผู้ใช้รายหนึ่งที่เล่นอำด้วยมุขตลกแผลง แต่ผู้ทีถูกอ้างอิงไม่ขำด้วย เลยโดนข้อหากระทำผิดทั้งถูกปรับแถมยังต้องตกงานอีกด้วย

paul Chambers หนุ่มวัย 26 เมืองผู้ดีถูกตำรวจจับกุมเมื่ือวานนี้ เนืองจากเขาได้ส่งทวีตข้อความเพี้ยนๆ ไปบนทวิตเตอร์ โดยศาลได้ตัดสินให้เขามีความผิดต้องเสียค่าปรับ 1,000 ปอนด์ (ประมาณ 48,000 บาท) แถมยังถูกบันทึกคดีในแฟ้มอาชญากรรมอีกด้วย เหตุเกิดเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยสนามบิตใน South Yorkshire ถูกปิดเนื่องจากหิมะที่ตกหนักมาก ซึ่งทำให้ Chamber รู้สึกเซ็งสุดขีด เขาก็เลยเขียนข้อความทวีตว่า “Crap! Robin Hood Airport is closed. You’ve got a week and a bit to get your s***together otherwise I’m blowing the airport sky high!”

ประเด็นคือ เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยของสนามบินได้พบเห็นข้อความทวีตดังกล่าว และได้ส่งต่อให้กับเจ้าหน้าที่ที่ดูแลท้องที่นั้นจัดการ ซึ่งผลลัพธ์จากการเล่นแผลงๆ นี้เอง ทำให้ Chambers ต้องตกงาน หลังจากถูกจับ และกลายเป็นผู้ต้องหารายแรกที่กระทำความผิดในข้อหาอาชญกรรมโดยมีสาเหตุจากการใช้ทวิตเตอร์ แม้ข้อความทวีตดังกล่าวจะเป็นการพูดเล่น แต่ศาลตัดสินให้มีความผิดเนื่องจากเป็นการส่งข้อความที่มีลักษณะเป็นภัยคุกคาม ทราบกันอย่างนี้แล้วก็ระวังข้อความที่ทวีตกันด้วยนะครับ