ผมเข้าใจอย่างงี้ ถูกไหม

ผมอยู่โคราช แต่มี Server เป็น dedicate อยู่ที่ กทม. ลูกค้าชอบถามว่า ทำไมไม่ตั้งไว้ที่ โคราช (กลุ่มเป้าหมาย ทั้งของผมเป็น คนโคราชซ่ธ 8-90 %) ผมเข้าใจว่า…
ถ้าตั้งกับ isp a. ที่โคราช ลูกค้าใช้ isp b. เล่นเน็ต พอเขาจะเข้าเวบที่อยู่ใน server เรา จะมีการร้องขอข้อมูล จากเครื่องเขา ไปที่ isp b. ในโคราช และวิ่งมาต่อที่บริษัทแม่ของ isp b. ใน กทม. จากนั้น บริษัทแม่ของ isp b. ก็จะร้องขอต่อไปที่ บริษัทแม่ของ isp a. ซึงต้องวิ่งกลับมาที่ isp a. ที่โคราช จากนั้น isp a. ที่โคราชก็จะส่งข้อมูลออกไปให้ แล้ววิ่งกลับตามเส้นทางเดิม กลับมาที่เครื่องของลูกค้า … หว่าจะงงไม่เนี่ย … :frowning: เท่ากับจะเปิดเวบทีข้อมูลต้องวิ่งไปกลับ กทม. โคราช 2 รอบ ถูกไหมครับ (เพราะเท่าที่ทราบ ISP ที่โคราช ไม่มีการเชื่อมต่อ ลิงค์เข้าหากันเลย ต่างคนต่างเชื่อมเข้ากับ บริษัทแม่ของตัวเองที่ กทม. ทั้้งหมด)
แต่ในขณะที่ ตั้ง server ไว้ที่ กทม. พอลูกค้าเปิดเวบ การร้องขอข้อมูลก็จะวิ่งจาก โคราชเข้า กทม. และเข้าไปที่ ที่ตั้ง server จากนั้นข้อมูลก็จะวิ่งกลับโคราช รอบเดียวจบ
ผมเข้าใจถูกไหมครับ ขอผู้รู้ อรรถาธิบายด้วย ขอบคุณครับ

คิดว่าน่าจะเป็นอย่างนั้นแหละครับ

แต่หลังๆนี่เห็นเนตหลายเจ้าใช้โครงข่ายขององการฯ 1222 ซึ่งการตั้งไว้ที่ตัวจังหวัดเลยน่าจะเร็วกว่า

แต่นอกจากลูกค้าแล้วก็ต้องดูกลุ่มเป้าหมายด้วยว่าอยู่ที่ใหนเป็นส่วนใหญ่ และส่วนใหญ่ใช้เนตเจ้าใหน

โครงข่าย 1222 ก็จริง แต่การกำหนด route สุดท้ายก็ไปรวมศูนย์ที่กรุงเทพครับ เคยทดสอบแล้ว

เพราะฉะนั้น ถึงตอนนี้ยังไงก็ตั้งที่ กทม ดีสุด

ตาม ตจว มี IDC ด้วยหยอคับ

มีครับ แต่ไม่ค่อยดังเท่าไหร่

ที่รู้ มีที่ หาดใหญ่ (PI) , ภูเก็ต , เชียงใหม่ , ขอนแก่น , โคราช

เพิ่งรู้น่ะครับเนี่ย…อืมแล้วัเรื่องความเร็วเท่ากับกทม.ป้ะครับ

อย่าหวังครับ !!

โคราชไม่มี IDC หรอกครับ เป็นแค่ ห้อง server ของ ISP แหละครับ ที่แน่ๆ แต่ละเจ้าที่ผมเคยใช้บริการ Link Down เป็นประจำครับ คนละ 2-3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ มีเจ้าหนึ่งพี่ใหญ่สุด แต่ก็ขยัน ตรวจเช็คระบบจริงๆ ตรวจที่ก็ 30 นาทีที่ต้องหยุดให้บริการ
ถึงจะใช้โครงข่าย 1222 แต่ไม่ถึงกันครับ ผมเคย trace เล่นๆดูเห็นวิ่งเข้า กทม. ก่อนทุกเจ้าเลย