ร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของ "เดย์-ไอโฟน"

ชาวเน็ตคิดถึง “เดย์” ไอโฟน คนไอทีจนนาทีสุดท้าย

ในฐานะที่ทำตัวอักษรภาษาไทยให้ใช้งานบนไอโฟนได้ และจะเป็นตัวอย่างของนักพัฒนารุ่นใหม่ ญาติตั้งสวด 3 วันที่ จ.อุตรดิตถ์บ้านเกิด

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากการเสียชีวิตอย่างกระทันหัน ของนายณัฐวัฒน์ ปาใจ หรือ “เดย์ ไอโฟน” นักพัฒนาที่ประดิษฐ์ตัวอักษรไทยที่ใช้บนไอโฟน เนื่องจากปอดติดเชื้อไวรัสและต่อมาเชื้อไวรัสได้ลามเข้าสู่หัวใจ เมื่อวันที่ 25 ส.ค.2552 ที่ผ่านมา ได้ทำให้คนบนอินเทอร์เน็ต และสังคมผู้ใช้งานไอโฟน ต่างร่วมแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ เดย์ ไอโฟน โดยทางญาติและครอบครัว จะนำศพกลับจังหวัดอุตรดิตถ์ ตั้งสวดพระอภิธรรมเป็นเวลา 3 วัน และมีกำหนดจะฌาปนกิจศพในวันอาทิตย์ที่ 30 ส.ค.2552

รายงานข่าวแจ้งว่า นายณัฐวัฒน์ ปาใจ หรือ “เดย์ ไอโฟน” เจ้าของล็อกอิน Creative7419 ผู้ได้รับฉายา เจ้าพ่อแห่ง font บน iphone เกิดเมื่อวันที่ 20 ส.ค.2524 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี วิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ โดยผลงานฟอนท์ หรือ ตัวอักษรภาษาไทยสำหรับใช้งานบนเครื่องไอโฟนที่ เดย์ ไอโฟน เป็นผู้สร้างขึ้นมา ได้แก่ ไทย ตวัด (Modified by Creative7419 – smart-mobile.com) ไทย iannnnnGMO (Modified by Creative7419 – smart-mobile.com) ไทย แจ๋ว (Modified by Creative7419 – smart-mobile.com) ไทย Single (Modified by Creative7419 – smart-mobile.com) และ ไทยเปื้อมยิ้ม (Modified by Creative7419 , Original by Neilove – pdamobiz.com)

รายงานข่าวแจ้งต่อว่า แบบตัวอักษรแบบดังกล่าวได้ถูกนำไปใช้งานบนไอโฟนที่เป็นเฟิร์มแวร์ล่าสุด คือ iPhone 3.0 และต่อมามีนักพัฒนาคนอื่นๆ ได้เขียนแอพลิเคชันช่วยเปลี่ยนแบบตัวอักษรภาษาไทย ทำให้ผู้ใช้งานไอโฟนสามารถเปลี่ยนตัวอักษรได้หลากหลายมากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นผู้สร้างซอฟต์คีย์บอร์ดภาษาไทยบนไอโฟนอีกด้วย

รายงาน ข่าวแจ้งอีกว่า ผลงานการประดิษฐ์ตัวอักษรไทย ของเดย์ ไอโฟน เพื่อใช้งานบนไอโฟนทำให้คนไทย ได้ใช้งานอุปกรณ์สื่อสารนี้อย่างคุ้มค่า สมกับเงินที่จ่าย และมีความสุขในการใช้งาน เช่นเดียวกับการเข้าไปตั้งกระทู้เพื่อแจกฟอนท์ ที่พัฒนาขึ้นมา และ ถาม-ตอบ กับผู้ใช้งานไอโฟน และร่วมในกิจกรรมต่าง บนเว็บไซต์ www.smart-mobile.com และ www.thaiiphone.com ด้วย ความเป็นกันเอง จึงเป็นที่รักของคนในเว็บบอร์ดเสมอ แม้กระทั่งยามเจ็บป่วยเขาก็ยังถ่ายทอดเรื่องราว และบอกเล่าอาการเจ็บป่วยตลอดเวลาที่มีโอกาส ผ่านทางเว็บบอร์ดเพื่อเล่าให้เพื่อนๆ บนโลกออนไลน์ได้รับรู้

รายงาน ข่าวแจ้งด้วยว่า หลังจากข่าวการเสียชีวิตของเขาได้กระจายไปสื่อทุกแขนง รวมถึงฟอร์เวิร์ดเมล์ ทำให้เว็บไซต์ที่เขามักเข้าไปโพสต์กระทู้ เต็มไปด้วยบรรยากาศโศกเศร้า หรือแม้แต่ไฮไฟว์ส่วนตัวที่ http://trojancop.hi5.com ก็มีเพื่อนฝูง ญาติ และคนใกล้ชิด เข้ามาร่วมให้คอมเมนท์ไว้อาลัยกับการจากไป ในโอกาสนี้ไทยรัฐออนไลน์ และทีมข่าวไอทีไดเจส ขอให้อาลัยกับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของนายณัฐวัฒน์ ปาใจ หวังว่าท่านผู้อ่าน และผู้ที่ใช้งานไอโฟนจะคิดถึงเขา ในฐานะที่ทำตัวอักษรภาษาไทยให้ใช้งานบนไอโฟนได้ และจะเป็นตัวอย่างของนักพัฒนา ที่คนรุ่นใหม่น่าดำเนินรอยตามต่อไป

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ


ถึงแม้ว่าผมจะไม่ได้เป็นผู้ใช้ ไอโฟน แต่ในฐานะที่เป็นคนไทย รู้สึกสะเทือนใจ ต่อการจากไปของ “เดย์” ไอโฟน ผู้ประดิษฐ์และพัฒนาอักษรภาษาไทยบนไอโฟน ที่ต้องจากไปก่อนวัยอันควร

งง บางข่าวบอกยังไม่ตายไม่ใช่ตัวจิง งงครับงง

เสียชีวิตแน่นอนแล้วครับน้องตี่ เพราะ เดย์ ไอโฟน ก็เป็นสมาชิกบอร์ด iPhone Club ใน pdamobiz ด้วยครับ

ทีมงาน PDAMobiz และ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชุมชน iPhone แห่งนี้ ขอไว้อาลัยการจากไปให้กับคุณCreative7419

เมื่อ เวลา 21.52 ของวันนี้ 25 สค ผมเพิ่งได้รับข่าวร้ายจากคุณนุ Nukoy ว่าคุณเดย์ หรือที่รู้จักกันในนามแฝงกันในบอร์ดว่า Creative7419 หรือเจ้าพ่อแห่ง Fonts บน iPhone ได้เสียแล้วเมื่อบ่ายวันนี้ครับ เนื่องด้วยปอดเกิดอาการติดเชื้อ ตอนนี้ศพตั้งอยู่ที่ รพ

และทาง ครอบครัวของคุณ Creative7419 ได้นำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่จังหวัดอุตรดิตถิ์ จึงอาจจะไม่สดวกในการเดินทางไปร่วมงาน แต่จะมีคุณ Nukoy ไปร่วมงานในวันเผา ซึ่งคาดว่าจะเป็น เสาร์ หรือ อาทิตย์นี้ ดังนั้น ผมจึงคิดว่าเราคงต้องรีบดำเนินการในการจัดร่วมทำบุญในครั้งนี้โดยฝากผ่านไป ทางคุณ Nukoy ดังนั้นจึงใคร่ขอเรียนเชิญสมาชิกทุกท่านได้ร่วมทำบุญให้กับคุณ Creative7419 ด้วยกัน

R I P

เห็นข่าวเขียนบรรยาย เรื่องที่คุณเดย์โพสไว้บนเนตก่อนเสียชีวิต

อาการหนักมากเลยนะนั่น แต่หมอ…

R I P

ไม่รุ้จักเป็นการส่วนตัวเหมือนกันครับ แต่เราในฐานะคนทำงาน
ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ RIP

ปุ๊ก

RIP ครับ

ไมไ่ด้ตายเพราะหวัด2009หนิครับ เป็นกล้ามเนื้อหัวใจอะไรซักอย่าง แต่เดย์ที่ตายเพราะ2009อีกท่านนึงครับ

RIP ทั้งสองเดย์

R I P
รู้สึกสะท้อนใจจริงๆ ครับอ่านข่าวแล้ว
เราได้เสียคนไทยฝีมือดีมีน้ำใจ ไปอีก 1 จากโลกใบนี้ครับ

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ

แสดงความเสียใจด้วยครับ
R.I.P. ครับ

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับสูยเสียน้องที่มีความสามารถไปอีก 1 ท่าน

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ R I P

ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดใจ

RIP ครับ

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ
แม้ตาย แต่ยังฝากผลงานไว้

ขอแสดงความเสียใจด้วยคนครับ

R I P ขอให้ไปสู่สุคติ

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ