โดเมนเนมจ๋า

พอดี ดูแลโฮสมาซักพัก เกือบ ๆ จะปีแระ … สงสัยจัง … ลูกค้าจาก โฮสติ้งA จะย้ายไปโฮสติ้งB คำถามคือ ถ้าโดเมนนั้นเป็น .co.th คุณว่า … ใครควรจะเป็นคน Request ขอเปลี่ยน? และขั้นตอนที่คุณคิดในใจมันเป็นยังไง …

ถามเนี่ย เพราะรู้สึกว่าเวลาย้ายไปทีไร … ต้องไปตามส่งลูกค้าให้ทุกที … เอ่ ยังไง …

ที่คิดไว้ให้ โฮสติ้งB ควรจะเข้าไปในหน้าของ Thnic แล้วก็แจ้ง Modify ให้ลูกค้า แล้วก็กรอก Technical Contact ของตัวเองลงไปให้ครบถ้วน … แล้วก็ให้ลูกค้าเตรียมเอกสาร เราก็จัดทำฟอร์มให้ลูกค้าเซ็น พร้อมประทับตรายางให้สวยงาม อ่านง่าย (thnic อ่านน่ะ) …

แต่ที่โดนประจำ คือ … ทางโฮสติ้งB มักบอกว่า ให้ โฮสติ้งA เปลี่ยน DNS Point มาที่เค้าก็พอ … ผมว่ามันลวก ๆ พิกล แค่ให้ชี้ DNS ไปเฉย ๆ เลยเหรอ … เอ่ แล้ว Technical Contact ละ ไม่เปลี่ยนตามไปด้วยเหรอนั่น

เอ่ … โดเมน .th เนี่ย … มันผูกพันกับเจ้าของ มากกว่าผู้จดให้นะ … เอ่ ทำไม หลาย ๆ ที่ยังสับสนรึเปล่า กับ .com … ผมละปวดเฮด จริง ๆ … เจอบ๊อยบ่อย … ลูกค้ามาจดแต่โดเมน แล้วไปใช้ที่อื่น แล้วไม่ให้รายละเอียดแต่ต้น … ต้องมาตามแก้ให้ … แหม๋ … ทำไปได้ …

อ่อ … จริง ๆ จะบอกว่าไม่ได้รังเกียจจะทำให้นะครับ ยินดี ๆ ใครไม่เป็นบอก เดี๋ยวจัดให้ สงสารลูกค้าตาดำ ๆ นั่งรอ เมื่อไหร่ว้า จะได้ใช้ … อีกอย่าง เดี๋ยวเค้าจะหาว่ากั๊ก กลัวเสียลูกค้า (ลูกค้าจะไปแล้วนี่ จะมากั๊กไรอีกละนั่น) …

เอิ้ก … ใครสงสัยอะไร มีอะไรมาระบาย ๆ กันได้นะ เดี๋ยวจะนั่งอ่าน อันไหน ตอบได้ จะรีบจัดให้อย่างเนียน … ยกเว้นมาขอยืมตัง … จนอยู่ แบะ แบะ

นายคัน ณ บางกอก