มีใครเลี้ยงปลากันบ้าง

ช่วงนี้เกิดชอบเลี้ยงปลา… เมื่อเดือนที่แล้วก็ซื้อโต๊ะตู้ปลาแบบนั่งโซฟา ตู้นั้นเลี้ยงปลาทอง มาวันนี้ก็ซื้อตู้ปลา 48 " มาพร้อมกับปลาหมอสี
เวลาว่างๆมองเพลินดีครับ ตู้ 48 นิ้วไว้หลังโต๊ะทำงาน และโต๊ะตู้ปลากับชุดโซฟาเป็นชุดรับแขก (แขกไม่มีก็ไปนั่งเล่นเอง เหอๆ)

อยู่ๆก็เกิดอยากเลี้ยง แฟนก็ไม่ได้ห้ามเลยไปกันใหญ่ ฮา…
เหลือในห้องนอน ?

ตอนนี้ยังไม่มีความรู้เรื่องปลาสวยงามเท่าไร และที่นิยมๆกัน ใครชอบเลี้ยงเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ :slight_smile:

แก้ไขเพิ่มเติมครับ…
ตอนไปซื้อตู้ 48 นิ้ว เห็นตู้ปลาความสูงและความกว้างเท่ากับตุ้ RACK 36U (ผมจะซื้อตู้นั้น…แฟนห้ามทัพไว้อ่า) แถมมีแซว… รู้นะ…คิดว่าตู้เซอร์ฟเวอร์เอามานั่งมองเล่นในบ้านหรือไง?


รูปปลาหมอสี (จากงานประกวดปลาหมอสี)

ทำเว็บให้คนเลี้ยงพอได้เปล่า www.alligartor.com

เคยเลี้ยงปลาหางนกยูงในอ่างบัว ลงทุนซื้อกระถางมาทำอ่างบัวเองเลย
ซื้อบัวมาปลูกเองอีกต่างหาก หมดไป 3 ร้อยกว่าบาท เลี้ยงได้ 6 เดือน
แมวที่บ้านมันมาฉี่ใส่ข้างๆอ่างบัว แล้วฉี่มันมาโดนอ่าง น้ำเน่าปลาเลยตาย
ไปหมดอ่างเลย 30 กว่าตัว ลูกๆมันอีกเป็นร้อยตายหมด

แต่ตอนที่เลี้ยงปลาแล้วมีความสุข เวลามองไปที่ปลาเห็นมันว่ายน้ำอย่าง
อิสระแล้วก็มีความสุขใจ บอกไม่ถูกว่ารู้สึกยังไง ยิ่งเวลามันออกลูกนะ
มองตาไม่กระพริบเลย อยากกลับไปเลี้ยงอีกแต่คงไม่ได้ละ เพราะพ่อ
เอากระถางที่เคยเลี้ยงปลาไปปลูกผักบุ้งละ

เมื่อก่อนเคยเลี้ยงปลาหางนกยูง & ปลากัด
ใช้ไรแดงเลี้ยง จากลูกปลาหางนกยูง 4 ตัว (แฮบมาจากเพื่อน) มันขยายกลายเป็น 300 กว่าใน 6 เดือน
ส่วนปลากัดก็ไปจับเองตามหนองน้ำ แต่ไม่เคยเอาไปกัดกับคนอื่น
เพื่อนเคยลักแอบเอาปลากัดของมันเองมาปล่อยในโถปลากัด(เลี้ยงในโถกับเลี้ยงในขวดผลมันจะต่างกัน ปลากัดนาของผมตัวใหญ่ปลาปลากัดหม้ออีก (ปลากัดหม้อเลี้ยงในขวด))ของผมของผมเพื่อให้มันกัดกัน ผล คือปลาขงเพื่นถูกกัดจนตาย
แต่ตอนนี้ไม่ได้เลี้ยงแล้วไม่ค่อยมีเวลาว่าง เลยให้เพื่อนๆไปหมด

เห็นเพื่อนๆเขาเลี้ยงเอาไว้ตามคอนโดบ้าง อพาทเม้นบ้าง สวยๆกันทั้งนั้น ทั้งขาว ทั้งอวบ อยากจะเลี้ยงบ้าง แต่ไม่มีปัญญา น้องปลาน่ะ

ตอนนี้ที่บ้านได้แต่เลี้ยงปลาสอดครับ สีส้มๆมีซัก 2-300 ตัวได้ อยู่ในบ่อใหญ่เลย

เห็นเพื่อนๆเขาเลี้ยงเอาไว้ตามคอนโดบ้าง อพาทเม้นบ้าง สวยๆกันทั้งนั้น ทั้งขาว ทั้งอวบ อยากจะเลี้ยงบ้าง แต่ไม่มีปัญญา น้องปลาน่ะ

ฮา ฮา ฮา ปลาสวยงาม หรือ น้องปลา ม ปลายครับ อิอิ

มีใครอยากเลี้ยงน้องแมว มั่งไหมคะ

[quote author=cat link=topic=11215.msg108690#msg108690 date=1210133212]
มีใครอยากเลี้ยงน้องแมว มั่งไหมคะ

ผมไม่ได้เลี้ยงแต่ทำเว็บไซต์ให้ร้านปลาอยู่

ดูๆ ไปมันก็สวยดีเหมือนกันครับ

แต่มาปวดหัวก็อีตอนต้องถ่ายรูปมั่นนี่แหละ

ไม่ยอมอยู่นิ่งๆ ว่ายไปว่ายมา แถมต้องถ่ายผ่านตู้กระจก

ถ่ายมา 100 รูป มีดีและใช้ได้แค่ 3 รูป

กล้องดิจิตอลธรรมดา มันปรับไม่ได้เลย

:blush:

ผมพึ่งเลี้ยงได้ 2 เดือน… ก็เริ่มจากค้นหาข้อมูลใน Google ก็พอจะมีความรู้งูๆปลาๆ ผมก็เลยเริ่มมองตู้ปลาและได้มาอย่างที่เล่าให้ฟัง เลี้ยงแล้ว…มีความสูขดีครับ โดยเฉพาะตู้ใหญ่ขนาด 48 นิ้ว (ผมยังเสียดายว่าน่าจะคว้าตู้ขนาด 60 นิ้วไปเลย) เอาไว้ห้องทำงาน… ทำงานไป เวลาพักสายตาก็ดูปลาที่ตู้ หรือไม่ก็ไปนั่งตรงเก้าโซฟา…ที่มีโต๊ะตู้ปลาวางอยู่

ได้คลายเครียดไปเยอะมากๆ ลดความเครียดได้มากเลยครับ นั่งเฝ้างานไปดูปลาไปเดินไปเดินมาก็หยอดอาหารปลา เอามือไล่ปลาหมอสีให้มันตีลังกาเล่น… เป็นที่ระบายอารมณ์

[quote author=ICOM link=topic=11215.msg108680#msg108680 date=1210128512]

เห็นเพื่อนๆเขาเลี้ยงเอาไว้ตามคอนโดบ้าง อพาทเม้นบ้าง สวยๆกันทั้งนั้น ทั้งขาว ทั้งอวบ อยากจะเลี้ยงบ้าง แต่ไม่มีปัญญา น้องปลาน่ะ
ตอนนี้ที่บ้านได้แต่เลี้ยงปลาสอดครับ สีส้มๆมีซัก 2-300 ตัวได้ อยู่ในบ่อใหญ่เลย

อยากกลับไปเลี้ยงหมาแมวอีกอ่ะ แต่ก็กลัวปัญหาหลายอย่างที่เคยเกิด เลยตัดใจ ไม่เอาดีกว่า

มันถูกกัดเจ็บ มีแผลเล็ก ใหญ่แล้วแต่เรื่องๆ ไป
มันถึงเวลาผสมพันธ์ ถ่ายเลอะเทอะ ตามเก็บตามเช็ด ส่งเสียงหนกหู ไม่อยากทำหมันสัตว์ กลัวกรรมเวร ปล่อยให้มีลูกก็ลำบากเราอีก ห้ามมันทำตามธรรมชาติก็สงสารมันอีก

ไปไหนมาไหนไม่ได้ห่วงมัน มันตายก็ร้องไห้ตาปูด

ไม่ได้เลี้ยงสัตว์มา 5 ปีแระ

เหงามากมาย ไม่มีตัวอะไรวิ่งไล่ มาง๊องแง๊ง มาเอาใจ มาอ้อน

แงๆๆๆ

ที่บ้านแม่ยาย…เลี้ยงหมา 9 ตัว (ตัวที่ 9 เป็นหมาของผมเอง) ซื้อมาตอนอารมณ์เหงาๆ แฟนไปต่างจังหวัดเป็นอาทิตย์ (โครตเหงาเลย) ซื้อลูกหมาพันธ์ชิสุทอย มาตัวหนึ่ง ก็เลี้ยงง่ายครับแต่รำคาญมันอ้อนคนมากเกินเหตุ

ระหว่างหมากับแมว…ผมชองแมวมากกว่าครับ เนื่องจากแมวมีนิสัยโดยส่วนตัวจะรักอิสระรักความสะอาดและไม่อ้อนจนเกิดความรำคาญ จะขี้จะเหยีวก็เป็นที่เป็นทาง

กับหมาผมไม่ใช่ชอบครับ หากไม่ได้มีเวลาว่างกันจริงเลี้ยงไม่ไหว ยิ่งกว่าเลี้ยงลูกต้วเองเสียอีก ต้องเปิดพัดลมให้มันด้วย ที่เกลียดก็ต้องพาออกไปเดินเล่นทุกวัน เล่นเอาเบื่อไปเลยกับงานเลี้ยงหมา ไหนจะขนมันอีก ผมก็ไม่เลี้ยงหมากับแมวเพราะเรื่องนี้ด้วย

มันชอบกัดรองเท้า หรือโต๊ะ…จะเต๊ะมันตายก็ตรงนี้แหละ ฮ่าฮ่า

ถ้าหมาล่ะก็ ที่บ้านเลี้ยงอยู่ 10 ตัวครับ พุดเดิ้ล 3 มิเนียเจอร์ (หมากระเป๋า) อีก 6 แถมด้วยพันธุ์ผสมอีก 1
มี 3 ตัวนอนในห้องนอนกับผม อีก 7 นอนห้องโถง

ช่วงนี้ข้าวของขึ้นราคา ค่าใช้จ่ายรายเดือนเพิ่มขึ้นอีกโขเลย

ไอ้ปลาแบบนี้แหละครับ เพื่อนผมเดินไปชนตู้เขาแตก จนปลาตาย เฮ้อ… เชื่อใหม ราคา แปดหมื่น เหอๆ ผมตีรถกลับวันนั้นเลย(ไม่ใช่ไม่ช่วย แต่มันช่วยไม่ได้จริงๆ)

แค่แปดหมือน เพื่อนคุณยังถือว่าโชคดีครับ

ตัวนี้ราคา 1.2 ล้านบาท :blink:

ลองค้นคำว่า ปลาหมอสี ในกูเกิ้ล… อาจจะได้ไอเดียดีๆมาเลี้ยงปลาเพาะปลาขายเป็นรายได้เสริมนะครับ วงการนี้ใหญ่ครับ มีสมาคมปลาหมอสีแห่งประเทศไทยด้วย

เห็นบอกกันว่าจับดีๆรวยครับ

หน้าบ้านผมเลี้ยงปลาดุกธรรมดา (10 ตัว) กับปลานิล (100 ตัว)
หน้าบ้านใช้พื้นที่ 1 เมตรกว่า ๆ ก่ออิฐ โบกปูนเลี้ยง

ในบ้านผมเลี้ยงปลาหมอสี (หัวธรรมดา ไม่ใช่แบบหัวโหนก)
ปลาเงิน ปลาทอง ปลาสอดสีขาว สีแดง สีดำ
ปลาหางนกหูง ปลาดุกเผือก ปลาแรดเผือก
ปลามังกรพันธ์อินโด ปลามังกรพันธ์ออสเตเลีย
ตะพาบอีก 2 ตัว

ปลา 2 ตัวหลังนี่ 2 อาทิตย์ต้องเปลี่ยนน้ำทีหนึ่ง โคตรจะเหนื่อยเลย

อาหารปลาก็ซื้อไรแดงกับกุ้งตัวเล็ก ๆ ให้กิน

เมื่อก่อนเห็น นิยมเลี้ยงกันมาก ราคา หลักแสน หลักล้านเหมือนกัน
ไม่ทราบดี๋ยวนี้ยังแพงอยู่ไหมครับ

มีบ่อปลา ปลาหางนกยูง มีปลาทอง

เท่าที่สำรวจตลาด ปลาหมอสีกับปลามังกร ยังนิยม (Classic) ไปแล้ว…