Tcct ทุ่ม 200 ล.ทำกรีนดาต้าเซ็นเตอร์

TCCTลงทุน 200 ล้านบาท ให้ไอบีเอ็มออกแบบและสร้างดาต้าเซ็นเตอร์สีเขียว สร้างความต่อเนื่องทางธุรกิจและรองรับการเติบโตในอนาคต

นายโฆษิต สุขสิงห์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ที.ซี.ซี. เทคโนโลยี (TCCT) กล่าวว่า บริษัทได้ขยายพื้นที่การให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ใหม่จากปัจจุบันที่มีอยู่ประมาณ 2.97 หมื่นตารางฟุตทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑล ด้วยเงินลงทุน 200 ล้านบาท โดยให้ไอบีเอ็มเป็นผู้ดำเนินการขยายบนพื้นที่ 1.6 หมื่นตารางฟุต ซึ่งอยู่บนชั้น 2ของศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ที่บางนา คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบได้ภายในเดือนมี.ค.นี้ เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจและตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น

ดาต้าเซ็นเตอร์แห่งใหม่ของ TCCTจะเป็นกรีนดาต้าเซ็นเตอร์ ที่ประหยัดพลังงานได้มากที่สุด โดยไอบีเอ็มออกแบบตามมาตรฐานระดับโลก ตั้งแต่โครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพ การติดตั้งระบบเครือข่าย ระบบไฟฟ้า รวมถึงระบบความปลอดภัย และระบบทำความเย็นทั้งหมด นอกจากนี้ ยังใช้โครงสร้างไอทีที่มีความยืดหยุ่นและปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการซึ่งคาดว่าจะสามารถลดพลังงานได้กว่า 20%

‘การลงทุนของเราปีนี้จะเน้นเรื่องการขยายพื้นที่ของดาต้าเซ็นเตอร์ ส่วนอื่นคงเป็นการต่อยอด และที่เหลือก็จะเป็นเรื่องของอสังหาริมทรัพย์แต่มีเทคโนโลยีไปเกี่ยวข้องทั้งหมด’

TCCT ยังมีแผนที่จะขยายศูนย์บริการไปต่างจังหวัด เช่น เชียงใหม่ เพราะลูกค้าเริ่มให้ความสำคัญกับเรื่องความเสี่ยงมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ หรือการเกิดภัยพิบัติ ที่จะส่งผลกระทบกับข้อมูลทางธุรกิจโดยมีกลุ่มเป้าหมายคือองค์กรขนาดใหญ่

นายธันวา เลาหศิริวงศ์ กรรมการผู้จัดการ ไอบีเอ็ม ประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันมีการประเมินว่าดาต้าเซ็นเตอร์ทั่วโลกใช้พลังงานถึง 2% ของพลังงานทั่วโลก และคาดว่าจะใช้พลังงานเพิ่มเป็น 12% ภายในปี 2030 นอกจากนี้ ยังมีการประเมินว่า 50% ของค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานของดาต้าเซ็นเตอร์ เป็นค่าใช้จ่ายด้านพลังงานทั้งสิ้นขณะที่แนวโน้มการใช้พลังงานในดาต้าเซ็นเตอร์ยังมีการประเมินว่าจะเพิ่มสูงขึ้น 2 เท่า ทุกๆ 5 ปี เนื่องจากดาต้าเซ็นเตอร์ประกอบด้วยเซิร์ฟเวอร์และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องการใช้พลังงานในการประมวลผลจำนวนมาก

ปัจจุบันไอบีเอ็มได้นำเทคโนโลยีด้านการจัดการพลังงานดังกล่าวไปสนับสนุนลูกค้ากว่า 2 พันรายทั่วโลกในการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการพลังงาน การบริหารความเสี่ยง และการจัดสรรทรัพยากรต่างๆ ซึ่งทั้งหมดส่งผลให้องค์กรสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานต่างๆ ลงกว่า 15-40%

โอ้ววว สุโค่ยยยครับ

รุสึกจะมีใน News around the world - -

เดี๋ยวจะทำ กรียน ดาต้าเซตเตอร์ไปแข่ง

ประเทศไทยน่าจะมี data center powered by wind energy แบบเมืองนอกบ้างเนอะ
ไม่รู้ที่ data center พูดถึงนี้ใช้พลังงานลมรึเปล่า แล้วมันเป็น green data center ได้อย่างไร

ถ้าประเทศไทยเรามี แบบเมืองนอกที่ใช้พลังงานลมแบบ คุณ HostNeverDie.com บอกก็ดีครับประหยัดพลังงานขึ้นเยอะ

ผมเอารูปภาพมาให้ดูครับ

พื้นเป็นหญ้าจริงหรอครับ

หุๆๆ อยากให้เสดเร็วๆ จัง

ในรูปนั่นเค้าทำให้ดว่าแนวรักโลกครับไม่ใช่มีหญ้าในไอดีซีจ้า

เสร็จแล้วคนทั่วไปไม่มีปัญญาเช่าหรอกมั้งครับ เค้าขายองค์กรที่เน้นงานนิ่งๆ