ทิปนี้ ไม่ได้ช่วยให้กัน SPAM Mail ได้มากขึ้นหรอกนะครับ แต่ GMail มี Feature ที่ผมเพิ่งทราบไม่นานมานี้ แม้ว่าผมจะใช้มานานแล้วก็ตาม ซึ่ง Feature นี้มันก็ใช้ได้กับ Google Mail for Your Domain / Google Apps for Your Domain ไปโดยปริยาย ตอนนี้ผมย้าย Mail Server มาให้ Google กรองให้ครับ. เดิมก็ได้รับวันละหลายร้อยอยู่เหมือนกัน
ทิปที่ว่าคือ
เราสามารถใช้ “.” ในตำแหน่งชื่อใดๆก็ได้ของเรา
เช่น
yourname@gmail.com
y.ourname@gmail.com
yo.urname@gmail.com
you.rname@gmail.com
ซึ่งมันจะส่งไปที่อีเมล์ Account คุณนั้นหละ
เราสามารถใช้ “+” ได้ด้วยเช่นกัน
yourname+thaihosttalk@gmail.com
yourname+jomyutnet@gmail.com
yourname+pantip@gmail.com
ซึ่งเช่นเดียวกัน มันก็ส่งไปที่เดียวกันนั้นหละ
ลูกผสม
name.l+thaihosttalk@gmail.com
na.mel+talkhostthai@gmail.com
มันก็จะส่งไปที่ username: namel ครับ
แล้วมันได้ประโยชน์อะไร… หลังๆมา เวลาผมสมัคร Account ที่ไหนก็จะใส่ + ต่อด้วยชื่อเว็บไซต์ต่อท้าย เวลาเกิด SPAM จะได้ Track หาที่มาได้ (จะได้เลือกหงุดหงิดได้ถูก) เช่น name+thaihosttalk@gmail.com นั้นหละ หรือเหตุการณ์ที่ทำให้อีเมล์เราอาจจะถูกนำไปโชว์เว็บบอร์ดโดยไม่ได้ัตั้งใจ เช่น สมัครทุน แล้วเว็บดันประกาศผ่านเว็บ ให้รายละเอียดอีเมล์เราหมด… เมื่ออีเมล์นั้น ไม่จำเป็นต้องใช้แล้ว ก็สามารถ Filter ทิ้งทั้งก้อนได้ โดยไม่ต้องเปลี่ยนอีเมล์ใหม่นั่นเอง
ตอนนี้ก็เอาฟังก์ชั่นมาใช้กับโดเมนตัวเองเรียบร้อยครับ.//
bunpot
October 19, 2006, 10:33pm
#2
สอนการตั้งค่า Google Mail for Your Domain
icez
October 19, 2006, 10:40pm
#3
+1ครับ
เพิ่งรู้นะเนี่ย
ปล. ทดสอบแล้ว ใช้ได้จริงด้วย
+1 ให้คุณ jomyutnet เช่นกันครับ (ผมเพิ่งไปสมัครใช้บริการนี้กับทาง Google โดยเอา webpagethai.org ไปสมัครครับ จะได้แจกฟรีอีเมล์ 2 GB ให้กับสมาชิก, ขอไป 500 account พี่แกให้มาแค่ 100 account เองครับ)
mean
October 20, 2006, 8:03am
#6
คิดไงดีหละครับ อย่าง gmail 2 gb/account
คนใช้ 1 ล้านคนก็ 2 ล้าน GB เอง เขาเก็บอย่างไงกัน หน่อ
หลายๆ เครื่องผูกกัน
[quote author=siamwebhost link=topic=4487.msg36103#msg36103 date=1161286270]
(ผมเพิ่งไปสมัครใช้บริการนี้กับทาง Google โดยเอา webpagethai.org ไปสมัครครับ จะได้แจกฟรีอีเมล์ 2 GB ให้กับสมาชิก, ขอไป 500 account พี่แกให้มาแค่ 100 account เองครับ)
[quote author=mean link=topic=4487.msg36111#msg36111 date=1161306197]
คิดไงดีหละครับ อย่าง gmail 2 gb/account
คนใช้ 1 ล้านคนก็ 2 ล้าน GB เอง เขาเก็บอย่างไงกัน หน่อ
หลายๆ เครื่องผูกกัน
icez
October 20, 2006, 1:15pm
#9
อ่านๆ ดู เหมือนว่าจะเป็นลูกผสมทุกอย่างเลยนะครับ
network file system + bigtable (ชื่อ db engine ของ google) + อะไรซักอย่าง หรือหลายๆ อย่าง = google file system
ICOM
October 20, 2006, 4:51pm
#10
[quote author=mean link=topic=4487.msg36111#msg36111 date=1161306197]
คิดไงดีหละครับ อย่าง gmail 2 gb/account
คนใช้ 1 ล้านคนก็ 2 ล้าน GB เอง เขาเก็บอย่างไงกัน หน่อ
หลายๆ เครื่องผูกกัน
แต่มันน่าจะกระจุกอยู่ที่ๆเดียว หรือ ISP 2-3 แห่งมั้งครับ ดูจากที่สายทุยเน่าคราวก่อนแล้วเข้ากูเกิลไม่ได้ เพราะ Link ไปยัง ISP Google Host อยู่เน่าพอดี ในขณะที่ ISP อื่นเข้าได้. ถ้ามันกระจายๆตัว ไม่น่าจะเกิดปัญหานี้
icez
October 20, 2006, 9:52pm
#12
-*- ไม่เกี่ยวมั้งครับกับคราวก่อน
ผมดูอาการแล้วน่าจะมาจาก dns ของ true เน่าเอง แล้วไปโทษคนอื่น
ให้เพื่อนลองเปลี่ยน nameserver ดูแล้วก็เข้าได้ตามปกติ
แต่ class ip ของ google มันเยอะจริงๆ นะครับ :blink:
ICOM
October 20, 2006, 9:56pm
#13
ไปอ่านเจอที่ไหน ไม่แน่ใจ (ถ้าจำตัวเลขไม่ผิด) เขาบอกว่า google มี server กระจายอยู่ทั่วโลก เป็นหลักหมื่นเครื่อง
icez
October 20, 2006, 10:20pm
#14
ผมอ่านเจอว่ามี “แค่” 500,000 เครื่องเองครับ เครื่องประกอบล้วนๆ
แถมกระจายตาม idc ต่างๆ ทั่วโลก (อย่างน้อยๆ ก็ทั่ว usa)
กูเกิลมีอีเมล์มาขอใช้ Co-location ของใครบ้างไหมครับ