บทความเกี่ยวกับ spam

ขอก๊อบมาจาก http://www.wizible.com/webboard/00111.html ไว้ให้อ่านกันค่ะ

 สถานีดิจิตัล

เว็บไซต์ล่องหน
พัฒนาการใหม่ของ"สแปมเมอร์"

พวกที่ใช้อินเทอร์เน็ตในระดับที่มากกว่าธรรมดาขึ้นไปหน่อยจะรู้จักกับโปรแกรมที่ใช้ในการติดตามร่องรอยการใช้อินเทอร์เน็ตของคนอื่นๆ
เช่นโปรแกรมอย่าาง whois หรือ โปรแกรมที่ทำได้มากกว่าแค่แกะรอย อย่าง ipscan หรือ netbrute เป็นต้น โดยเฉพาะ netbrute นั้น คอมพิวเตอร์ที่ออนไลน์อยู่และเปิดพอร์ตบางพอร์ตเอาไว้โดยไม่ได้ตั้งใจ ก็สามารถถถูกล้วงตับได้หมดทั้งเครื่อง

โปรแกรมสำหรับการแกะรอยนี้ พวกที่ชอบเข้าไปแสดงความคิดเห็นตามเว็บบอร์ดต่างๆก็นิยมใช้กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดความขัดแย้งทางคิด ก็จะพยายามแกะดูว่าอีกฝ่ายเป็นใคร

ในขณะเดียวกันก็มีการแกะรอยอีกอย่างคือการแกะรอยพวกที่ชอบก่อกวนบนอินเทอร์เน็ต พวกสแปมเมอร์ที่ชอบส่งอีเมล์ขยะอย่างไม่รู้กาลเทศะ หรือ เว็บไซต์ต่างๆที่กระทำการละเมิดศีลธรรมจรรยา หรือ กระทั่งละเมิดกฏหมาย

ว่ากันถึงพวกสแปมเมอร์ พวกนี้ทำธุรกิจทางอินเทอร์เน็ต อาศัยอีเมล์เป็นเครื่องมือในการโฆษณา ซึ่งสร้างปัญหาไปทั่วโลก ที่ผ่านมาส่วนใหญ๋ยังสามารถแกะรอยได้ว่ามาจากไหนเป็นของใครด้วยวิธีการแกะรอยจากไอพี แอดเดรส แล้วแจ้งผ่านไปยังบริษัทที่เป็นผูให้เช่าพื้นที่ของเว็บไซต์นั้นๆ

แต่ตอนนี้ ขออภัยครับ วิธีแกะรอยแบบเก่าเห็นทีจะใช้ไม่ได้เสียแล้ว เพราะเริ่มมีบริการใหม่ล่าสุดที่เกิดขึ้นในโปแลนด์ ให้บริการซ่อนไอพี แอดเดรส ของเว็บไซต์ได้ แม้ว่าเว็บไซต์นั้นจะอยู่บนพื้นที่ของผู้ให้บริการที่เคร่งครัดในเรื่องสแปมก็ตามที

ก็เท่ากับแกะรอยไม่เจอนั่นเอง

กลุ่มนี้เข้าไปโฆษณาในฟอรัมของพวกสแปมเมอร์แห่งหนึ่ง คิดค่าบริการเดือนละ 1,500 เหรียญ

จากการทดสอบแกะรอยเว็บไซต์ที่ใช้บริการจากกลุ่มดังกล่าวโดย ไวร์ด นิวส์ แมกกาซีน ออนไลน์ พบว่า แต่ละเว็บไซต์ที่ทดสอบนั้น ไอพี แอดเดรสที่ได้จะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ

และจากการสัมภาษณ์ตัวแทนของกลึ่มซึ่งใช้นามแฝงว่า "ทูบุล" เขาบอกว่ากลุ่มของเขาควบคุมคอมพิวเตอร์โดยผ่านซอฟต์แวร์ประเภทโทรจันอยู๋ประมาณ 450,000 เครื่อง ส่วนใหญ่เป็นคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดว์ส เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบความเร็วสูง

คอมพิวเตอร์ที่ถูกแฮกเหล่านี้เป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างผู้ใช้อินเทอร์เน้ตกับเว็บไซต์ของลูกค้า ทำให้โปรแกรมในการแกะรอยไอพี แอดเดรส เกิดความสับสนจนไม่รู้ว่าต้นทางที่แท้จริงของเว็บไซต์นั้นๆอยู่ที่ไหน

การจัดการกับสแปมเมอร์ซึ่งโดยปรกติก็ไม่ง่ายอยู่แล้วยิ่งเป้นปัญหามากยิ่งขึ้น และพวกสแปมเมอร์ก็มาใช้วิธีกันมากขึ้นทุกที

เดิมทีนั้นพวกแฮกเกอร์ค่อนข้างเป็นปฏิปักษ์กับพวกสแปมเมอร์ และคอยหาหนทางสะกัด กระทั่งเข้าไปล่มเว็บไซด์เหล่านั้น พวกนี้ก็ทำ แต่ถึงตอนนี้กลับกลายเป็นว่าแฮกเกอร์บางส่วนหันมาทำธุรกิจกับสแปมเมอร์เสียเอง เพราะมันเป็นขุมทองใหม่ของพวกเขา

ปัญหาสืบเนื่องอีกอย่างหนึ่งของสแปมเมอร์ก็คือ ไวรัสประเภทหนอนที่แพร่ระบาดมากขึ้น ส่วนหนึ่งเกิดจากความพยายามที่จะสร้างหนอนไวรัสเพื่อเข้ายึดเครื่องของคนอื่นๆไว้เป็นฐานในการส่งอีเมล์ขยะนั่นเอง ในบางกรณีก็อาศัยเป็นโฮสต์สำหรับเว็บไซต์ลามกเสียเลย

ในสมัยก่อนปัญหานี้ยังไม่มากนัก ต่างจากเวลานี้หลังจากในหลายๆประเทศเริ่มก้าวไปสู่อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกที่เชื่อมต่อแบบตลอดเวลา

ใครใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในบ้านเราตอนนี้ว่างๆก็ลองสำรวจตรวจตราดูบ้างว่า คอมพิวเตอร์ของตัวเองกลายเป็นที่ตั้งของเว็บลามก หรือ เป็นฐานในการส่งอีเมล์ขยะไปแล้วหรือเปล่า

ของแบบนี้มันไม่มีอะไรแน่นอนหรอกครับ

อนาคิสต์

:o

…ระหว่างถ้วยน้ำชาที่เต็ม…กับถ้วยน้ำชาที่ว่างเปล่า…
…ถ้าให้คุณเป็น คุณจะเลือกเป็นอะไร…

ขอชิมไปบ่นไปละกันครับ 5555 :slight_smile:

อยากเป็นชาที่ล้นครับ

เผื่อจะไหลไปตามโต๊ะ แล้วหยดลงบนขาอ่อนของสาวๆบ้าง