นักวิจัยชี้ sp2 เปลี่ยนโครงสร้างวินโดว์ส

นักวิจัยชี้ SP2 เปลี่ยนโครงสร้างวินโดว์ส

ข่าว : กรุงเทพธุรกิจ

ผู้เชี่ยวชาญ เผยดีไซน์โปรแกรมซ่อมแซมรูโหว่ เอสพี 2 (SP2) มุ่งปรับโครงสร้างวินโดว์ส เอ็กซ์พี ครั้งใหญ่ ชูคุณสมบัติ เพิ่มประสิทธิภาพ ระบบรักษาความปลอดภัย ขณะที่บีบโปรแกรมไออี ใช้งานยาก เหตุสั่งตรวจสอบลายเซ็นดิจิทัล ก่อนดาวน์โหลดไฟล์ ด้านยักษ์ใหญ่ไอบีเอ็ม เตือนปิดกั้นการทำงาน แอพพลิเคชั่นธุรกิจบางตัว

เวบไซต์บิสิเนส วีค ดอท คอม รายงานข้อวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ซึ่งระบุว่า โปรแกรมซ่อมแซมรูโหว่วินโดว์ส เอ็กซ์พี เซอร์วิส แพ็ค 2 หรือ เอสพี 2 (Service Pack 2 - SP2) ของไมโครซอฟท์ จะมีคุณสมบัติในการเปลี่ยนโครงสร้างของระบบปฏิบัติการใหม่ เพื่อเพิ่มฟังก์ชันรักษาความปลอดภัย ขณะที่ยังอาจทำให้แอพพลิเคชั่นบางตัว ใช้งานได้ยากขึ้น

ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์ ประกาศว่า ทางบริษัทมีกำหนดให้บริการดาวน์โหลด โปรแกรมเอสพี 2 ฟรี ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยผู้ใช้ซอฟต์แวร์เวอร์วินโดว์สชั่นภาษาอังกฤษ จะได้รับบริการอัพเดทอัตโนมัติ ภายในสิ้นเดือนนี้และจะให้บริการสำหรับผู้ใช้ภาษาอื่นๆ ในภายหลัง นอกจากนี้ทางบริษัทจะแจกจ่ายซอฟต์แวร์อัพเดทในรูปแผ่นซีดีด้วย เนื่องจากโปรแกรมดังกล่าว มีขนาดใหญ่ถึง 80 เมกะไบต์

ด้านนักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่า ซอฟต์แวร์อัพเดทตัวใหม่ จะส่งผลกระทบต่อโปรแกรม อินเทอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเรอร์ (ไออี) มากที่สุด เนื่องจากที่ผ่านมา โปรแกรมไออี ได้รับการออกแบบให้เวบไซต์ต่างๆ สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมต่างๆ มาไว้ในพีซี ระบบปฏิบัติการวินโดว์สได้อย่างง่ายดาย ขณะที่ยังไม่มีฟังก์ชันป้องกันความปลอดภัยที่ดีพอ ส่งผลให้แฮคเกอร์สามารถอาศัยรูโหว่จำนวนมาก ในการปล่อยสปายแวร์ หรือโปรแกรมม้าโทรจัน เข้าโจมตีเครื่องได้

ส่วนโปรแกรมไออี เวอร์ชั่นใหม่ ที่ติดตั้งลงมาพร้อมกับเอสพี 2 จะปรากฏข้อความเตือนด้านล่างแถบเครื่องมือ เพื่อป้องกันไม่ให้เวบไซต์ สามารถดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ มาไว้ในพีซีได้ นอกจากไฟล์ภาพหรือไฟล์เสียงที่เป็นส่วนประกอบของหน้าเวบเอง โดยผู้ใช้ที่ต้องการดาวน์โหลดข้อมูลเหล่านั้นต่อไป จะต้องคลิกที่ปุ่มออพชั่น เพื่อเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบลายเซ็นดิจิทัล ของไฟล์เหล่านี้

ผู้เชี่ยวชาญ ยังเปิดเผยต่อไปว่า ที่ผ่านมา ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่ ยังไม่ได้ติดตั้งลายเซ็นดิจิทัลลงในโปรแกรมที่ตัวเองให้บริการดาว์นโหลด อาทิ โปรแกรมท่องอินเทอร์เน็ต ไฟร์ฟ็อกซ์ (Firefox) ของสมาคมโมซิลล่า โปรแกรมวินโดว์สเวอร์ชั่นใหม่ จึงมีหน้าที่ป้องกันการติดตั้งซอฟต์แวร์ดังกล่าวทันที เช่นเดียวกับโปรแกรมต่อต้านสปายแวร์ชื่อดัง ลาวาซอฟท์ และ สปายบ็อต เสิร์ช แอนด์ เดสทรอย ซึ่งยังไม่ได้บรรจุลายเซ็นดิจิทัลไว้เช่นกัน

ขณะเดียวกัน บริษัทไอบีเอ็ม ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ ได้ประกาศเตือนไม่ให้พนักงานบริษัท ดำเนินการติดตั้งซอฟต์แวร์เอสพี 2 จนกว่าจะมีการทดสอบ และดัดแปลงระบบให้เหมาะสมเสียก่อน โดยแผนกเทคโนโลยีภายในองค์กร ของไอบีเอ็ม ได้ระบุในจดหมายเตือนว่า มาตรการดังกล่าว มีสาเหตุจาก ซอฟต์แวร์อัพเดท เอสพี 2 จะเปลี่ยนแปลงฟังก์ชันโปรแกรมอินเทอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเรอร์ และ แอพพลิเคชั่นธุรกิจที่สำคัญบางตัว จะไม่สามารถทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์อัพเดทดังกล่าวได้

ด้านนายบิล เกตส์ ประธานบริษัทไมโครซอฟท์ กล่าวว่า เอสพี 2 เป็นโปรแกรมอัพเดทระบบปฏิบัติการวินโดว์ส ที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุด และการพัฒนาซอฟต์แวร์ดังกล่าว ทำให้บริษัทต้องเลื่อนกำหนดเปิดตัวโครงการอื่นๆ ออกไป รวมถึงโปรแกรม ลองฮอร์น (Longhorn) ระบบปฏิบัติการวินโดว์สเวอร์ชั่นต่อไป

ขณะที่ในสัปดาห์ที่แล้ว ไมโครซอฟท์ยังออกมาประกาศเตือนว่า ผู้ที่ใช้ซอฟต์แวร์ ไมโครซอฟท์ บิสิเนส โซลูชั่น ซีอาร์เอ็ม เซลส์ (Microsoft Business Solutions CRM) สำหรับโปรแกรมเอาต์ลุค 1.2 จะประสบปัญหาด้านการใช้งาน หากติดตั้งเอสพี 2 ลงไป และทางบริษัทจะเผยแพร่โปรแกรมซ่อมแซมข้อบกพร่องดังกล่าว ผ่านทางเวบไซต์ของบริษัทในเร็ว ๆ นี้.