Microsoft ลดกระหน่ำ 60% หวังเปลี่ยนใจฝรั่งเศสใช้ W

Microsoft ลดกระหน่ำ 60% หวังเปลี่ยนใจฝรั่งเศสใช้ Windows

โดย ผู้จัดการออนไลน์

  [b]ไมโครซอฟท์ตัดสินใจลดราคากว่า 60% หลังมีแนวโน้มว่าคณะผู้บริหารปารีส เมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศส จะหันไปใช้โอเพ่นซอร์สซอฟต์แวร์แทนวินโดว์ส[/b]
  
  บริษัทไมโครซอฟท์ (Microsoft) ยักษ์ใหญ่แห่งวงการซอฟต์แวร์ ประกาศจำหน่ายระบบปฏิบัติการ Windows ให้แก่ซัพพลายเออร์ที่ได้รับมอบงานอัพเกรดระบบคอมพิวเตอร์จากปารีสในราคาลด 60% ตามการรายงานของสำนักข่าวเอพี (AP) ซึ่งอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่บริหาร เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา
  
  ปารีสตั้งงบไว้ 195 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 8 พันล้านบาท) สำหรับการอัพเกรดอุปกรณ์ไอทีใน 3 ปีข้างหน้า แต่ปัญหาของไมโครซอฟท์ก็คือ แนวโน้มการตัดสินใจของคณะผู้บริหารปารีสและรัฐบาลฝรั่งเศสที่จะใช้โอเพ่นซอร์สซอฟต์แวร์แทน Windows และแอพพลิเคชั่นอื่นๆของไมโครซอฟท์
  
  [b]ปัจจุบันซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สสามารถเทียบชั้นซอฟต์แวร์จากไมโครซอฟท์ได้อย่างสบาย ทั้งเรื่องสมรรถนะ, ประโยชน์ใช้สอย และความสามารถในการทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นอื่นๆ[/b]
  
  [color=blue]นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่า ที่จริงไมโครซอฟท์จะไม่ลดราคาลงมาก็ได้เพราะอย่างไรวินโดว์สก็ยังได้รับความนิยมและมีคนใช้มากที่สุดในโลก แต่เหตุผลสำคัญที่ทำให้ไมโครซอฟท์ต้องลดราคาลงมาก็คือ แรงกดดันจากลีนุกซ์และโอเพ่นซอร์สซอฟต์แวร์[/color]
  
  จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, เยอรมนี และบราซิล เลือกลีนุกซ์เข้าประจำการในหน่วยงานภาครัฐทั้งหมด ขณะที่บริษัทไอทีชั้นนำก็ให้การสนับสนุน เช่น บริษัทฮิวเลตต์แพคการ์ด (Hewlett-Packard; HP) ที่มีแผนจะวางจำหน่ายลีนุกซ์คอมพิวเตอร์ในตลาดโลกในปีนี้
  
  "เรามีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเกี่ยวกับราคา" Christophe Aulnette ประธานคณะผู้บริหารไมโครซอฟท์ (ปารีส) กล่าวก่อนบริษัทยูนิล็อก (Unilog SA) ที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยี จะยื่นข้อเสนอแก่คณะกรรมการของปารีสสำหรับการติดตั้งโอเพ่นซอร์สซอฟต์แวร์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่จำนวน 15,000 เครื่อง
  
  Bertrand Delanoe ผู้ว่าฯปารีส ได้ริเริ่มให้มีการศึกษาผลดีผลเสียที่เกิดจากการปรับเปลี่ยนไปใช้โอเพ่นซอร์สซอฟต์แวร์มาตั้งแต่ปีที่แล้วหลังจากเยอรมนีประกาศใช้โอเพ่นซอร์สซอฟต์แวร์แทนซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์ ทั้งนี้บริษัทยูนิล็อกก็เป็นที่ปรึกษาด้านไอทีให้กับเยอรมนีด้วย
  
  [b]เชื่อว่าเหตุที่เยอรมนีตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้โอเพ่นซอร์สก็เพราะต้องการลงโทษไมโครซอฟต์ ที่คิดผูกขาดตลาดซอฟต์แวร์โลกโดยอาศัยความได้เปรียบจากความเป็นผู้นำในตลาดระบบปฏิบัติการสำหรับเดสก์ท็อปพีซี และแม้ไมโครซอฟท์จะยื่นข้อเสนอพิเศษให้แก่เยอรมนีแล้วก็ตาม แต่ทางเยอรมนีก็ยังยืนยันจะใช้โอเพ่นซอร์สเหมือนเดิม[/b]
  
  Francois Dagnaud ส.ส.ฝรั่งเศส กล่าวว่า ปารีสเปิดกว้างสำหรับทุกฝ่าย แต่ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจก็คือ อิสระในการอัพเกรดและซีเคียวริตี้
  
  แม้โอเพ่นซอร์สจะได้รับความนิยม แต่ Aulnette จากไมโครซอฟท์กล่าวอย่างมั่นใจว่า ข้อเสนอของไมโครซอฟท์เหมาะสมที่สุดสำหรับปารีส