ปัญหา mail server ส่งเข้า bulk mail yahoo.com ต

ตอนนี้ผมมีปัญหาว่า ผมได้ทำ web hosting มา 2 เครื่อง ๆ แรก manual config เครื่องที่ 2 ใช้ control panel ผมใช้ postfix virtual smtp authen,sasl authen
เวลาส่งไปเมลลืไป yahoo.com เข้า bulk หมดเลยครับ ทั้งที่ Ip ที่ผมใช้ ไม่ได้มี list ในระบบ spam mail และเครื่องผมไม่เคยโดน spam
งง มากๆ Angry ผมลองใช้ ส่งจาก ของคนรู้จัก ใช้ cpanel และให้เพื่อนส่งมาใช้ Direct admin ไม่มีปัญหา ผมคิดว่าไม่น่าเกิดจาก control panel อ่ะครับ แต่หาสาเหตุไม่ได้

ต้องทำความเข้าใจก่อน ว่า yahoo (รวมทั้ง hotmail, gmail) ใช้กลไกหลายอย่างในการ scan junk mail ครับ ซึ่งหลายๆอย่าง เราคอนโทรลไม่ได้ กลไกที่เขาใช้มีตั้งแต่ rbl, urisbl, network filters (dcc, pyzor, razor2), spf, spamassassin และ/หรือ signature scan (bayesian filter) รวมทั้งรายงานจาก user เขาเอง ดังนั้น พวก control panel ชั้นนำทั้งหลายไม่มีอะไรเกี่ยวกับตรงนั้นเลยครับ

มีเรื่องนึงที่ทำได้ไม่ยาก ได้ผล และไม่ค่อยทำกัน คือการทำ reverse dns และ spf ลองค้นๆดูนะครับ ช่วยลดโอกาสเมล์ไปเข้า junk ได้พอสมควร

คนที่ต้องส่งเมล์เข้า hotmail บ่อยๆ อาจจะรู้จัีก bondedsender.com

ย้ายมาสองโฮสเมล์ส่งเข้า bulk ของ yahoo หมดเลย
ถามไปที่ admin ก็ช่วยอะไร บ่ ได้ อธิบายก็ไม่ค่อยเข้าใจ เลยต้องยอมรับสภาพ :frowning:

เสียโอสกาสเหมือนกันถ้าส่งอีเมล์สำคัญไปแล้ว ไปอยู่ในกล่อง bulk

reverse dns และ spf

คำตอบสุดท้ายครับ

มีเรื่องนึงที่ทำได้ไม่ยาก ได้ผล และไม่ค่อยทำกัน คือการทำ reverse dns และ spf ลองค้นๆดูนะครับ ช่วยลดโอกาสเมล์ไปเข้า junk ได้พอสมควร

ใน CP ของผมใช้ ENSIM ตอนแรก ไม่ได้สั่ง Reverse DNS ก็เจอปัญหาเดียวกันครับ
แต่พอหาข้อมูลดู ก็พอคำตอบ และไป Enable Reverse DNS ก็หายเป็นปลิดทิ้งครับ

reverse dns และ spf คือ???

<_<

reverse dns คือการแปลงจาก ip เป็น hostname ครับ

ส่วน spf ดูจากนี้ครับ http://www.openspf.org/

แล้วสามารถ Reverse DNS ได้ด้วยวิธีไหนครับ ต้องเป็น Domain Reseller ใช่ไหมครับ :angel:

reverse dns ไม่เกี่ยวกับผู้จด domain เลยครับ แต่จะไปเกี่ยวที่ผู้ให้บริการเช่า colo กับ ISP อ่ะครับ เพราะต้องเซตที่ nameserver ของ ip (ไม่ใช่ของ domain นะครับ)

รายละเอียดทางเทคนิค เดี๋ยววันหลังผมจะหามาแปะให้

วิธีขอใช้ ลองถามผู้ให้บริการ colocation หรือ isp ดูโดยตรงนะครับ บอก ip เราไปด้วย

เข้าใจว่าคือ ip อย่าง 66.249.66.45 เมื่อ resverse ออกมาจะเป็น crawl-66-249-66-45.googlebot.com อะไรแบบนี้ใช่ไหมครับ แล้วปกติทาง isp จะจัดการ reverse ให้เมื่อเราร้องขอเหรอครับ ตอนแรกนึกว่าการจัดการส่วนนี้อยู่ที่ Registrarซะอีก

ขอบคุณๆ iCeZ ล่วงหน้าครับ :angel:

ขอบคุณครับ คุณ iCeZ

รออ่านอยู่ครับ :lol:

เข้าใจว่าคือ ip อย่าง 66.249.66.45 เมื่อ resverse ออกมาจะเป็น crawl-66-249-66-45.googlebot.com อะไรแบบนี้ใช่ไหมครับ แล้วปกติทาง isp จะจัดการ reverse ให้เมื่อเราร้องขอเหรอครับ

ถูกต้องทุกข้อครับ

ผู้สนใจลองอ่านเพิ่มเติมที่นี่นะครับ http://www.dnsstuff.com/info/revdns.htm

DirectAdmin จะ include SPF Reccord ทุกโดเมนนะคัรบ จำได้ว่าเคยใช้ Plesk ไม่มีต้องไปเพิ่มเอง
จะมีปัญหามากเลย ส่งเมล์ด้วย php mail ปลายทางไม่ค่อยจะรับ

มา update ครับผม

เดิมผมวาง colo ที่ ISSP ครับ เพิ่งมารู้ทีหลังว่า issp โดน black list เยอะเลย แล้วจู่เจอปัยหาครับ

http://www.thaiadmin.org/board/index.php?topic=16360.0

IP 202.142.213.37 สร้างปัญหา แต่ โดน block ทั้ง 202.142.213.0/24 เลย เหอๆๆ อึ้งเลยครับ เมลล์ไปแจ้ง รอ 1 วัน ก็ ok เขาปลดให้ แล้วจู่ๆ ก็โดนอีก คราวผมชี้แจงไปอีก เขา mail กลับมาเรื่อง ความผิดพลาดด้านข้อมูลของเขาเอง

ถ้าไปเช็คตอนนี้ อาจจะปลดล็อคไปแล้ว ไม่เจอข้อมูลนะครับ

แต่ปัญหาผมที่ส่ง mail เข้า yahoo hotmail แล้วเข้า bulk ตลอดนั้น ผมทำ reverse DNS แล้วไม่หายครับ ตอนนี้ ผมย้ายเครื่องไป Pacafic Internet แล้ว ปรากฏว่า ไม่พบปัญหาแล้วครับ คาดว่า IP ISSP ตอนนั้น มีปัญหาด้วย ทั้งที่เช็คจาก dnsstuff.com ไม่เจอนะ

มาเล่าสู่กันฟังครับ

อันนี้ก็แล้่วแต่ user อีกว่าจะ set แบบไหน

ส่วน mail ผม ใช้วิิธี ถ้า ไม่มีรายชื่อใน contact list ของผม ก็ให้เข้า junk mail หมด

ดังนั้นวิธีทั้งหมดที่กล่าวมา เจอ วิธีนี้ของผม ก็ เข้า junk หมด

yahoo เค้า check DomainKey ไม่ใช่เหรอครับ…ของผมก็เข้า bulk mail เหมือนกัน…ลองทำ SPF ก็ยังม่ะหาย …หุหุ… ยังไม่ค่อยได้ศึกษา DomainKey เลย…ว่าสร้างยังงัย…ครายรู้ช่วยด้วยก๊าบบบ… :smiley: