ยุโรปกลับหลัง หันหนุน Linux อีกรอบ

ยุโรปกลับหลัง หันหนุน Linux อีกรอบ

โดย ผู้จัดการออนไลน์

  แม้จะมีปัญหาเรื่องสิทธิบัตรรุมเร้า จนคณะผู้บริหารเมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี ต้องระงับโครงการอัพเกรดพีซีจากระบบวินโดว์สไปเป็นลีนุกซ์ไว้ชั่วคราว แต่วันนี้ดูเหมือนความตึงเครียดกำลังคลี่คลาย หลายๆประเทศในแถบยุโรปคลายความกังวลลงและเริ่มกลับมาสนับสนุนลีนุกซ์อีกครั้ง ตามรายงานจากสำนักข่าวซีดีเน็ต
  
  เออร์วิน กิลลิช (Erwin Gillich) หัวหน้าแผนกไอที กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เปิดเผยเมื่อวันพุธที่ 11 สิงหาคม 2004 ว่า เวียนนามีโครงการอัพเกรดเครื่องเวิร์คสเตชั่นจำนวน 8,000 เครื่องในปีหน้า ซึ่งมีทางเลือกอยู่ 2 ทางคือวินโดว์ส (Windows) และลีนุกซ์ (Linux) โดยจะทำการประเมินโครงการนำร่องในปี 2006
  
  เช่นเดียวกับ คริสเตียน อูเทอ (Christian Ude) ผู้ว่าการมิวนิก ที่กล่าวว่า มิวนิกจะเดินหน้าโครงการอัพเกรดคอมพิวเตอร์จำนวน 14,000 เครื่องจากระบบวินโดว์สเป็นลีนุกซ์ต่อไป
  
  อย่างไรก็ตาม คณะผู้บริหารมิวนิกยังคงกังวลเกี่ยวกับปัญหาสิทธิบัตรลีนุกซ์ และมีการสอบถามไปยังผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอความชัดเจนในเรื่องเกี่ยวกับอนาคตของลีนุกซ์และการตัดสินใจของรัฐสภายุโรป (European Parliament) รวมถึงสภารัฐมนตรียุโรป (European Council of Ministers) ในปัญหาดังกล่าว
  
  ขณะเดียวกัน มิวนิกยังได้ขอความร่วมมือไปยังโนเวลล์ (Novell) และไอบีเอ็ม (IBM) ในการให้คำปรึกษา เพื่อให้โครงการอัพเกรดคอมพิวเตอร์ที่มีชื่อว่า LiMux (Linux for Munich) สามารถเดินหน้าต่อไปได้ ตามการรายงานของซีดีเน็ต (ZD Net)
  
  [b]เรื่องของเรื่อง[/b]
  
  ความกังวลในปัญหาสิทธิบัตรลีนุกซ์กลับกรุ่นขึ้นมาอีกครั้งเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อบริษัทโอเอสอาร์เอ็ม (OSRM; Open Source Risk Management) ผู้ให้คำปรึกษาและรับประกันความเสี่ยงสำหรับการอัพเกรดระบบคอมพิวเตอร์จากวินโดว์สไปเป็นลีนุกซ์ เปิดเผยว่า [b]เป็นไปได้ที่ลีนุกซ์อาจต้องเผชิญกับปัญหาละเมิดสิทธิบัตรกว่า 300 ชิ้น[/b]
  
  แอนเดรีย ดิ ไมโอ (Andrea Di Maio) รองประธาน บริษัทการ์ตเนอร์ กล่าวว่า ไม่คิดว่ามิวนิกจะเดินหน้าโครงการ LiMux ต่อ สืบเนื่องจากปัญหาสิทธิบัตร
  
  "ปัญหาส่วนใหญ่มาจากอเมริกา ซึ่งแน่นอนว่ามีโอกาสเกิดขึ้นกับมิวนิกด้วย มีเหตุผลอื่นอีก นั่นคือปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้มิวนิกทราบว่าได้ประเมินค่าใช้จ่ายสำหรับการเป็นเจ้าของลีนุกซ์ต่ำเกินไป"
  
  แต่ ในทางตรงข้ามกับการ์ตเนอร์ อูเทอกลับพยายามเรียกร้องให้เมืองอื่นๆในยุโรปหันมาใช้ลีนุกซ์ด้วย เพื่อเป็นแนวร่วมและเป็นกำลังหนุนให้กับมิวนิกในการแก้ปัญหาด้านกฎหมาย ตามการรายงานของ Heise Online
  
  คนในวงการมองว่า มีหลายเหตุผลที่สนับสนุนว่าทำไมลีนุกซ์ในยุโรปจึงยังเดินหน้าต่อแม้จะมีปัญหาสิทธิบัตร
  
  Stacey Quandt นักวิเคราะห์อาวุโสจากโรเบิร์ตฟรานซ์กรุ๊ป (Robert Frances Group) กล่าวว่า "สิ่งที่รัฐบาลต้องการคือโอเพ่นฟอร์แมตและความโปร่งใส และนี่คือเหตุผลที่หนุนให้กระแสลีนุกซ์กลับมาอีกครั้ง"
  
  "เหตุผลอื่นๆก็เช่นเรื่อง ซีเคียวริตี้" Richard Seibt อดีตประธานคณะผู้บริหารบริษัทซูซีลีนุกซ์ (SuSE Linux) และปัจจุบันประธานประจำภาคพื้นยุโรป, ตะวันออกกลาง และอาฟริกา บริษัทโนเวลล์ กล่าวและว่า "มิวนิกมองว่า ลีนุกซ์ไม่ได้แค่ช่วยประหยัดเงินเท่านั้น แต่ยังให้ได้มากกว่าในเรื่องซีเคียวริตี้, ความเสถียร, ความยืดหยุ่น และสิทธิส่วนบุคคลด้วย"
  
  การเมืองก็มีส่วน พรรคการเมืองในหลายๆประเทศในยุโรปให้การสนับสนุนลีนุกซ์และโอเพ่นซอร์ส โดยให้เหตุผลว่ามันช่วยสร้างงานและลดการพึ่งพาซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ที่เป็นของต่างประเทศ ตามการรายงานของซีดีเน็ต
  
  [b]ราคา[/b]
  
  ประเด็นอยู่ที่ราคา หลายบริษัทยังอยากใช้ไมโครซอฟท์แอพพลิเคชั่น ถ้าจะลดค่าไลเซนส์ลงมาได้ พวกเขาก็โอเค
  
  แน่นอน งานนี้ไมโครซอฟท์ไม่อยู่เฉยๆ พยายามยื่นข้อเสนอที่ยากจะปฏิเสธแก่คณะผู้บริหารเมืองอื่นๆของเยอรมนี เช่น Frankfurt am Main เพื่อให้อยู่กับไมโครซอฟท์ต่อไป
  
  ไมโครซอฟท์ยังเปิดตัว Windows XP Starter Edition ซึ่งเป็นวินโดว์สเวอร์ชั่นที่ถูกลดฟีเจอร์ลงไป ออกสู่ตลาดเอเชียด้วย ได้แก่ ประเทศไทย, มาเลเซีย และอินโดนีเซีย และยังมีอีก 2 ประเทศที่กำลังอยู่ระหว่างการเจรจา
  
  [b]ก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์เสนอขาย Microsoft Windows XP Home และ Office XP Standard คู่กันเป็นแพ็คเกจให้กับรัฐบาลไทยในราคาเพียง 38 ดอลลาร์ (ประมาณ 1,500 บาท) เท่านั้น ซึ่งปกติ Microsoft Windows XP Home จะมีราคาอยู่ที่ 225 ดอลลาร์ (ประมาณ 9,300 บาท) และ Office XP Standard อยู่ที่ 499 ดอลลาร์ (ประมาณ 20,700 บาท)[/b]

Win รุ่นเล็ก … ไม่เวอร์ค :slight_smile: