สำหรับคนที่สนใจอยากสร้าง Linux Distro. เป็นของตัวเองครับ(Linux from Scratch)

เพื่อนๆพี่ๆในนี้อาจเคยทำมาบ้างแล้ว แต่ยังไงก็สำหรับคนที่ยังไม่รู้นะครับเผื่ออยากลองทำ Linux from Scratch

อ้างอิงจาก http://www.linuxfromscratch.org/ พูดง่ายๆคือการสร้าง Linux Distro. จาก Linux Distro.

ก็เป็นการสร้าง Linux Distro. โดยระบบที่เราต้องใช้ก็คือเครื่องที่มี Linux Distro. ลงไว้ในเครื่อง แล้วเราก็จะทำการสร้าง partition เปล่าๆขึ้นมาอีกหนึ่ง partition หลังจากนั้นเราจะนำ source code ต่างๆมาทำการ complie และ install ซึ้งจะต้องมีการเขียน script ด้วยนิดหน่อย หรือทำไรบ้างก็แล้วแต่เพื่อทีเราจะสร้างเป็น Linux base system ซึ่งตัว base system นี้ก็จะมี พวก complier ต่างๆเช่น gcc เป็นต้น ซึ้งเราจะใช้ตัว base system นี้มาทำการลง package เพิ่มเพื่อที่จะให้เป็น Linux Distro. ใดๆก็แล้วแต่ตามที่เราต้องการ

โดยดูใน web แล้วจะมีให้แทบทุกอย่างเลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็น ebook หรือ trouble shooting ต่างๆ เป็นต้น แต่แนะนำให้ตอนที่จะเอา Linux มาสร้างเนี่ยให้ใช้ตัว LiveCD (http://www.linuxfromscratch.org/livecd/) ดีกว่าครับเพราะจะได้ไม่ต้องติดปัญหาเรื่อง enviroment ต่างๆของแต่ละ Linux Distro. เพราะผมเคยเจอปัญหามาแล้วซึ่งตัว LiveCD จะไม่เกิดปัญหาแบบนี้ครับ

ซึ่งถ้าเราสร้างระบบของเราเสร็จแล้วเนี่ยใน web นี้ก็จะสอนวิธีที่จะนำมาทำเป็น Linux LiveCD ด้วยแต่ถ้าจะทำเป็นแบบ Linux Install เนี่ยผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่าทำไง? เผื่อใครรู้บอกด้วยนะครับ

ปล. อาจเขียนแล้วทำให้คนอ่านงงๆรึเปล่าก็ไม่รู้ :slight_smile: ยังไงลองดูใน web นะครับมีให้อ่านทุกอย่างเลยครับ

ขอย้ายมาหมวด Articles/How-To

Thank you!

ทำ Version THT เลยครับ ฮี่ๆ

รบกวนพี่ pizzaman จัดให้หน่อยครับ

http://www.thaifreebsd.org/forums/index.php?topic=1082.msg3581;topicseen#msg3581

http://www.thaifreebsd.org