โมโตโรลาขอศาล ห้ามแอปเปิลขาย iPhone-iPad-iPod ในสหรัฐฯ

โมโตโรลาขอศาล ห้ามแอปเปิลขาย iPhone-iPad-iPod ในสหรัฐฯ

iPhone หนึ่งในสินค้าที่โมโตโรลาระบุว่าแอปเปิลนำเทคโนโลยีของโมโตโรลามาติดตั้งไว้โดยไม่ได้รับอนุญาต

แม้จะถูกไมโครซอฟท์ฟ้องร้องเมื่อต้นสัปดาห์ แต่โมโตโรลา (Motorola) กลับประกาศฟ้องแอปเปิลว่าผลิตภัณฑ์ทั้ง iPhone, iPad, iPod Touch และคอมพิวเตอร์แทคอินทอชหลายรุ่นของแอปเปิลละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีโมโตโรลาถึง 18 จุด ขอให้ศาลคุ้มครองด้วยการออกคำสั่งห้ามแอปเปิลนำผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่ละเมิดสิทธิบัตรเข้ามาจำหน่ายในสหรัฐฯ

Kirk Dailey รองประธานฝ่ายทรัยพ์สินทางปัญหา บริษัท Motorola Mobility ให้ข้อมูลว่า แอปเปิลละเมิดสิทธิบัตรโมโตโรลาทั้งในส่วนการออกแบบเสาสัญญาณ อีเมลไร้สาย ระบบเซ็นเซอร์ ระบบจัดการซอฟต์แวร์แอปพลิเคชัน บริการด้านโลเคชัน และเทคโนโลยีการเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ ภายในสินค้าหลายชิ้นของแอปเปิล ทั้งกลุ่มสินค้าโทรคมนาคม สินค้าเครื่องเล่นเพลงพกพา และคอมพิวเตอร์แมคอินทอช

โมโตโรลาดำเนินการฟ้องร้องครั้งนี้ต่อคณะกรรมการ US International Trade Commission และศาลรัฐอิลินอยส์ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของสำนักงานใหญ่โมโตโรลา โดยขอให้ศาลสอบสวนการละเมิดสิทธิบัตรที่เกิดขึ้น และออกคำสั่งห้ามแอปเปิลนำเข้าผลิตภัณฑ์ที่ละเมิดสิทธิบัตร เข้ามาจัดจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา

โมโตโรลาระบุว่าได้เจรจากับแอปเปิลระยะหนึ่งแล้วแต่แอปเปิลปฏิเสธที่จะชำระค่าลิขสิทธิ์เทคโนโลยีให้โมโตโรลา การฟ้องร้องจึงเกิดขึ้นโดยไม่มีทางเลือก เพื่อให้แอปเปิลหยุดละเมิดสิทธิบัตรโมโตโรลาเสียที

อย่างไรก็ตาม รูปคดีลักษณะนี้มักจะเกิดการฟ้องกลับตามมา หรืออาจจะยอมความกันในที่สุด เนื่องจากคู่กรณีอย่างแอปเปิลย่อมไม่ยินยอมให้ผลิตภัณฑ์ของตัวเองต้องถูกตีกลับออกจากบ้านเกิดของตัวเอง ซึ่งต้องรอดูความเคลื่อนไหวต่อไป

เลิกขายเมกามาขายในไทยนี่เปิดต้วเร็วๆก็ขายดีนะเธอ