ยอดผู้ใช้ ie ต่ำกว่า 60% เป็นครั้งแรก!

ยอดผู้ใช้ IE ต่ำกว่า 60% เป็นครั้งแรก!!!

[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] รายงานข่าวที่อาจจะทำให้ไมโครซอฟท์ (microsoft) ต้องเร่งเครื่องอีกครั้ง เมื่อส่วนแบ่งตลาดผู้ใช้บราวเซอร์ของ IE ในเดือนเมษายนที่่ผ่านมาต่ำกว่า 60% เป็นครั้งแรก ในขณะที่คู่แข่งไม่ว่าจะเป็น Chrome, Firefox และ Safari ต่างก็มีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นทุกเจ้า

โดยเฉพาะเว็บบราวเซอร์ Chrome ของ Google ในเดือนที่ผ่านมา ยังคงมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่มาจากฐานผู้ใช้ IE ของไมโครซอฟท์ โดยเมื่อสิ้นเดือนเมษายนปรากฎว่า Chrome มีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 6.73% (โตขึ้น 0.6% เมื่อเทียบจากในเดือนมีนาคม) ทั้งนี้เป็นข้อมูลสถิติที่รวบรวมจากเว็บไซต์กว่า 40,000 แห่งโดย NetApplications

ประเด็นที่น่าสนใจคือ เปอร์เซ็นต์การเติบโตของ Chrome เกือบเท่ากับส่วนแบ่งที่ลดลง ของ IE ที่ตกลงถึง 0.7% ทำให้ในเดือนเมษายน ส่วนแบ่งตลาดลงมาอยู่ที่ 59.95% ซึ่ง NetApplications ระบุว่า มันเป็นครั้งแรกที IE มีส่วนแบ่งตลาดต่ำกว่า 60% ทางด้านคู่แข่งอย่าง Chrome จากสถิติพบว่า มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เปิดตัวในเดือนธันวาคม 2008

อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์ไม่ยอมแพ้อย่างแน่นอน โดยเมื่อเดือนที่ผ่านมาก็ได้ออก IE9 เวอร์ชันพรีวิวที่งานประชุม MIX10 ที่จัดขึ้นในลาสเวกัส พร้อมทั้งประกาศว่า IE9 เป็นบราวเซอร์ตัวแรกที่ใช้มาตรฐานเว็บ ซึ่งนักพัฒนาจะต้องชื่นชอบ โดยเฉพาะเมือมันทำงานบนพีซีเครื่องใหม่ที่รันด้วยระบบปฏิบัติการ Windows ไม่ว่าจะเป็น HTML5, CSS3, Vetor Graphics, XHMTL, H.524/MPEG5 และ MP3/AAC ตัวบราวเซอร์ยังสนับสนุนฮาร์ดแวร์เร่งการแสดงผลกราฟิก เพื่อให้สามารถแสดงหน้าเว็บทั้งกราฟิก และตัวหนังสือได้เร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย ทางด้านคู่แข่งรายอื่นๆ Firefox เพิ่มขึ้น 0.07% เป็น 24.59% ส่วน Safari ก็ขยับขึ้นมาอยู่ที 4.72% ตามด้วย Opera 2.3%

ก็ยังเยอะอยู่นะ ต่ำกว่าแค่ 0.05 %

Browser ติด windows จะให้ลดลงคงเป็นการยาก

ยากที่จะให้ IE ต่ำกว่า Browser อื่นๆ จับคอมปุ๊บ(Windows)ก็เป็น IE หละ
จับนานหน่อยก็ Firefox

แล้ว IE กับ หมาแดง อะไรดีกว่ากันอ่ะครับ ผมใช้ IE ก็รู้สึกว่ามันดีอยู่แล้วนะครับ