Google Car "ซิ่ง"ได้แม้ไร้เงาคนขับ

Google Car "ซิ่ง"ได้แม้ไร้เงาคนขับ

[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] เมื่อวานนี้ Google ได้ประกาศว่า วิศวกรของทางบริษัทได้ทดสอบรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองไปบนท้องถนนในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งรถยนต์ดังกล่าวจะใช้กล้องวิดีโอที่ติดอยู่บนหลังคา ทำงานร่วมกับเรดาร์ และเลเซอร์ตรวจจับระยะ เพื่อดูการจารจรรอบข้าง โดยมีซอฟต์แวร์ควบคุมการทำงานอีกทีหนึ่ง Sebastian Thrun วิศวกรซอฟท์แวร์ของ Google กล่าว

ใครที่ขับรถอยู่บนนถนนไฮเวย์บริเวณซานฟรานซิสโก และลอสแองเจลลีสอาจจะแปลกใจ เมื่อเห็น Toyota Prius ที่บนหลังคามีอุปกรณ์คล้ายไฟฉุกเฉินบนรถตำรวจ แต่ที่จะทำให้ตื่นตะลึงยิ่งกว่าก็คือ มันมีแต่"ผู้โดยสาร" แต่ไร้เงาคนขับ? ทั้งนี้ Google หวังว่า หากรถยนต์ที่ขับได้เองสำเร็จ มันไม่เพียงแต่จะช่วยลดปัญหาจราจรบนท้องถนนเท่านั้น แต่มันยังลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย

Google Car เป็นโครงการลับที่ทางบริษัทต้องการพัฒนารถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้เอง โดยใช้ซอฟต์แวร์ Aritificial Intelligence ที่สามารถรับรู้สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้รอบคันรถ และเลียนแบบการตัดสินใจของผู้ขับ จากการทดสอบ 7 ครั้ง มีการเกิดอุบัติเหตุเพียงครั้งเดียว อย่างไรก็ตาม คาดว่า รถยนต์ที่ขับได้เองโดยอัตโนมัติยังคงต้องใช้เวลาพัฒนาอีกหลายปีกว่าจะผลิตออกมาวางตลาดได้ แต่นักเทคโนโลยีฝันว่า รถยนต์ขับเองได้จะเปลี่ยนสังคมได้เหมือนกับที่อินเทอร์เน็ตได้เปลี่ยนโลกวันนี้

Google Car จะตอบสนองได้เร็วกว่ามนุษย์ โดยมีมุมมอง 360 องศาด้วยกล้องที่อยู่ด้านบน และไม่มีปัญหาเรื่องการที่ผู้ขับเสียสมาธิ (สายเข้า ก้มลงหยิบของ ฯลฯ) หรือง่วงหลับ จนทำให้เกิดอุบัติเหตุ ดังนั้นมันจึงปลอดภัยกว่า และลดการเกิดการบาดเจ็บได้ จากสถิติเมื่อปี 2008 มีชาวสหรัฐฯเสียชีวิตมากกว่า 37,000 รายเนื่องจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ วิศวกรกล่าวว่า เทคโนโลยีนี้ตอบโจทย์การจราจรบนท้องถนนสองเรื่องด้วยกันคือ การขับขี่ที่ปลอดภัยกว่า ในขณะที่รถแต่ละคันสามารถขับขี่ได้ใกล้กัน เนื่อง Google car จะหลีกเลี่ยงการชนเป็นหลัก ทำให้สามารถพัฒนารถยนต์ที่เบากว่าเดิมทำให้ช่วยประหยัดน้ำมันได้ด้วย

[media]http://player.vimeo.com/video/15697634[/media]

นึกถึงหนังเรื่อง i robot จัง

ใกล้แล้วซิน่ะ google

พี่ Goo ซุ่ม จัดทำมันซะทุกอย่าง ใกล้ยึดครองโลกแล้ว -*-

ไม่อยากคิดหาก Google วันนึงเป็นด้านมืดขึ้นมา นี่ก็น่ากลัวเหมือนกันนะครับ

ผมคิดไว้ในใจ แล้วครับ กลัวเหมือนกัน

ตกลงอากู๋แกจะเอาทุกอย่างเลยใช่ไหมน่ะ ทั้ง Search , MAP , Mail ฯลฯ หวังว่าอากู๋จะไม่ทำรถออกมาขายนะน่ะ เหอๆ

ไม่อยากนึกสภาพ ถ้าเอารถคันนี้มาขับใน กทม. สงสัยเซ็นเซอร์มีรวนแหงๆ

google ดูหนังกาตูนเรื่องหนึ่งมากไปปล่าว(จำชื่อไมได้ละ) สักวันเราจะครองโลก