Godaddy ซื้อกิจการ Afternic

ข่าวใหญ่สุดในรอบปีที่ผ่านมา… เป็นที่แน่นอนแล้วว่าโกแด๊ดดี้ (Godaddy) ซื้ออาฟเตอร์นิิค (Afternic) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ namemedia อย่างเรียบร้อย แถมด้วย เนมไฟด์ (NameFind) และ สมาร์ทเนมอีกด้วย (Smartname) หลังจากคู่นี้เขาร่วมมือกันทำมาหากินมาตั้งเดือนมิถุนาปีที่แล้ว ความยิ่งใหญ่ระดับหนึ่งของโลกยิ่งชัดเจนแจ่มใสมากยิ่งขึ้น การซื้อแบบนี้คือซื้อเพื่อความเป็นเจ้าของ เว็บอาฟเตอร์นิคหรือลูกค้าก็ดำเนินกิจกรรมไปแบบเดิมๆ แต่ได้ศักยภาพในการหมุนลูกค้ามาให้กันและกัน เพราะลูกค้าที่เข้ามาโกแด๊ดดี้เพื่อจดโดเมนเนมใหม่ ก็จะเห็นรายชื่อโดเมนเนมที่ขายจากอาฟเตอร์นิคในโกแด๊ดดี้ด้วย และซื้อได้ทันที โอนย้ายความเป็นเจ้าของได้ทันทีเป็นส่วนใหญ่ด้วย มีชื่อให้เลือกห้าล้านเจ็ดแสนกว่าชื่อ รวมกับที่โกแด๊ดดี้อีกหนึ่งล้าน ต้องมีการเสียตังค์ซื้อบ้าง และผู้ให้บริการก็ได้ค่านายหน้าการขายไปตามระเบียบ ทีนี้คนจะขายชื่อก็ไม่ต้องเร่เอาชื่อไปขายหลายที่ เพราะเครือข่ายของอาฟเตอร์นิคบวกกับจำนวนลูกค้าโกแด๊ดดี้กว้างใหญ่ เรียกได้ว่าลงประกาศขายที่เดียว สามารถแสดงชื่อที่เอามาประกาศขายไปทั่วอินเทอร์เน็ตเลยในกว่าร้อยเว็บไซต์

ผลกระทบกับลูกค้าไทย? ภาพรวมตอนนี้คือดีขึ้น สำหรับผู้ค้นหาหรือต้องการจดใหม่ จะมีรายชื่อเก่าสวยๆสั้นๆสื่อๆความหมายชัด มาเสนอให้มากขึ้น และสามารถซื้อได้เร็วขึ้น ชื่อส่วนใหญ่มีบริการโอนชื่อด่วนหรือ fast transfer แทบจะไม่ต่างกับขั้นตอนการจดชื่อใหม่ ส่วนผู้ขายชื่อที่ตนถือครองก็ประกาศที่เดียว แต่ชื่อวิ่งไปขายได้ทั่วเว็บหรือ100กว่าเว็บไซต์ ค่านายหน้า20% มีทางเลือกที่จะไม่ต้องเป็น 30%กับโกแด๊ดดี้เพียงอย่างเดียว ส่วนค่าธรรมเนียมในการประกาศขายชื่อคาดว่ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ติดตามอ่านรายละเอียด
ภาษาอังกฤษ http://www.dnjournal.com/archive/lowdown/2013/dailyposts/20130919.htm และ http://www.godaddy.com/news/article/godaddy-acquires-afternic-primes-domain-aftermarket-for-new-tlds.aspx
ภาษาไทย http://www.เนม.com/ow/blogs/godaddy-ซื้อกิจการ-afternic

  • แหล่งข่าวอื่นๆค้นหาได้จากคำค้น Godaddy Buys หรือ GoDaddy Acquires

มันจะเกิดปัญหาอะไรมากไหมเนี่ย

อิอิ ต้องรอดูว่าจะไปในทิศทางใดต่อไป :d5f02ecd: