"กาแล็กซี" ปล่อย GeForce GTX460 WHDI กราฟิกการ์ดไร้สายตัวแรกของโลก

“กาแล็กซี” ปล่อย GeForce GTX460 WHDI กราฟิกการ์ดไร้สายตัวแรกของโลก

ภาพจาก: www.hardocp.com

“กาแล็กซี” (Galaxy) จับเทคโนโลยี Wireless Home Digital ไร้สายลงสู่กราฟิกการ์ดตระกูล GeForce GTX460 ควบคู่การเชื่อมต่อแบบปกติ (DVI, HDMI) เพื่อตอบรับไอเดีย clever space-saving และ multi-room wireless HDTV connectivity เป็นหลัก

โดย “กาแล็กซี” ได้ตั้งชื่อให้กับกราฟิกการ์ดตัวนี้่ว่า GeForce GTX460 WHDI Edition ที่มาพร้อมสเปกภายในคือ ตัวการ์ดมาพร้อมชิปกราฟิก GF104 ที่มีสตรีมโปรเซสเซอร์อยู่ที่ 336 ยูนิต รองรับชุดคุณสมบัติกราฟิก DirectX 11. PhysX, CUDA, 3D Vision Surround และ 2-Way SLI

ในส่วนระบบ WHDI ที่ติดตั้งเพิ่มเข้ามาในตัวการ์ดจะเป็นของ AMIMON โดยด้านหลังของตัวการ์ดบริเวณช่องเชื่อมต่อจอภาพ ทางผู้ผลิตจะทำการติดตั้งเสารับ-ส่งสัญญาณไร้สายไว้จำนวน 5 ต้น โดยมีความถี่ในการรับ-ส่งข้อมูลอยู่ที่ประมาณ 5GHz รองรับ ในส่วนของอัตราความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลจะอยู่ที่ประมาณ 3Gbps ซึ่งถือว่ามีความเร็วค่อนข้างสูงมากจนสามารถรับ-ส่งภาพวิดีโอความละเอียดสูง 1080p (1,920x1080pixels) แบบไม่บีบอัดคุณภาพในระยะตั้งแต่ 30 เมตรขึ้นไปได้อย่างสบายๆ อีกทั้งระบบ WHDI ยังรองรับระบบป้องกันลิขสิทธิ์ของฟอร์แม็ต Blu-Ray (HDCP 2.0) และ DRM Content Streaming ได้อีกด้วย

นอกจากนั้นนอกจากตัวการ์ดจะรองรับระบบ WHDI แล้วตัวการ์ดยังรองรับการเชื่อมต่อแบบมีสายผ่านช่อง DVI และ HDMI (High-Definition Multimedia Interface) และสุดท้าย Galaxy GeForce GTX460 WHDI Edition ยังมาพร้อมอุปกรณ์เราท์เตอร์รับสัญญาณด้วย

สำหรับเทคโนโลยี WHDI หรือ Wireless Home Digital เป็นเทคโนโลยีการรับส่งภาพและเสียงคุณภาพสูง (High Definition) แบบไร้สายผ่านคลื่นวิทยุความถี่สูง ซึ่งลักษณะการทำงานของระบบ WHDI จะมีการทำงานคล้ายๆ Wireless Lan คือรับและส่งสัญญาณภาพและเสียงคุณภาพสูงผ่านทางเสาอากาศออกไปยังอุปกรณ์ที่รองรับ โดยการออกแบบระบบ WHDI ทำขึ้นเพื่อตอบสนองคอนเซ็ป multi-room wireless HDTV connectivity เพื่อให้ผู้ใช้สามารถรับชมวิดีโอหรือไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ ได้ทันทีโดยที่เราไม่ต้องเคลื่อนย้ายอุปกรณ์มัลติมีเดียหรือเชื่อมต่อสายสัญญาณใดๆ ทำให้เป็นการลดพื้นที่ในการจัดวางสิ่งของ และลดขั้นตอนการเชื่อต่อสายคอนเน็คเตอร์ต่างๆ อีกทั้งถ้าอุปกรณ์มัลติมีเดียหรือเครื่องรับโทรทัศน์ของผู้ใช้ที่ติดอยู่ภายในบ้านรองรับระบบดังกล่าวทั้งหมด ผู้ใช้ยังสามารถรับชมภาพและเสียงที่ต้องการได้จากทุกๆ ห้องโดยที่ไม่ต้องไปยุ่งกับเรื่องของการเชื่อมต่อผ่านสายที่วุ่นวายและมีข้อจำกัดเรื่องการขนย้ายแต่อย่างใด

[media]http://www.youtube.com/watch?v=_dL1sHepM3U[/media]

รูปแบบการทำงานของระบบ WHDI (Wireless Home Digital)

ฮู้วงี้ เอาการ์ดจอมานั่งตากแอร์ได้สบาย