Firefox 4 รุ่นทดสอบดาวน์โหลดได้แล้ว

Firefox 4 รุ่นทดสอบดาวน์โหลดได้แล้ว

[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] รายงานข่าวล่าสุด สำหรับคุณผู้อ่านที่ติดตามเว็บไซต์ arip และเป็นสาวกของไฟร์ฟอกซ์ (Firefox) ตอนนี้ทางมอซิลล่า (Mozilla) ได้เริ่มเปิดให้ดาวน์โหลด Firefox 4 Beta 1 เวอร์ชันบน Windows, Mac OS X และ Linux ไปลองใช้กันแล้ว โดยการใช้งานคุณสมบัติบางอย่างอาจจะยังมีปัญหาอยู่บ้างเล็กน้อย แต่มีเสถียรภาพเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป

สำหรับพัฒนาการของ Firefox 4 เทียบกับเวอร์ชัน 3 ที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ ความเร็วของการทำงาน ซึ่งเป้าหมายของ Firefox 4 ก็คือ สกัดดาวรุ่งอย่าง Chrome ของ Google ที่กำลังมาแรงแซงโค้งช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดจาก Firefox ไปอยู่ในขณะนี้ ในขณะเดียวกัน Firefox 4 ยังพยายามเร่งเครื่อง เพื่อทิ้งห่างคู่แข่งที่กำลังไล่ตามมาอย่าง Safari และ Opera อีกด้วย เรียกได้ว่า เป็นการกลับมาทวงศักดิ์ศรีบราวเซอร์อันดับสองอย่างแท้จริง

มอสซิลล่าคาดว่า Firefox 4 จะสามารถออกได้ก่อนสิ้นปีนี้ เพื่อให้ทันกับ Internet Explorer 9 และในเวอร์ชันสมบูรณ์ของบราวเซอร์เวอร์ชันใหม่ล่าสุดจะเร็วกว่ารุ่นทดสอบอีกด้วย ในส่วนของ Firefox 4 Beta 1 ที่เปิดให้ดาวน์โหลดอยู่ในขณะนี้จะมาพร้อมกับอินเตอร์เฟซใหม่ด้วย โดยผู้ใช้เวอร์ชันบน Windows จะเห็นว่า แท็บต่างๆ ตอนนี้จะปรากฎอยู่เหนือช่องพิมพ์แอดเดรส URL ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้จะพบได้ในรุ่นทดสอบต่อไปสำหรับเวอร์ชันบน Mac และ Linux นอกจากนี้ Firefox 4 ยังมาพร้อมกับเมนูดรอปดาวน์ของแอพพลิเคชัน และบุ๊คมาร์คที่มุมบนซ้ายของหน้าต่างด้วย สังเกตได้ว่า เป็นการออกแบบทีตั้งใจชน Google Chrome แบบเต็มๆ

อินเตอร์เฟซอื่นๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงด้วยก็จะมีปุ่มหยุด (stop) และโหลดหน้าเว็บใหม่อีกครั้ง (reload) ตลอดจนความสามารถในการค้นหาด้วยการเปิดแท็บ ส่วนคุณสมบัติการสนับสนุนมาตรฐานต่างๆ ใน Firefox 4 ก็จะมี CSS 3 และ HTML 5 และที่ขาดไม่ได้ก็คือ ระบบป้องกันปลั๊กอินล่มการทำงานของบราวเซอร์ Mozilla ยังได้มีการปรับปรุง Jetpack SDK โดยเปิดโอกาสให้นักพัฒนาทั่วไปสามารถสร้าง add-ons ที่มีขนาดเล็ก และเร็วกว่าเดิม ทางด้านของระบบรักษาความปลอดภัยในเวอร์ชันนี้จะมีระบบป้องกันการแอบดูประวัติการท่องเน็ต (History) ของผู้ใช้ รวมถึงการป้องกันการโจมตีในรูปแบบต่างๆ อีกด้วย

http://www.youtube.com/watch?v=cbSux75XYSg#ws

Firefox 4 Beta 1 จะมาพร้อมกับปุ่ม Feedback ถัดจากกล่องเสิร์ช เพื่อให้ผู้ใช้สามารถรายงานผลการใช้ว่าชอบ หรือไม่ชอบอะไรกลับไปยัง Mozilla ได้ ทางบริษัทยังกล่าวอีกด้วยว่า จะออกเวอร์ชันทดสอบใหม่ของบราวเซอร์ทุกๆ สองสัปดาห์

ข้อมูลจาก: zdnet
แปลโดย : ARIP

เพิ่มลิงค์สำหรับดาวน์โหลด Firefox 4 Beta : Download Now

+1 Firefox browser อันดับหนึ่งของโลกใบนี้

มีความรู้สึกว่าช้ากว่าเดิม + ทำให้เครื่องค้างด้วย ส่วนแรมก็ซดมากกว่า Google Chrome 2 เท่า
(ไม่รู้ว่าเป็นที่เครื่องผมเครื่องเดียวหรือเปล่า)

[quote author=[A]dminKunG link=topic=28715.msg268875#msg268875 date=1278509660]
มีความรู้สึกว่าช้ากว่าเดิม + ทำให้เครื่องค้างด้วย ส่วนแรมก็ซดมากกว่า Google Chrome 2 เท่า
(ไม่รู้ว่าเป็นที่เครื่องผมเครื่องเดียวหรือเปล่า)
[/quote]เรื่องซดแรม ลองดูดีๆ นะครับว่า chrome มีกี่ process

แต่ละ process ใช้ 20-30 MB ก็จริง เกิดลองเปิดซัก 4-5 tab นี่บางทีพี่ซัดไป 10 process เลยนะ

กรณี 1 process ครับ Chrome นี่นับเป็นเว็บ ๆ เลย แต่หมาย่าง คุ้มกว่าเยอะเลย

ชอบมากคือตอนนี้เวลาโหลดไฟล์ต่าง ๆ idm จะเด้งมา รวดเร็วมาก แบบไม่ค้างเลย
แต่เมื่อก่อนคือนานมากกว่าจะเด้ง แล้วค้างอีกต่างหาก สรุปว่าโอเคมากครับ Firefox 4 !

เรื่องซดแรม ผมไม่กลัวครับ ให้มันใช้ไปให้คุ้มค่าแรม แต่กลัวช้ามากกว่า

ผมชอบ firefox นะ อันดับ 1 แต่ถ้าต้องเปิด tab มากกว่า 10+ มันจะช้า และเริ่มอาการหนืดเห็นได้ชัดเลย แต่ถ้า โครมนี่เปิด 30+ ( ตรวจกระทู้ ) ก็ยังลื่นสบายบรื๋อเลย

Firefox 4 ต้องลองหน่อยแล้ว

ทำไมของผมลงแล้วใช้ไม่ได้หว่าค้างไปเลย

เวลาจะเปิด Bookmarks ยังไม่ค่อยคุ้นมือ

Firefox 4 Beta 1

ถ้าเวอร์เก่าเวลาดู youtube แล้วสลับแถบ มันจะอืดๆถึงค้างๆ
แต่เวอร์ใหม่ไม่เป็นเช่นนั้นแย้ว ดีใจๆๆๆ
และก็โหลด Page เร็วขึ้นนิดนึง ในระดับ Ok เลย

ความรู้สึกสำหรับผมมีแค่นี้ อย่างอื่นคงต้องลองๆกันไป