คือว่าผมเป็นผู้ใช้บริการ Hosting รายหนึ่ง โดยสมัครเพื่อใช้ทำเว็บขององค์กรรวมทั้งเป็นระบบอีเมล์ด้วย
ปกติแล้วคนในองค์กร (ประมาณ 70-80 คน) จะมีอีเมลของตัวเองอยู่แล้วตาม gmail,hotmail เป็นต้น
เพื่อความสะดวกผมจึงใช้วิธีสร้าง forwarder ขึ้นมา ผ่านทาง Control Panel ของ DA ที่ผู้ให้บริการมีให้ แล้ว forward เมลไปยังเมลส่วนตัวของคนในองค์กรอีกที
และยังมีการทำ alias สำหรับกลุ่มของผู้ใช้ในองค์กรด้วย ทำให้จำนวนการส่งเมลนั้นค่อนข้างสูง แต่เราก็ใช้งานได้ตามปกติจนกระทั่งวันหนึ่งได้รับแจ้งว่าไม่สามารถส่งเมลออกได้เนื่องจากติด limit การส่งเมลในแต่ละวัน
ณ ตอนนี้ผมเข้าใจว่า
- เนื่องจาก E-mail เป็น asynchronous system และใช้ resource ค่อนข้างน้อย การตั้ง limit ทำไปเพื่อป้องกันไม่ให้เอา host ไปใช้ spam คนอื่น จึงสงสัยว่า แต่ทางโฮสท์บอกว่าถ้าส่งเมลเยอะๆ จะส่งผลต่อเสถียรภาพของระบบ
- การใช้งานปกติ การส่งเมลวันละ 200-300 ฉบับต่อวัน (จำนวนอีเมล x จำนวนคนรับนะครับ) เป็นเรื่องปกติมาก เช่นทีมที่มีคน 7 คน ส่งคุยกัน 7 ครั้งก็เป็น 49 ฉบับแล้ว บางทีมมีคนสิบคน ส่งคุยกันยี่สิบครั้งก็เกินละ นี่ยังไม่นับอีเมลที่มาจากข้างนอกที่จะ forward ไปตาม alias
- เมื่อเช็คปริมาณการใช้งานผ่านทาง DA ก็พบว่าปริมาณเมลที่ส่งอยู่ที่ร้อยกว่าฉบับ แต่ทางโฮสท์บอกว่าตัวเลขนั้นเชื่อถือไม่ได้
ทำให้ผมเกิดความสงสัยดังนี้
- ลิมิตของการส่งอีเมลต่อวันนั้นเพื่อเสถียรภาพของระบบในแง่ของ spam หรือในแง่ของ resource กันแน่ เพราะทางโฮสท์บอกว่าผมใช้งานระบบหนักมาก
- ในกรณีเช่นนี้ ผมควรจะต้องเช็คปริมาณการใช้งานจากทางไหน เพราะผู้ให้บริการเองบอกว่าตัวเลขใน DA เชื่อถือไม่ได้
ขอบคุณครับ