สอบถามระบบ Cloud Server

ขอสอบถามเกี่ยวกับ Cloud Server หน่อยครับ
ถ้าสมมุตผมมี Server 1U จำนวน 2 เครื่อง 1 เครื่องคือ Controller Server อีก 1 เครื่องคือ Hypervisor Server
และมี storage server ผมจะทำยังไงต่อไปให้มันเข้ากันจนได้ Cloud Server ขึ้นมาจะต้องเชื่อมหรือต่อกันยังไงหรือใช้ Software ตัวไหนครับ

ง่ายๆก็ onapp

Cloud จริงๆ เครื่องแค่นั้นไม่พอครับ อย่างน้อยสุดๆ Hypervisor ต้อง 2, Storage ต้อง 2 (หรือ Redundant ยังไงสักอย่าง) และ Controller อย่างน้อย 1

ขอบคุณพี่ๆ armuay.net และ pizzaman นะครับผมเข้าใจละ

onapp ครับ ง่ายมาก

scale แค่นั้นทำเป็นเครื่องธรรมดาก็พอครับ

พอดีเราเป็น distributor onApp อยู่ ขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ ถ้าจะทำให้รองรับการขยายตัวได้ มิใช่แค่ วัตถุประสงค์ทางด้าน HA อย่างเดียว ใช้งบขั้นต่ำ 1,200,000 บาท แต่ถ้าองค์กรขนาดเล็กต้องการทำ private cloud เล็ก ๆ ใช้งานในองค์กร ขั้นต่ำ 500,000 บาท อันนี้ไม่รวมค่า storage software (ถ้ามี) ค่า colo ค่า maintenance ระบบ และค่า license อื่น ๆ นะครับ เฉพาะ OnApp คิด ค่า license 10$ x core CPU ใน hypervisor ทั้งหมด /เดือน

ใช่เลย onApp แพง แต่ถ้าเอาจริงๆ…เอาพวก Software for Cloud ต่างๆมา Adapt กันก็ได้เหมือนกันครับ

ทีนี้ตัว Manage ก็ใช้พวก Open Source อย่าง CloudStack มาก็ได้ครับ

แต่ว่าถ้าจะใช้ของ VMWare ก็จะเป็น vCloud (ราคาแพงมว๊าาาก แต่มีข่าวว่ามันจะถูกลงในราคาที่ผู้เริ่มต้นใหม่ก็จับต้องได้ แต่ก็ไม่รู้เมื่อไหร่เหมือนกัน)

ส่วนตัว Cloud Storage ก็ใช้เป็น GlusterFS,Sheepdog ก็ได้ครับ

ทีนี้ก็เอามายำๆกันก็ทำได้เหมือนกัน (แต่อย่างที่บอกไป 2 เครื่อง ใช้แบบปกติเถอะ ไม่เห็นความต่างเลย ยุ่งยากเปล่าๆ)

ปล. ลองหา Post แนวนี้ของพี่ icez ดูครับ เหมือนเขาจะเคยโพสท์เกี่ยวกับ Cloud ของเขาอยู่ซัก Reply ผมจำไม่ค่อยได้ละ เอาไว้เป็นความรู้เผื่อในอนาคต…

Software license จริง ๆ มันถูกมาก ถ้าไม่อยากไปนั่งทดลองมั่ว ๆ กับ CloudStack ใช้ OnApp นี้แหละ คุ้มกว่า ที่แพงจริง ๆ คือ ค่า Hardware และ switch เพราะ ถ้าจะ scale ให้ได้ดี ต้องขึ้น storage network ที่ 10 GB/s แค่ค่า switch อย่างเดียวก็ไม่ต่ำกว่า 300,000 แล้ว ทั้งนี้แนวโน้มราคาก็เร่ิม ลดลงเรื่อย ๆ ต้นทุนดำเนินการ จะลดลงเรื่อย ๆ ในอนาคตอันใกล้นี้แหละครับ

ทำ Cluster แบบบ้านๆ สะดวกกว่าครับ :slight_smile: