มาแล้ว Apple TV นิยามใหม่แห่งความบันเทิง แค่ 3,400 บาท

มาแล้ว Apple TV นิยามใหม่แห่งความบันเทิง แค่ 3,400 บาท

ในที่สุดก็ไม่ใช่ข่าวโคมลอย เมื่อแอปเปิ้ล จัดแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์เพื่อความบันเทิงที่หลายคนเฝ้าคอย กับสินค้าแอปเปิ้ล ที่มีชื่อว่า Apple TV

ซึ่ง Apple TV ถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จในตลาดสักเท่าไร เพราะสตีฟ จอบส์เตรียมที่จะแนะนำผลิตภัณฑ์ตัวนี้ เขาบอกว่า มันเป็นงานอดิเรกใหม่อีกอย่างหนึ่ง (one more hobby) แทนเป็นแค่อีกสิ่งหนึ่ง (one more thing)

โดย Apple TV รุ่นใหม่นี้ เป็นการเปลี่ยนแปลงโฉมครั้งสำคัญ โดยขนาดของเครื่องเล็กลงเหลือแค่ 1 ใน 4 ของรุ่นแรก ลักษณะเป็นกล่องสีดำขนาดเล็กขอบมนสามารถถือไว้ในอุ้งมือได้ (ดูคล้ายลูกยางทีใช้ตีในกีฬาฮอคกี้)

จุดเด่นของ Apple TV นอกเหนือจากรูปลักษณ์ที่เล็กลงก็คือ ราคา 100 เหรียญฯ (ประมาณ 3,400 บาท) และการเชื่อมต่อกับทีวีที่แสนง่ายดาย ตลอดจนการให้บริการเช่าภาพยนต์ด้วยสตรีมมิ่งของ Netflix

อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดของ Apple TV ที่เด่นชัดก็คือ การให้บริการเช่ารายการทีวีทีมีเพียง 2 สตูดิโอเท่านั้นคือ ABC และ Fox ทำให้มันไม่สามารถเข้ามาแทนที่สมาชิกเคเบิ้ลทีวีของผู้บริโภคที่มีมากกว่าได้

ดังนั้นการใช้คำว่า งานอดิเรก หรือ hobby ของจอบส์จึงถูกต้อง แต่อย่าลืมว่า Apple มักจะเริ่มต้นด้วยเล็กๆ ก่อน ซึ่งเชื่อว่า ในอนาคตน่าจะมีสตูดิโอทีวีรายอื่นๆ ตามมาอย่างแน่นอน

สำหรับค่าเช่า Apple TV จะอยู่ที่ 99 เซนต์ต่อเรื่อง (ประมาณ 33 บาท)

ในส่วนของการใช้งาน Apple TVเบื้องต้น ผู้ทดสอบเผยว่าบริการเช่าภาพยนต์สามารถเข้าถึง และเล่นได้อย่างรวดเร็ว หลังจากเลือกบริการเช่าหนัง หรือรายการทีวี เพียงแค่ 2-3 วินาที

สำหรับการเตรียมบัฟเฟอร์ และการสตรีมมิ่ง Apple TV ก็เริ่มต้นทันที นอกจากนี้ยังสามารถสตรีมภาพจาก Flickr ให้แสดงบนทีวีแบบสไลด์โชว์ได้ทันทีที่กดปุ่ม Play โดยเล่นพร้อมเสียงดนตรี และทรานสิชั่นในการเปลี่ยนภาพแต่ละภาพที่ดูดีในสไตล์ Apple ซึ่งง่ายกว่าดูบนพีซีเยอะ

Apple TV รุ่นใหม่ยังมาพร้อมกับรีโมท และระบบเมนูควบคุมการใช้งานที่ง่ายดายลื่นไหลกว่าเดิม การที่ Apple TV รุ่นใหม่มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด นั่นเป็นเพราะภายในของมันใช้ชิป A4 ทำให้การทำงานต่างๆ

…นับไปก็ไม่แพงสำหรับคนไทย ที่รักในสินค้าแอปเปิ้ล

เข้าไทยเมื่อไหร่ จะสอยมาเชยชม

น่าสนใจ ไม่รู้ว่าจะ hack ใส่ HDD External ได้หรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่เชื่อว่า… ไม่นานก็มี Hack ให้เล่นหนังจาก HDD External หรือผ่าน Network ได้ล่ะนะ