ตระกูล Adobe กำลังจะสูญพันธุ์จาก FPP แล้วครับ

ล่าสุด ผมได้เข้าร่วมประชุม Office 365 ของ Microsoft มา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ถูกกระทำอยู่บน Cloud ผมพบแนวคิดที่ทั้งดีและด้อยต่าง ๆ มากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมสะดุ้งเลยก็คือ ซอฟต์แวร์ตระกูล Adobe ที่เราคุ้นเคยทั้งหลาย จะยกเลิกการขายแบบ FPP (การขายแบบมี License ติดหลังกล่อง) แบบที่เราคุ้นเคยกันดีออกไป โดยทาง Adobe จะจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ผ่านทาง Cloud Desktop ของ Adobe เท่านั้น (adobe creative cloud)โดยล่าสุดจะมีเพียง Adobe CS6 master collection เป็นเวอร์ชั่นสุดท้ายที่จำหน่ายเป็นกล่องแบบ FPP

หลังจากสัมนาเสร็จ ผมเดินตรงเข้าไปถามทันทีอย่างไม่ลังเลใจ เพราะผมเป็นคนที่ใช้งานแทบจะทุก Feature ของ Adobe และไม่ต้องการที่จะมาเสียเงินปีละครั้ง ว่าหากผมเป็นบุคคลเล็ก ๆ ที่ต้องการเพียงโปรแกรมมาใช้งาน ผมจะทำเช่นไร ก็ได้รับคำตอบกลับมาว่า “คุณต้องซื้อผ่านทางเว็ปของ Adobe เท่านั้น ส่วนการชำระเงิน ต้องชำระเงินผ่านช่องทางของบัตรเครดิต” เท่านั้นเองผมใส่ไปยาวเลยถึงความไม่สะดวกในการซื้อซอฟต์แวร์ที่ถูกลิขสิทธิ์ในรูปแบบของ cloud และชี้แจงเหตุผล หากคนหันมาละเมิดลิขสิทธิ์มากขึ้น เพราะมันช่างไม่ได้รับความสะดวกเลยเช่นแต่ก่อน

ถึงกระนั้น ผมก็ไม่สามารถบังคับแผนการตลาดของใครได้ ผมจึงไปเดินเล่นแถวเซียร์ รังสิต แอบเหลือบไปเห็น Adobe Creative Cloud พร้อม Crack ลงแผ่นมาให้เห็นแทบจะทันควันที่เปิดตัว แล้วคิดในใจว่านี่สินะ คงจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของเรา ยังไงก็คงต้องพึ่งฝีมือคนไทย และติดตามทิศทางของค่าย Adobe ต่อไป…

:189bbdde:

เหมือนความเห็นคุณจะขัดแย้งกะข่าวนี้นะครับ :stuck_out_tongue:

Adobe บอก Creative Cloud เห็นผลช่วยลดการละเมิดลิขสิทธิ์ ทว่า Photoshop ยังครองแชมป์โปรแกรมเถื่อน

มันไม่ได้ขัดเลยแม้แต่น้อยนะครับ ผมใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกลิขสิทธิ์มาทุกรุ่นตั้งแต่ CS2 แต่เป็นแบบ FPP คราวนี้ Adobe ต้องการปรับขึ้นไปเป็น Cloud หมด มันทำให้ช่องทางการชำระเงินมันลำบากขึ้น แทนที่จะซื้อได้สะดวก ๆ ที่ Dealer ทั่วๆไป แต่ที่ผมเห็นแผ่น [COLOR=#333333]Adobe Creative Cloud พร้อม Crack นั่นเรื่องจริงนะ 555+ ผมว่ามันต้องมาแน่ [/COLOR]

ผมก็ใช้งาน [COLOR=#333333]Adobe Creative Cloud อยู่นะครับ ใช้ดีด้วย ไม่เห็นว่ามันจะไม่สะดวกตรงไหนเลยครับ สะดวกและใช้งานได้ทุกอย่าง [/COLOR]

ยุคนี้คนไทยมีบัตรเครดิตกันเยอะแล้ว
หรือถ้าไม่มีจริงๆก็ใช้ k-web shopping ของกสิกรแทนได้ง่ายๆ
แค่มี internet banking ของกสิกร

Creative Cloud มีมาได้สองสามปีแล้วครับ
ถ้าจะดูราคาจริงๆ Cloud คุ้มว่าครับ ปีละไม่กี่บาท เราเลือกจ่ายเฉพาะโปรแกรมที่เราใช้งานก็ยังได้ หรืออยากได้คุ้มก็ซื้อเป็นชุด
เวลามี update อะไร major version ใหม่ๆ เราก็ได้ update ไปด้วย ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อ vwersion ใหม่

[COLOR=#417394]Adobe[/COLOR][COLOR=#333333] Creative Cloud ก็ยังซื้อผ่าน dealer ได้เหมือนเดิม ไม่จำเป็นต้องซื้อผ่านหน้าเว็บ

อยู่ที่โปรโมชั่น และการตัดสินใจ[/COLOR]