2Checkout.com

ผมคิดว่าหลายๆ ท่านคงจะรู้จัก 2Checkout.com ว่าเป็นผู้ให้บริการตัดบัตรเครดิตสำหรับการชำระค่าสินค้าและบริการบนอินเทอร์เน็ตสำหรับเว็บไซต์ต่างๆ ที่ไม่มีระบบการชำระเงินผ่านบัตรฯ ของตัวเอง และด้วยผมเองไม่เคยใช้บริการกับที่นี่ แต่เจ้ากรรมก็ต้องเวียนมาเจอกันจนได้ เพราะผมได้สั่งซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ตกับเว็บไซต์แห่งหนึ่งของต่างประเทศ ซึ่งการสั่งซื้อต่างๆ ไม่มีปัญหา แต่มาเจอตรงการชำระเงินนี่แหละ ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้าย ปรากฎว่าเมื่อใส่ข้อมูลเกี่ยวกับบัตรฯ ของผมทุกอย่างเสร็จสรรพ คลิก Submit … เท่านั้นแหละเป็นเรื่องเลยครับ สถานะของ 2Checkout บอกว่า ERROR ไม่สามารถทำรายการได้ ตรงนี้ งงเต็ก สิครับ เพราะตั้งแต่ทำรายการมากับที่ต่างๆ ไม่เคยมีปัญหา ผ่านตลอดจนจบขั้นตอน จนมาเจอปัญหาที่ 2Checkout นี่แหละครับ ที่ งง อันดับแรกคือ วงเงินในบัตรฯ ไม่พอเหรอ เอ๊ะ ไม่ใช่นี่นา เพราะเพียงพอกับการจ่าย $325 … ใส่ข้อมูลบัตรฯ ผิดเหรอ ย้อนกลับไปดู ไม่ผิดนี่นา หมายเลข วันหมดอายุ ตัวเลข4ตัว ใส่ก็ถูก … เอ๊า ทำรายการใหม่ … ปรากฎว่า ERROR เหมือนเดิม … คราวนี้ชักไม่แน่ใจ ตกลงใจเลิกทำรายการ ต่อ… ตอนนั้นคิดว่าระบบของที่นี่ชักไม่น่าไว้วางใจ แต่ก็มั่นใจอย่างนึงว่า หากมีอะไรผิดพลาด สามารถแก้ได้ทัน… ผ่านไป 6 วัน เกิดเรื่องครับ เช็คบัญชีบัตรเครดิตของตัวเอง เพราะต้องเช็คประจำเพราะเมื่อทำรายการใดใดผ่านอินเทอร์เน็ต ทางธนาคารจะแจ้งยืนยันการตัดบัญชีมาให้เสมอ ก่อนที่จะตัดจริง ว่ารายการดังกล่าว ถูกต้องไหม ถ้าไม่ทักท้วงใดใด ก็ตัดบัญชีไป จนมาถึงรายการ $325 เจ้า 2Checkout เรียกเก็บมาครับ ยุ่งละสิทีนี้ ก็ตอนนั้นบอกว่า ERROR แล้วส่งมาตัดบัญชีได้อย่างไร มันมั่วแล้ว เลยทักท้วงรายการไป ไม่อนุมัติให้จ่าย บอกตามตรง :angryfire: เสียความรู้สึก :angryfire: ที่ระบบอย่างนั้น บอกเราว่า ERROR แล้วผ่านไป มาเรียกเก็บ …นี่ถ้าหากธนาคารไม่มีระบบแจ้งยืนยันก่อนการตัดบัญชี อะไรจะเกิดขึ้นครับ ? … จึงมาเล่าสู่กันฟัง ระวังหน่อยนะครับกับ 2Checkout หรือ ใครมีประสบการณ์กับ 2Checkout มาแชร์เรื่องราวกันหน่อยนะครับ

:o น่ากลัวจัง
ถ้าไม่มีการแจ้งเตือน เงินจะหายไปโดยไม่รู้ตัวนะนี่

ที่นี่ชื่อเสียงไม่ค่อยดีนักนะครับ แต่คนใช้เยอะเลย

เห็นด้วยกับคุณ pizzaman สำหรับเรื่องคนใช้เยอะ แล้วก็เยอะจริงๆ … แต่ได้รับข้อมูลใหม่ว่า เจ้าของเว็บไซต์ ที่สมัครใช้บริการเก็บเงินกับ 2Checkout ได้รับเงินช้ามากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ?

อึ๋ย…เคยคิดจะใช้ที่นี่เหมือนกัน
แต่กลัวได้เงินช้าเลยไม่เอาดีกว่า
โชคดีที่ยังไม่ได้ตัดสินใจใช้ครับ

แต่จากประสบการณ์ที่เคยใช้กับที่นี่(ใช้ซื้อสินค้าจากเวบอื่น)
ก็ไม่มีปัญหาครับ
โชคดีอีกแล้ว

ยินดีด้วยครับ คุณ Batt :lol:

ที่ไหน ๆ ก็มี ส่วนมากถ้า Error กลางคัน ทำใจไว้เลยว่าโดนหักแล้วชัวร์
ทางที่ดี รีบติดต่อธานคารเดี๋ยวนั้นว่าโดน Hold วงเงินไปหรือยัง
แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ทันทีว่าทักท้วง แล้วทำหนังสือทักท้วงโดนทันทีมิรอช้า

แล้วเค้าจะคืนเงินมาเอง เรื่องผิดพลาดมีกันได้ ผมโดนบ่อย

แต่ผมงงนิดนึงนะ ว่าคุณใส่เลข 4 ตัว ถ้าหมายถึง cvv หลังบัตรเนี่ย มันแค่ 3 ตัวมะใช่เหรอ ผมใส่แค่ 3 ตัวเองง่ะ หรือคนละระบบกันอ่ะ

ส่วนถ้าเป็น E-web shopping card ของ กสิกรไทย ทำใจได้เลย ใช้ไม่ค่อยได้อ่ะ ติด cvv หมด

cvv ถ้าเป็น Amex จะ 4 หลัก

และของธนาคารในไทย ช่วงนี้ยังมีปัญหากับพวกนี้หลายเจ้า พักก่อนของ SCB ที่ผมใช้ ก็มีปัญหากับ verify by visa รายการไม่ผ่านหลายอันเลย แต่ทางธนาคารก็ใช้ได้ ยอมรับ ว่ามีปัญหาและบอกว่ากำลังแก้ไข ตอนนี้น่าจะเสร็จแล้ว เพราะไม่เห็นปัญหาอีกครับ

ปัญหาแบบนี้มันเกิดขึ้นได้ครับ ไม่มีระบบไหนจะสมบูรณ์ 100 % หรอกครับ

ปัญหาเกิดขึ้นได้ครับ ไม่มีที่ไหนสมบูรณ์อย่างที่ว่าครับ ที่มันบอกว่า error ก็ต้องดูว่า error เพราะอะไรครับ เพราะจะมี ข้อความกำกับ ไม่ใช่ว่า จะขึ้น Error อย่างเดียว

ส่วน transaction ที่สำเร็จแล้ว มีการเรียกเก็บ คุณต้องคุยกับผู้ที่คุณจ่ายเงินให้ครับ เค้าจะทำการ cancel transaction นั้นได้ แต่นี่ บัตรมีการชาร์จ แสดงว่า คนที่คุณชำระเงินให้เค้า เค้าทราบ และ เห็นรายการ transaction นั้นเป็นปกติอยู่แล้ว เลยไม่ได้ cancel ครับ

ถ้า 2checkout ชาร์จเงิน แสดงว่า คนทีคุณจ่ายเงิน เค้าได้รับเงินแล้ว เค้าก็ควรส่งสินค้าให้คุณครับ

เรื่องปัญหาของ 2checkout นั้นก็มีจริง เช่นช้า แต่ก็ได้มีการปรับปรุงเรื่อยๆ ที่คุณเจอ อาจจะเกิดจากช่วงที่ผ่านมา เพราะว่า เค้าโดน ddos ถล่ม
ส่วนบริการ ผมเชื่อว่า เค้าบริการได้ดีเทียบ กันกับเจ้าอื่น หรือดีกว่าด้วยครับ (ดีกว่า paysysyems เจ้านึงหละเอ้า…)

เข้า http://www.hostsine.net/ ไม่ได้อะครับ ไม่ทราบว่าเกิดไรขึ้น สองวันละ :o

ปัญหาที่เกิดขึ้น เกิดที่ ERROR TRANSACTION สถานะ Not Complete

และถึงแม้ว่าจะไม่มีอะไรที่สมบูรณ์ 100% แต่ก็ควรจะมีมาตรการที่ดีกว่านี้ เพราะอย่าลืมว่าเรื่องอื่นๆ หนะพอยกเว้นได้ แต่เรื่อง เงิน เรื่อง ทอง ผมคิดว่าสำคัญนะ เพราะมันต้องเสียเวลาในการตรวจสอบไปมา ซึ่งใช้เวลาก็หลายวัน นี่ก็เกือบสองอาทิตย์แล้ว นับแต่วันที่ 24 กันยายน ที่ธุรกรรมเกิดขึ้น ถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับข้อสรุปจาก 2checkout ว่าจะเอายังไง ทางฝ่ายเจ้าของเว็บไซต์ที่ใช้บริการก็ติดต่อกับ 2checkout เช่นกัน แต่ก็ยืนยันกลับมาเช่นกันว่าในบัญชีของเขา ไม่ได้รับการชำระเงินจากผมเช่นกัน และไม่มีข้อมูลจาก Transection นี้ และผมเองก็ยกเลิกการทำธุรกรรมนี้แล้วที่ปลายทาง คือ งดสั่งจ่ายหากมีการเรียกเก็บเงินจากธุรกรรมนี้ แต่สิ่งที่ผมเกรง และวิตก คือ เรื่องกฎหมายการเงินระหว่างประเทศซะมากกว่า ว่าทางผมยกเลิกการทำธุรกรรมที่ปลายทาง แต่ทาง 2checkout มีข้อมูลการทำธุรกรรมของผม ผลจากการยกเลิกนี้จะมีผลอะไรตามมาบ้าง ซึ่งผมเองก็ต้องศึกษาเรื่องนี้เพิ่มเติมเหมือนกัน จากแหล่งข้อมูลหลายๆ แห่ง…

ซึ่งถ้าจะให้เปรียบเทียบ เหมือนคนมีสมุดเช็ค ไม่ใช่ว่ามีแล้ว จะสั่งจ่ายอย่างเดียว ไม่ตรวจสอบว่าเงินในบัญชีพอไหม เช็คเด้งขึ้นมาก็ไม่สนใจ ถูกปรับฉบับละ 200 บาท 300 บาท ก็ไม่สนใจ แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงในปัจจุบันคือ เสียเงินค่าปรับแล้ว เช็คเด้ง 2 ครั้ง ธนาคารจะสั่งปิดบัญชีกระแสรายวันของคุณทันที แถมถูกเวียนชื่อ ระหว่างธนาคารด้วย ต่อไปจะทำอะไรก็จะติด ไม่ราบรื่น แถมไม่แน่ อาจจะโดนฟ้องร้องอีกจากผู้ถือเช็ค … และนี่คือสิ่งที่ตามมาจากธุรกรรมนั้นๆ … ดีไม่ดี อาจจะส่งข้อมูลนี้เข้าสู่ ศูนย์ข้อมูลเครดิตกลาง ( บูโร ) เสียอีก เสียประวัติการเงินอีกต่างๆหาก

2checkout จะใช้บริการของเขา ในฐานะผู้ดูแลเว็บที่สมัคร ก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมแรกเข้า

$49 Setup Fee
$0.45 per Transaction

เทียบเป็นเงินก็ประมาณ 2,000 บาท เพื่อให้ลูกค้าของเราสามารถสะดวกในการชำระเงินให้แก่เรา แล้วถ้าลูกค้าเราเจอกรณีเช่นนี้ ดังที่กล่าวมา ลูกค้าของเราจะคิดอย่างไรกับเรา? แต่ที่แน่ๆ ลูกค้าก็ต้องมองที่เราก่อน ก่อนที่จะมองไปที่ 2Checkout ว่าเราไปให้เขาใช้บริการได้อย่างไร กับระบบที่ไม่มีความแน่นอน ซึ่งแฝงไว้ ซึ่งความเสี่ยง ตรงนี้คือข้อคิด !!!

ปัญหานี้ก็เรื่องใหญ่ ผมใช้บริการเค้ามานาน ยังไม่เคยเกิดปัญหานี้ คุณคงเป็นเคสที่เป็น % ที่เกิดน้อยมาก (แต่ก็เกิด)

มีผู้บริการรายนึง จากประเทศไทย กำลังทำตรงนี้ ผมยังคิดเลย ว่าเค้าจะเจอ และแก้ปัญหาตรงนี้ได้มากน้อยยังไงบ้าง
เพราะก็ถือว่า หน้าใหม่ แต่ก็น่าสนใจ ต้องดูกันต่อไป

hostsine.net ยังปกติครับ ที่มีปัญหาคือ ISP ที่คุณใช้ 55555555
ผมมีปัญหากับ isp หลายเจ้า ที่คนไทย เข้าดูไม่เป็นปกติ เพราะ เข้าผ่าน domain name ไม่ได้
แต่จะเข้าผ่าน ip ได้ปกติ

โชคดีที่ลูกค้าเกือบทั้งหมดเค้าทำเว็บให้ฝรั่งดู แล้วก็ไม่ค่อยมีปัญหาพวกนี้เท่าไร

กรณีแบบนี้ เพื่อนผมเคยเจอครับ

ตอนชำระเงินค่ามือถือกับ AIS
กรณ๊คล้ายๆกัน คือ ตอนใส่ข้อมูลไปแล้วกดชำระเงิน เกิดมี Error เกิดขึ้น

ผลปรากฏว่ามีการตัดลัตรเครดิตไปแล้ว

โชคดีที่โทรไปติดต่อทางธนาคารไว้ เลย cancel ได้ทัน

ดังนั้นผมคิดว่ากรณีแบบนี้ คงเกิดขึ้นได้ทุกที่ ไม่จำเป็นเฉพาะ 2checkout.com ครับ

ขนาด AIS ของไทยเจ้านี้เชื่อถือได้ ERROR ก็เกิดได้เช่นกัน
เลยมองว่า อย่าเพิ่งเหมาเลยครับ