(มือใหม่)2คำถามกับ.....DoS Attack (Denial of Service) คืออะไรและมีวิธีป้องกันอย่างไร

พอดีผมมีลางสังหรณ์ว่าตอนนี้กำลังโดนโจมตีจากผู้ไม่หวังดีน่ะครับ สงสัยเว็บผมจะโตเร็วเกินไปเลยมีคนอยากทดสอบอะไรซักอย่างหรือขัดขวางอะไรซักอย่าง…ผมเลยมาถามว่าถ้าเว็บโดนยิงจนล่มนี้เราสามารถมีวิธีป้องกันไม่ให้โดนยิงได้ไหมครับ…ตอนนี้ผมว่าจะสมัครทรูฮิตอเลิทที่มีการแจ้งเตือนเมื่อเว็บดาว์น…คือว่าเมื่อวันเสาร์ก็โดนยิงไป1ครั้งแล้วก็ล่มไป

แล้วเมื่อเช้าช่วง9โมงเช้าก็โดนยิงไปอีกรอบและตอนนี้ผมกำลังจะดันSEOคีย์ใหญ่ๆแบบการันตีท็อป1อยู่น่ะครับ

ถ้าโดนยิงแบบนี้คงไม่ดีต่ออันดับเว็บแน่นอน…ถ้าท่านไหนเก่งๆก็ช่วยแนะนำหน่อยนะครับว่าเว็บที่เค้ามีการแข่งขันสูงๆพวกเว็บใหญ่ๆเค้ามีวิธีป้องกันตัวเองอย่างไรจากพวกแฮกเกอร์หรือพวกที่ชอบมายิงเว็บคนอื่น…เว็บผมจะได้โตแบบเต็มสตรีม-ไม่ใช่ต้องมาเจอพวกที่ยิงเซอร์เวอร์แบบนี้…

ปล1.บางทีผมก็มานั่งคิดว่าทำไมการจะขึ้นท็อป5เว็บฟุตบอลของไทย ทำไมต้องมีการมายิงเว็บคู่แข่ง…ทั้งที่ผมก็ไม่เคยไปยิงใคร ส่วนตัวผมคิดว่าการแข่งแบบแฟร์ๆจะดีที่สุดเพราะว่าถ้าเราไม่ชนะแบบภาคภูมิ หรือชัยชนะนั้นไม่ได้มาแบบฝีมือแบบยุติธรรม เราก็จะไม่มีวันชนะอะไรใครได้เลย….ผมก็คิดแบบนั้นจริงๆนะ……อะไรมันจะมาสู้เว็บที่ถูกเลือกโดยคนใช้งานจริงๆ…

[size=“2”][color="#9acd32"]

[/color][/size]

ปล2.ที่ผมมาโพสถามเพราะว่าผมไปลองหาในกูเกิ้ลแล้วเค้าบอกว่าเหมือนจะไม่มีวิธีป้องกันการยิงเซอร์เวอร์เพราะว่าเซอร์เวอร์มีข้อจำกัดทางด้านการรับข้อมูล เช่น พื้นที่จัดเก็บ เป็นต้น http://www.viruscom2.com/hacker/Denial-Of-Service.html

ก่อนแก้server ลองไปพบจิตแพทย์ดูก่อนฮะ อาจจะโดน dos att เข้าไปที่ก้านสมอง

Server ไม่ต้องดู LOG

ใช้ลางสังหรณ์ก็ได้นะเธอว์

ต้องขอบอกก่อนนะครับว่าผมไม่มีความรู้ด้านเซอร์เวอร์…ที่ผมทำงานประจำอยู่ก็ไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์ครับ ผมไม่ได้เเตะคอมพิวเตอร์เลย…ผมคิดว่าที่เว็บผมโตมาได้ทุกวันนี้น่าจะเป็นเพราะความรู้เรื่องฟุตบอลของผม ผมคิดว่าผมชอบเว็บแนวนี้ผมเลยทำออกมาแนวนี้ซึ่งผมคิดว่าคนน่าจะชอบ100%

และความรู้เรื่องทำเว็บไซด์ผมไม่มีเลยครับ ภาษาhtml ภาษาc จาวาสคริป css ผมไม่รู้จัก…แต่ว่าผมก็ไม่คิดว่าเว้บผมจะมาไกลขนาดนี้แต่ผมก็มั่นใจเหมือนกันว่าเว็บผมมีดีกว่าเว็บท็อปๆอันนี้ผมคิดเอาเอง(เป็นควมคิดเห็นเข้าข้างตัวเอง)

ซึ่งมาถึงจุดที่เว็บต้องขยายตัวเพื่อรองรับการเติบโตก็คงต้องจัดตามนั้น…แต่ยอมรับว่าไม่เคยมีเว็บไซด์เป็นของตัวเองเลยซักกะเว็บ…และก็ไม่เคยเป็นเเอ๊ดมินเว็บไหน…ผมเคยเป็นเเต่สมาชิกเว็บบอร์ดฟุตบอลทั่วไป เช่นสยามกีฬา สยามสปอร์ต เป็นต้น…แล้วผมก็คิดว่าผมน่าจะลองทำเว้บบอลเพราะว่าผมชอบเข้าเว็บบอลเป็นประจำทุกๆวัน…ผมว่ามันน่าจะโตได้เพราะว่าผมก็มีความรู้ในเรื่องที่เจ้าของเว็บรู้เกี่ยวกับทีเด็ดฟุตบอล+วิเคราะห์บอล+ทรรศนะฟุตบอล…ผมมองแล้วว่าผมน่าจะสำเร็จได้

ซึ่งตอนแรกผมก็ไม่รู้ว่าเว็บดาว์นนี้อาจเป็นเพราะอะไร และผมคิดว่าผมอาจโดนยิงเว็บเลยมาสอบถามผู้รู้น่ะครับ…แล้วการซื้อหรือเช่าเซอร์เวอร์จะทำให้การโดนยิงหายไปหรือเปล่าครับเพราะว่าพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลมีสูงขึ้นกว่าเดิม หรือว่าไม่เกี่ยวกัน…ใครจะยิงใครก็ยิงได้หมดเพราะว่ามันมีการปลอมไอพีหรือเปลี่ยนไอพีไม่ให้รู้ว่าเครื่องไหนยิงมาหาเซอร์เวอร์ของเรา…ถ้าเป็นแบบนี้สงสัยเว็บผมคงจะอยู่ได้แค่นี้ละครับท่าน(ไม่โตอย่างที่หวังอีกแล้ว)…เพราะว่าseoทำไปเท่าไหร่เว็บก็โดนยิง…ใครมันจะมานั่งแก้ไขตลอดเวลา24ชั่วโมง…โดนยิงบ่อยๆอันดับร่วงแน่นอน

ไม่ว่ากระทู้จะเกี่ยวอะไรเรื่องอะไร แต่ต้องมีบรรยายสรรพคุณ เว็บของท่านทุกกระทู้ ทุกโพส เลย top5 , top10 อะไรต่อมิอะไรก็ไม่รู้ ไม่ค่อยเกี่ยวกับหัวข้อที่ถามเลย

ก็จ้าง… คน… ดู… แล… เครื่องเลยครับ … TOP5 …

สั้นๆ ง่ายๆ “จ้าง Admin” ครับ

ไม่ต้องบอกว่า “ผมเรียนมาน้อย” ผมคิดว่าผมเรียนมาน้อยกว่าคุณอีก และเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว ในระดับ ปวช.ก็ยังไม่มีการเรียนการสอนคอมพิวเตอร์ครับ

ไม่ต้องบอกว่า “ผมไม่มีความรู้เรื่องเว็บ เรื่องเซอร์เวอร์ ฯลฯ” เพราะถ้ามัวแต่บอก แต่ไม่ศึกษา กี่ชาติก็ไม่รู้เรื่องครับ

ไม่ต้องบอกว่า “ผมงบน้อย” ถ้าคิดจะทำกำไร ก็ต้องรู้จักลงทุน

ไม่ต้องบอกว่า “ผมโง่ครับ” เพราะถ้าเช่นนั้นคุณจะทำอะไรไม่สำเร็จเลย

ไม่ต้องบอกว่า “ผมคิดว่า” เพราะได้แค่คิด ไม่ได้ทำ ไม่มีทางสำเร็จครับ

ถ้าคิดที่จะทำ ก็ต้องลงมือ ศึกษา และลุยครับ

ใครช่างกล้าทำเว็บฟุตบอลระดับโลก เนี่ย

ไม่มีวิธีอื่นหรือคับท่าน…แล้วราคาคนดูแลเครื่องนี้กี่บาทครับ…ผมว่าต้องแพงแน่ๆเพราะว่าเงินเดือนผมยังไม่ถึง10,000บาทเลยนะครับ…จะเอาปัญญาที่ไหนไปจ้างเค้า…แล้วเว็บแบบผมจะหาทางออกแบบไหนที่ประหยัดงบประมาณมากที่สุดครับ…

คือผมมีความคิดว่าด้วยปัญญาและสมองของผมเอง…จะไม่สามารถนำพาเว็บผมไปสู่การเป็นสุดยอดเว็บฟุตบอลแบบที่หลายท่านคิดว่าต้องมีแอ๊ดมิน…ต้องมีทีมงานซับพอร์ท…ต้องมีเว็บมาสเตอร์แบบเว็บบอลที่เป็นบริษัทน่ะครับท่าน

ผมคิดว่าผมจะอยู่แบบพอเพียงแล้วทำเว็บบอลของผมไปเรื่อยๆ…ซึ่งวิธีการตรงนี้อาจไม่มีคนเหมือนผม…แต่ผมก็คาดการณ์เอาไว้แล้วว่าวิธีของผมนี้เจ๋งมากๆ…ส่วนผลลัพท์ผมไม่อยากคาดเดา…แต่ผมก็พอมองออกว่ามาแน่ๆ40,000-50,000uip/วัน

แต่เป้นเพียงการคาดเดาของมือใหม่+คนที่ความรู้น้อยอย่างผม…และมือใหม่ส่วนมากก็จะคิดไปเองทั้งนั้นครับไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไว่าจะต้องเป็นอย่างนั้น-เป็นอย่างนี้…ทำแล้วผลลัพท์จะประสบควงามสำเร็จอย่างนั้น-อย่างนี้…แบบนั้นแบบนี้…ซึ่งสุดท้ายผลที่ออกมาก็อาจจะตรงข้ามกับที่ผมคาดการณ์เอาไว้ก็มีสิทธิ์เป็นไปได้เหมือนกัน…ผมก็เพียงทำไปตามประสาอะไรที่คิดว่ามันน่าจะประสบความสำเร็จแล้วก็วิเคราะห์ไปตามประสาคนเดินดิน-กินข้าวแกงธรรมดา…ไม่ได้คิดว่าเว้บของตัวเองจะต้องสำเร็จแน่นอน100%…คงเป้นเพียงการคิดเข้าข้างตัวเองมากกว่า

ท้ายนี้ผมก็ไม่รู้วง่าราคาจ้างแอ๊ดมินกี่บาท…ถ้าแพงผมไม่มีปัญญาจ่ายครับเพราะอย่างที่บอก…ผมจนอยู่ครับ…ผมอยากได้คำแนะนำ+ชี้แนะจากผู้รู้ว่าเว็บไซด์จะมีการป้องกันอย่างไรไม่ให้ใครก็ตามมายิงเว็บ3วัน3ครั้งแบบนี้…ผมลืมบอกไปเมื่อคืนก็โดนยิง1ครั้ง

แอบเนียน seo ไปในตัวน่ะ

พอจะทราบเรื่อง “firewall” บางไหมครับ ถ้าทราบ ก็น่าจะแนะนำให้ทำเองได้

แต่ถ้าไม่

ค่าตัว Admin ต่อครั้ง 1,000-3,000 ครับ

ที่หลายคนแนะนำให้ “จ้าง” เพราะบอกวิธีทำไป คุณก็จะตอบว่า “ผมเรียนมาน้อย ผมไม่รู้เรื่องเซอร์เวอร์ ผมไม่รู้เรื่องเว็บ” แต่แปลกแฮะ รู้เรื่อง seo ดีจริงๆ

ผมไ่รู้จักไฟร์วอร์หรอกครับท่าน…เพราะว่าผมทำเว็บไม่เป็นอย่างที่บอกแต่แรกน่ะครับ…ผมจ้างล้วนๆ…ค่าตัวแอ๊ดมินแต่ละครั้ง1,000บาทเลยหรือครับ…ผมทำงาน3วันยังได้ไม่ถึง1,000เลยนะครับนั้น

ส่วนเรื่องseoผมก็ทำไม่เป็น ที่เห็นผมใส่ลายเซนต์ก็เพราะว่าผมถามสมาชิกคนอื่นเอาว่าทำยังไง…แต่คนที่ชอบตอบผมจะเป็นเด็ดมัธยมน่ะครับ จะเห็นว่าความรู้พื้นฐานผมยังสู้เด็กมัธยมไม่ได้เลย…ดังนั้นผมก็มองไปว่าเว็บบอลผมคงมาได้เท่านี้…คงอยู่ราวๆท็อป10…ไม่น่าขึ้นท็อป5ได้

แบบนี้ผมอาจทำเว้บบอลเว็บที่สอง…เพราะในเมื่อเว็บที่1มันตันก็คงขยายสาขากันซักะหน่อย…เหมือนเซเว่น…แต่ว่าก็ยังนึกไอเดียไม่ค่อยออกว่าจะทำออกมาแนวไหน…จะก็อปปี้เว็บเก่าก็ดูไม่ดีเพราะเดี๋ยวคนที่ลงโฆษณาเค้าจะว่าได้ว่าก็อปปี้เว็บตัวเอง

และก็ยังนึกไม่ออกจริงๆในตอนนี้ว่าเว็บที่สองจะทำออกมายังไง…เพราะตอนแรกวางแผนว่าจะดันเว้บแรกให้ขึ้นไปยืนระยะอีกซักหน่อยเพราะจริงๆแล้วคิดไปคิดว่า…ผมว่าเว้บนี้ผมใส่มันไปสุดๆแล้ว…ผมมีอะไร-นึกอะไรได้ผมอัดใส่ไปเต็มที่ไม่มีกั๊ก…ไม่เลยไอเดียสำหรับเว้บที่สองอีกเเล้ว

แต่ว่าก็ว่า…ไอเดีย+ความคิดที่จพทำเว็บบอลเว็บที่สองของผมมันเริ่มมีมาตั้งแต่เริ่มทำเว็บแรกแล้ว…เพราะตอนแรกผมคิดว่าจะทำเว็บบอลประมาณ3เว็บ…สุดท้ายผมก็เอาทุกอย่างมิ๊กรวมกัน+ใส่เข้าไปในเว้บที่1แบบไม่มีกั๊ก…จึงยังคิดไอเดียไม่ออกว่าจะทำออกมาแนวไหนสำหรับเว็บบอลเว็บที่สอง

แต่ยอมรับว่าผมทำได้หลายแนว แต่ข่าวฟุตบอลผมทำไม่เป็นเพราะว่าเรียนมาน้อย เขียนข่าวไม่เป็น แต่พวกตารางบอล โปรแกรมบอล ทีเด็ดฟุตบอล ทรรศนะฟุตบอล ผลบอล ผลบอลสด ไฮไลท์ฟุตบอลนี่ถือว่าปั้นได้หมด…และคิดว่าดันseoขึ้นทุกแนว…แต่หากทำแล้วก็ควรจะให้มันดีๆไปเลย ไม่ใช่ว่าทำแล้วขายหรือว่าซื้อสคริปมา5,000บาทแล้วปั้นมาแล้วก็รับแบนเนอร์มาลงแล้วก็ดันไปเรื่อยๆแบบนี้ก็ไม่อยากทำ…ผมอยากเนรมิตดีไซด์+โครงสร้างมันขึ้นมาใหม่เลย…ซึ่งตอนนี้ยังคิดไม่ออกว่าต้องทำยังไง

และสิ่งที่สำคัญมากๆในตอนนี้ก็คือผมจะทำยังไงให้ได้ออนไทม์หรือuptimeของเว็บไซด์100%…เพราะว่าผมกำลังจะดันแบบการันตีท็อป1คีย์ใหญ่อยู่…และมีจองคิวเทพseoไปแล้ว30คีย์ที่จะทำseoให้ผมในเดือนเมษายน-พฤษภาคม2012นี้…ขืนมายิงกันวันต่อวันแบบนี้…เว็บผมจบเห่…ไม่ได้ขึ้นท็อป5พอดีครับท่าน

มีเงินเยอะก็ป้องกันได้หมดแหละครับ แต่กล้าที่จะลงทุนหรือป่าว จบง่าย ๆ

ออกทะเลตลอด

มาถามว่าจะแก้ปัญหาเรื่องถูกยิงยังไง

บอกวิธีแก้ให้ คุณก็ทำไม่เป็น เพราะบอกไม่รู้เรื่อง

บอกให้จ้าง ก็บอกแพง (หรือเปล่า)

ถ้าทั้ง 2 วิธีนี้ไม่ได้ ก็อยู่เฉยๆครับ เดี๋ยวคนยิงเขาเหนื่อย หรือเบื่อ เขาก็จะหยุดไปเอง

อวดอ้างสรรพคุณเวบตัวเองตลอด

ความจริงคือ แอบใช้ tht ทำ seo โปรโมทเวบตัวเองตลอด

พี่ธีถามแค่รู้จัก firewall ไหม ไม่ได้อยากรู้เลย ว่าท่านจะเปิดกี่เว็บ

ช่วยพิมพ์แบบไม่มี … ได้ไหมครับ แล้วช่วยย่อหน่อยก็ดี ขอและครับ

ไม่รู้จัก Fire Wall ก็จบครับ

จ้าง Admin เหอะครับ

Web ระดับ TOP 5 ของประเทศ เรื่องจ้าง Admin ประจำ web นี้หมูมากครับ

แนะนำให้เลิกทำดีกว่ามั้ย จะได้ไม่ต้องปวดหัวอีกต่อไป ถ้าเว็บคุณระดับนี้แล้วยังมีรายได้ไม่พอจ้าง admin ผมว่าเลิกทำไปเลยดีกว่า เรื่องงานประจำเงินเดือนน้อยไม่ต้องเอามาเกี่ยว เอาแค่รายได้จากตัวเว็บมันต้องพอรายจ่ายของมันเอง