รบกวนสอบถามความรู้เพิ่มเติมนิดน่ะครับ (เกี่ยวกับ VMWare EXSI , Primary DNS - Secondary DNS)

รบกวนสอบถามเพิ่มเติมน่ะครับ อายครูไม่รู้วิชา ^ ^ ตอนนี้ผมใช้ VMWare EXSI แล้วครับราบรื่นดี … อยากสอบถามเพิ่มเติมดังนี้ครับ

  1. เครื่องแม่เครื่องหลักที่ลง VMWare คือใช้ไป 1 IP เราสามารถติดตั้ง service อะไรเพิ่มเติมได้มั้ยครับ เช่น ลง BIND ทำเป็น Secondary DNS
    ผมลอง ssh ไปที่เครื่องหลักแล้วลองคำสั่งมันบอกว่า not found ตลอด เช่น เหมือนทำอะไรกับเครื่องนี้ไม่ได้แล้ว หรือ ผมไม่ควรไปยุ่งกับเครื่องนี้ (เสียดาย IP คับ 555++)

~ # top
-sh: top: not found

  1. ตอนนี้ผมลง Guest OS เรียบร้อยแล้ว 1 IP และทำเป็น Primary DNS เรียบร้อยแล้วครับ เป็น ns1.domain.com (ศึกษาและทำตามขั้นตอนตามในเว็บไซต์)
    แต่อยากทำเพิ่มเติม คือ อยากเพิ่ม ns ของ domain อีกตัวต้องทำอย่างไรครับ แก้ไขที่ไฟล์ไหนบ้าง เช่น

[COLOR=#ff0000][B]** จุดประสงค์คือ 2 ns name ต่าง domain อยู่ในเครื่องเดียวกัน **[/B][/COLOR]

ns1.[COLOR=#008000][B]domain[/B][/COLOR].com ( มี config 2 ไฟล์ -> master/domain.com และ master/domain.com.rev ตอนนี้ทำหน้าที่ DNS ได้แล้วครับ )
ns1.[COLOR=#0000ff][B]other[/B][/COLOR].com ( ผมลองทำ config 2 ไฟล์เหมือนตอนทำ domain แรก แต่ไม่ได้ครับ เหมือนมันแจ้งว่าเหมือนซ้ำแล้ว )

  1. ขั้นตอนต่อไปผมอยากทำ Secondary DNS ที่ Guest OS ตัวที่สอง (อีก IP) ให้ทำงานร่วมกับ Guest OS ตัวแรก หากใครมีคำแนะนำ หรือ มีข้อมูลแบบระเอียดเกี่ยวกับ DNS - Bind รบกวนด้วยน่ะครับ (ผมลองค้นหาในเว็บแล้ว ส่วนใหญ่จะซ้ำๆ และไม่อธิบายลึกมาก ทำตามได้แต่ไม่เข้าใจครับ)

อาจจะสอบถามยาวและเยอะไปนิด ต้องขออภัยด้วยน่ะครับ เป็นย่างก้าวแรกๆ ของมือใหม่หัด Config ครับ ^ ^