บลูเรย์ดิสก์ขึ้นสายพานการผลิตแล้ว

บลูเรย์ดิสก์ขึ้นสายพานการผลิตแล้ว

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 13 สิงหาคม 2547

  กลุ่มบริษัทผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค ออกมาประกาศว่าพวกเขาตกลงอนุมัติฟอร์แมตสื่อเก็บข้อมูลรูปแบบใหม่เจเนอเรชันต่อไป [b]บีดีรอม (BD-ROM)[/b] [color=red]บลูเรย์ดิสก์ที่การันตีว่าสามารถเก็บข้อมูลได้มากกว่าสื่อดีวีดีถึง 5 เท่าในราคาเท่าเดิม[/color] โดยมีการส่งไปให้ผู้ผลิตดำเนินการผลิตเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะเริ่มมีการใช้งานเต็มรูปแบบในปลายปี 2005 แน่นอน
  
  กลุ่มบริษัทเหล่านี้ ใช้ชื่อกลุ่มว่า กลุ่มผู้ก่อตั้งบลูเรย์ดิสก์ (Blu-ray Disc Founders) ประกอบด้วยบริษัทผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค13 บริษัทอย่างเช่น โซนี (Sony) ฟิลิปส์ (Royal Philips Electronics) เดลล์ (Dell) และฮิวเล็ตต์แพคการ์ด (HP) เป็นต้น ความคืบหน้าล่าสุดคือกลุ่มนี้ได้ตกลงอนุมัติฟอร์แมตบีดีรอม (BD-ROM) เวอร์ชัน 1 พร้อมนำขึ้นสายพานการผลิตไปแล้วเรียบร้อย ตามการรายงานของรอยเตอร์
  
  [b]เหตุที่เรียกสื่อฟอร์แมตใหม่นี้ว่าบลูเรย์ เป็นเพราะการเขียนหรือการอ่านสื่อฟอร์แมตใหม่ จะใช้บลูเลเซอร์ (blue laser) แทนเรดเลเซอร์ (red laser) อย่างที่ดีวีดีใช้อยู่ในปัจจุบัน ความจุของบลูเรย์ดิสก์นั้นอยู่ที่ 25 กิกาไบต์ต่อหนึ่งแผ่น[/b]
  
  บลูเรย์ดิสก์นั้นถูกจับตามองเพราะความสามารถในการบันทึกภาพเคลื่อนไหวคุณภาพสูง ซึ่งสตูดิโอค่ายหนัง ธุรกิจเช่าและธุรกิจขายสื่อบันเทิง ต่างมองว่าบลูเรย์จะเป็นตัวสร้างโอกาสที่สำคัญในตลาดโฮมวีดีโอในภายภาคหน้า
  
  ฟอร์แมตบลูเรย์ที่มี 13 บริษัทให้การสนับสนุนอยู่นั้น คาดว่าจะต้องมาแข่งขันกับฟอร์แมตบลูเลเซอร์อื่นๆ อย่าง HD-DVD จากค่ายเอ็นอีซี (NEC CustomTechnica) ที่จับมือพัฒนาร่วมกับโตชิบา (Toshiba) ซึ่งยังคงต้องติดตามต่อไปว่าใครจะรุ่งใครจะร่วง
  
  เครื่องเล่นแผ่น ไดรฟ์ในเครื่องคอมพิวเตอร์ และซอฟต์แวร์ที่จะรองรับฟอร์แมตบลูเรย์นั้นคาดว่าจะเริ่มออกวางตลาดในปลายปี 2005 ล่าสุดไมโครซอฟท์ออกมาประกาศเมื่อเดือนที่แล้วว่า วินโดวส์ลองฮอร์น ระบบปฏิบัติการเจเนอเรชันต่อไปของไมโครซอฟท์จะสามารถทำงานร่วมกับ HD-DVD ได้ แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าจะสามารถรองรับฟอร์แมต์บลูเลเซอร์อื่นๆอย่างบลูเรย์หรือไม่