"สแปมเมล" ภัยลามสู่อาชญากรรมออนไลน์

“สแปมเมล” ภัยลามสู่อาชญากรรมออนไลน์

สำนักข่าว บีบีซี นิวส์ รายงานผลสำรวจอัตราแพร่ระบาดสแปมเมล ของบริษัทด้านระบบความปลอดภัย เคลียร์สวิฟต์ ในช่วงปีที่แล้ว ซึ่งระบุว่า อุตสาหกรรมสแปมเมล เริ่มกลายเป็นแหล่งฉ้อโกงทางการเงิน และตลาดมืด สำหรับการขายสินค้าผิดกฎหมายต่างๆ เช่น ซอฟต์แวร์ หรือเวชภัณฑ์ปลอม

นายเอลีน ฮอคกี้ ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคบริษัทเคลียร์สวิฟต์ เปิดเผยว่า ปัจจุบัน สแปมเมล หรืออีเมลขยะ ถูกใช้ในการโฆษณาขายสินค้าปลอมแปลง หรือยาลดความอ้วน มากกว่าเป็นการเชิญชวนให้ผู้รับ เข้าไปดูภาพอนาจารเสียอีก

“สแปมกำลังถูกใช้เป็นช่องทางสำหรับดำเนินกิจกรรมร้ายแรง และผิดกฎหมาย” นายฮอคกี้กล่าวและอธิบายว่า ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ช่วยกรองไม่ให้อีเมลที่บรรจุภาพเหล่านี้ ผ่านเข้ามาในคอมพิวเตอร์ได้ ขณะที่ความก้าวหน้าของเครือข่ายบรอดแบนด์ ก็ช่วยให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ต สามารถหาดูภาพเหล่านี้ด้วยตนเองได้ง่ายขึ้น

จากการสำรวจ พบว่า ในปัจจุบัน สแปมเมลที่บรรจุภาพอนาจาร มีสัดส่วนเพียง 4.8% เมื่อเทียบกับสถิติ 21.8% ในปีที่แล้ว ขณะที่อีเมลโฆษณาด้านเวชภัณฑ์ และการกู้ยืมเงิน กลับมีสัดส่วนสูงถึง 70%

นอกจากนี้ สแปมยังสะท้อนให้เห็นถึงอัตราการเติบโต ของอาชญากรรมออนไลน์ด้วย เนื่องจากบรรดานักธุรกิจเถื่อน สามารถอาศัยสแปมเมล ในการป้องกันการแกะรอย มายังเวบไซต์ผิดกฎหมายของตัวเองได้เป็นอย่างดี

นายฮอคกี้ เชื่อว่า แฮคเกอร์ที่ปล่อยไวรัสอินเทอร์เน็ต และบรรดาสแปมเมอร์ต่างๆ จะหันมาร่วมมือกันมากขึ้น เพื่อสร้างเครือข่ายในการดำเนินงาน โดยที่แฮคเกอร์จะปล่อยโปรแกรมม้าโทรจันสู่เครือข่าย เพื่อเปลี่ยนให้คอมพิวเตอร์ของเหยื่อ กลายเป็นพีซี “ผีดิบ” ทำหน้าที่ปล่อยสแปมเมลออกไปโดยเจ้าของเครื่องไม่รู้ตัว